Phóng sự - Ghi chép
Duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới
Thứ Năm, 19/09/2019   trong mục Phóng sự - Ghi chép

Kỳ II: Thực chất và bền vững

Kỳ II: Nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý hoạt động bể bơi

Theo quy định, các bể bơi muốn đi vào hoạt động, ngoài việc đăng ký kinh doanh thì phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Song, thực tế, số lượng các bể bơi không phép trên địa bàn tỉnh tương đối lớn và ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Từ đó, đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh, đào tạo bơi. Cơ quan chức năng còn lúng túng trong quá trình thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Nguy hiểm rình rập ở các bể bơi không phép

Mùa hè nóng bức, nhiều gia đình cho con em mình đến các bể bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, không phải bể bơi nào cũng có đủ giấy phép kinh doanh, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã xảy ra ở các bể bơi kém chất lượng này, gióng lên hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ và công tác quản lý của nhà nước về việc cấp phép kinh doanh, hoạt động cho các bể bơi trên địa bàn.

Dòng kênh “rác thải”
Thứ Tư, 09/05/2018   trong mục Phóng sự - Ghi chép

Ô nhiễm, hôi tanh là một thực tế đang xảy ra tại nhiều tuyến kênh, mương trên địa bàn tỉnh. Điều đó, làm hạn chế dòng chảy, ảnh hưởng đến việc dẫn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và gây ra những hệ lụy không nhỏ tới môi trường sống.

Nguyện vọng của người lao động

Công nhân lao động (CNLĐ) là lực lượng sản xuất trực tiếp nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Tuy nhiên, đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận không nhỏ CNLĐ vẫn còn khó khăn. Mong muốn được chăm lo tốt hơn về chế độ lương, thưởng, nhà ở... là nguyện vọng chính đáng của hầu hết CNLĐ hiện nay để họ yên tâm làm việc và cống hiến.

Dân “mòn mỏi” đợi... nhà văn hóa

Tình trạng không có nhà văn hóa (NVH) hoặc có NVH nhưng lại xuống cấp trầm trọng đã diễn ra nhiều năm ở một số thôn trong xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường), làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc hội họp, sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Công ty Xây dựng Vĩnh Lạc: "Phớt lờ" quyết định xử phạt của cơ quan chức năng

Nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai, nhưng Công ty xây dựng Vĩnh Lạc (trụ sở chính tại khu 1, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Phúc) do ông Vũ Văn Định làm Giám đốc vẫn tái phạm, không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền.

Các hộ dân khu tập thể chuyên gia: Mong chính quyền sớm thực hiện phương án tái định cư

Kể từ năm 2009 đến nay, giữa người dân khu tập thể chuyên gia và Công ty TNHH Thương Mại Phúc Thảo (nay là công ty Yên Lạc- Thăng Long) liên tục xảy ra mâu thuẫn, va chạm với nhau do tranh chấp đất đai và thực hiện hỗ trợ bồi thường về tài sản trên đất. Mới đây, vào tháng 3/2018, Công ty Yên Lạc- Thăng Long tiếp tục đổ đất ồ ạt lấp hết rãnh thoát nước, giếng và nhiều tài sản khác của người dân khu chuyên gia khiến người dân bức xúc, tiếp tục có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Các hộ dân khu tập thể chuyên gia: Mong chính quyền sớm thực hiện phương án tái định cư

Đã hơn 30 năm trôi qua, người dân khu tập thể chuyên gia, tổ dân phố Tô Hiệu, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) sống trong cảnh tạm bợ . Có những gia đình cả 3 thế hệ vẫn phải chung sống trong gian nhà tập thể rộng hơn 40 m2 lụp xụp, chắp vá. Nguyên nhân khiến các hộ dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở chẳng xong” là do khu tập thể đang nằm trong vị trí quy hoạch dự án. Trong khi địa phương chưa bố trí được đất tái định cư; dự án chưa triển khai xây dựng thì dãy nhà tập thể đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với những người sinh sống nơi đây.

Người dân Vĩnh Thịnh "khát" nước sạch

Nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) sống trong tình trạng thiếu nước sạch, phải dùng nước mưa, nước giếng khoan thay thế, nhưng nguồn nước này cũng đang trong tình trạng ngày càng ô nhiễm nặng.