Phóng sự - Ghi chép

Làm tốt công tác chính sách góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Thứ Bảy, 06/08/2022

Kỳ 3: Hiện thực hóa công tác chính sách bằng trái tim hiếu nghĩa

Để triển khai thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội toàn diện, đồng bộ, đạt hiệu quả cao, bảo đảm công khai, công bằng, ngành chính sách Quân khu 2 đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương trong giải quyết chế độ. Qua đó không chỉ đảm bảo đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách mà còn lan tỏa sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn Tây Bắc.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách nhân ngày 27/7/2022.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc Ngô Thục Phương, sự phối hợp giữa sở và Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách hậu phương quân đội rất nhịp nhàng, hiệu quả.

Bất kể việc theo kế hoạch hay đột xuất, trong giờ nghỉ hay ngày nghỉ, khi cần trao đổi, làm việc với lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đều được thực hiện ngay. Hai cơ quan luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong các Ban chỉ đạo giải quyết các chế độ chính sách để làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh lãnh đạo, tổ chức các hoạt động công tác chính sách xã hội và hậu phương quân đội.

Từ thực hiện chế độ chi trả trợ cấp cho thương binh, người có công với cách mạng đến đón hài cốt liệt sĩ về an táng tại địa phương; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách dịp lễ, Tết, các sự kiện quan trọng của địa phương. Đội ngũ cán bộ hai cơ quan luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Qua khảo sát, địa bàn Vĩnh Phúc hiện có hơn 500 chiến sĩ đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Hằng năm, chính quyền các địa phương đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình để chiến sĩ yên tâm công tác.

Trong giải quyết chế độ với những người tham gia kháng chiến bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng tiêu chuẩn, chế độ. Khi đề nghị thẩm định, giám định thương binh bất cứ trường hợp nào đều niêm yết danh sách tại khu dân cư, nhà văn hóa thôn và UBND cấp xã; thông qua Hội đồng chính sách xã xét duyệt, đề nghị lên cấp huyện theo đúng trình tự.

Đại tá Nguyễn Minh Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cho rằng, công tác chính sách hậu phương quân đội không chỉ tác động lớn đến đời sống của những gia đình chính sách mà còn chi phối đến công tác tuyển quân hằng năm và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi địa phương, vun đắp lòng tin của người dân với Đảng và chế độ.

Do vậy, quá trình triển khai thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ chỉ đạo chặt chẽ, thận trọng, hạn chế thấp nhất tình trạng nhầm lẫn, sai sót; thường xuyên quan tâm giám sát, kiểm tra đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách, không để nảy sinh tư tưởng tiêu cực.

Công khai chế độ, tiêu chuẩn danh tính người thụ hưởng là yêu cầu bắt buộc khi tổ chức thực hiện với bất cứ trường hợp nào. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh liên quan đến chế độ, tiêu chuẩn, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời chế độ chính sách theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, địa bàn Quân khu 2 có hàng trăm nghìn liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, cựu quân nhân tham gia các cuộc kháng chiến.

Trong đó có nhiều liệt sĩ chưa tìm được phần mộ, một số người bị thương chậm được hưởng chế độ. Đó là điều mà những người làm công tác chính sách luôn trăn trở, muốn làm tốt nhất có thể.

Ban Chính sách đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng lập bản đồ, kết nối, thu thập thông tin về mộ liệt sĩ làm cơ sở để khoanh vùng, tìm kiếm.

Đối với lực lượng tại ngũ, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ; bảo đảm đầy đủ chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp; chế độ an điều dưỡng, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế với thân nhân.

Khi gia đình các quân nhân không may gặp thiên tai, hỏa hoạn, chỉ huy đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tạo điều kiện về thời gian cho quân nhân giúp đỡ gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu 2 cho biết: “Công tác chính sách hậu phương quân đội là một mặt công tác đặc biệt quan trọng, tác động đến tâm lý, tư tưởng, tình cảm và đời sống của nhiều thành phần, đối tượng trong xã hội.

Thông qua thực hiện chế độ chính sách, quan tâm chăm lo người có công với cách mạng còn thể hiện sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Do vậy, mỗi cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách trong LLVT Quân khu thường xuyên quán triệt, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, làm việc bằng cả tấm lòng và trái tim hiếu nghĩa, tri ân”.

Công tác chính sách trên địa bàn Quân khu 2 những năm qua đã được đổi mới, quyết liệt và tận tâm hơn. Kết quả này đã minh chứng cho sự tận tâm, tận lực của đội ngũ những người làm công tác chính sách. Đây chính là sự tri ân với những người có công với nước; yếu tố quan trọng góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn Tây Bắc ngày càng thêm vững chắc.

Bài, ảnh: Duy Tuấn - Trung Hiếu - Đức Đào

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: