Phóng sự - Ghi chép

Làm tốt công tác chính sách góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Thứ Năm, 04/08/2022

Trong những năm qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, song, ngành chính sách Quân khu 2 đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy các cấp lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội, tạo niềm tin, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân. Kết quả đó đã góp phần quan trọng xây dựng “thế trận lòng dân” địa bàn Tây Bắc ngày càng vững chắc.

Kỳ 1: Chủ động tham mưu, đề xuất đúng và sát thực

Với chức năng là cơ quan thường trực, Phòng Chính sách Quân khu 2 đã tích cực giúp Đảng ủy, Chỉ huy Cục Chính trị tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác chính sách quân đội, hậu phương quân đội.

Đây chính là bước cụ thể hóa Nghị quyết số 81 của Đảng ủy Quân khu 2 “Về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội giai đoạn 2016-2020”.

Một trong những nội dung quan trọng đó là triển khai thực hiện Quyết định số 47 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp đã phục viên (giải ngũ, thôi việc) từ ngày 31/12/1960 trở về trước; Quyết định số 290 về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước; Quyết định 142 về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; Quyết định 62 về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; Nghị định số 31 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng…

Nhân viên Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn các đối tượng chính sách làm hồ sơ hưởng chế độ.

Có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và là địa bàn giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, trong các cuộc kháng chiến, Quân khu 2 vừa là hậu phương, vừa là nơi trực tiếp diễn ra các cuộc chiến ác liệt, với hàng triệu thanh niên nhập ngũ, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến tham gia trên các mặt trận chống thực dân, đế quốc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào.

Do vậy, số lượng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn Quân khu 2 rất lớn. Làm sao để tất cả các đối tượng chính sách đều được thụ hưởng các chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước một cách đầy đủ, kịp thời và hiệu quả nhất; mặt khác, làm sao để khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, sự tri ân các bậc tiền nhân của cả cộng đồng, nhất là của thế hệ trẻ... Đó là những điều mà người làm công tác chính sách trong LLVT Quân khu luôn trăn trở, suy tư…

Phòng Chính sách đã giúp thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu 2 ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giúp các đơn vị cơ sở triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao.

Mục tiêu để không nhầm lẫn, tồn sót những người có công với cách mạng mà không được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước. Mỗi văn bản được phát hành, mỗi một lần kiểm tra nắm tình hình đã giúp cán bộ làm công tác chính sách nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của người dân và có những tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả.

Làm việc với Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, được biết, tất cả các văn bản, hướng dẫn, công điện của ngành chính sách Quân khu đều được triển khai đến các đơn vị cơ sở, phổ biến cho các đối tượng liên quan để người dân nắm và thực hiện.

Thương binh Trần Thế Hòa, sinh năm 1952, nhập ngũ năm 1972, xuất ngũ năm 1977, ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo là một ví dụ. Ông Hòa bị thương trong kháng chiến chống Mỹ nhưng thất lạc giấy tờ tùy thân nên rất khó khăn trong giải quyết chế độ thương binh.

Ông Hòa đã đi nhiều nơi, hỏi nhiều người, nhiều lần ý kiến, kiến nghị trong họp cử tri nhưng tất cả đều vô vọng. Một ngày cuối năm 2021, ông Hòa đến Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc gặp Trung tá QNCN Ngô Mạnh Thắng - nhân viên Ban Chính sách hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình phương pháp, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ.

Không những vậy, anh Thắng còn kết nối với cơ quan chính sách của Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân (nơi ông Hòa công tác trước đây) đề nghị hỗ trợ tra cứu, xác nhận quá trình chiến đấu, công tác và bị thương để hoàn thiện hồ sơ.

Và chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị cũ đã có văn bản xác nhận gửi về Ban Chính sách. Đến tháng 2/2022, ông Trần Thế Hòa được Quân khu gọi giám định và chỉ một tháng sau được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 ra quyết định công nhận thương binh, mất 25% sức khỏe...

Trường hợp khác là anh Trần Quốc Thịnh ở xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Anh Thịnh là con liệt sĩ, bố anh hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới, vì nhiều lý do khác nhau mà gia đình anh trong nhiều năm phải sống trong ngôi nhà cấp bốn cũ nát.

Đầu năm 2021, sau khi khảo sát thực tế, Phòng Chính sách Quân khu đã báo cáo Bộ Tư lệnh trích “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, trao tặng số tiền 80 triệu đồng cho gia đình anh Trần Quốc Thịnh để xây nhà, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Duy Tuấn - Trung Hiếu - Đức Đào

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: