Quốc tế
Malaysia tăng an ninh biên giới sau khi Philippines thiết quân luật
Thứ Năm, 25/05/2017   trong mục Quốc tế

Ngày 24/5, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, cảnh sát Malaysia sẽ tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới, đặc biệt là các vùng nước tiếp giáp với Philippines sau khi Tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật tại khu vực Mindanao.

Có gần 740.000 người nước ngoài quá hạn thị thực ở Mỹ

Báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 22/5 cho biết có 739.478 người nước ngoài thuộc diện phải rời khỏi nước Mỹ do thị thực quá hạn. Những người này đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển, chưa kể số người sống đến và sống Mỹ bất hợp pháp bằng các đường khác.

Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

AFP đưa tin ngày 19/5, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật được sử dụng một lần cho phép Nhật hoàng Akihito tuổi cao được thoái vị.


Đức cân nhắc các địa điểm thay thế căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố bộ này đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ.

EU ủng hộ việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga

Sputnik đưa tin, sau cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels hôm 15/5, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho biết các ngoại trưởng EU ủng hộ việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.


Chủ tịch Trung Quốc nói về tầm quan trọng của mối quan hệ Hàn-Trung

Theo Yonhap, ngày 15/5, trưởng phái đoàn Hàn Quốc đang ở thăm Bắc Kinh, nghị sỹ Park Byeong-seug cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện các mối quan hệ Hàn-Trung trong cuộc gặp phái đoàn này.


Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục đàm phán với phong trào Mara Pattani

Các phương tiện truyền thông Thái Lan ngày 11/5 dẫn lời Thiếu tướng Sith Trakulwong, một sỹ quan tham gia đàm phán với phiến quân Hồi giáo Miền Nam cho biết Thái Lan sẽ tiếp tục thương lượng với phong trào Mara Pattani bất chấp vụ đánh bom kép mới nhất làm 69 người bị thương ở tỉnh Pattani hôm 9/5.

Đảng của Thủ tướng Merkel chiến thắng tại bang Schleswig-Holstein

Ngày 7/5, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước Đức, với tỷ lệ phiếu nhận được là 33%. Xếp thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 26% số phiếu ủng hộ.


Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm và đồng thuận về nhiều vấn đề

Ngày 2/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận triển vọng phối hợp hành động trong cuộc chiến nghĩa khủng bố tại Syria.


Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma

Ngày 25/4, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng hệ thống đê chắn sóng phục vụ cho kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ gây nhiều tranh cãi tại đảo Okinawa, phía Nam nước này.