Phóng sự - Ghi chép

Có hay không việc thi công Nhà máy nước sạch sông Hồng làm nứt hỏng nhà dân ở Vĩnh Thịnh?

Thứ Sáu, 24/06/2022

Thời gian qua, một số hộ dân thôn An Lão ngược, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan chức năng về tình trạng thi công Trạm bơm cấp I và tuyến đường ống dẫn nước thô thuộc dự án xây dựng Nhà máy nước sông Hồng trên địa bàn làm rung lắc, nứt hỏng nhà; vỡ hỏng kênh mương, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã trực tiếp về địa phương tìm hiểu vấn đề trên.

Dự án Nhà máy nước sạch sông Hồng đang gấp rút được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa vào hoạt động, cấp nước sạch từ ngày 2/9

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng Nhà máy nước sạch sông Hồng có tổng công suất thiết kế giai đoạn I là 29.000 m3/ngày, đêm, do Công ty cổ phần Xây dựng Procons làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2019-2022.

Dự án được xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, xã Tam Phúc và thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, lấy nước mặt từ sông Hồng, xử lý thành nước sạch cung cấp cho Cụm công nghiệp Đồng Sóc và một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các hạng mục xây dựng của dự án bao gồm hệ thống thu và trạm bơm nước thô tại xã Vĩnh Thịnh; tuyến ống nước thô dài gần 6,4 km chạy từ xã Vĩnh Thịnh qua thị trấn Tứ Trưng đến xã Tam Phúc; nhà máy xử lý nước sạch công suất 29.000 m3 /ngày, đêm (giai đoạn II nâng lên tối đa 90.000 m3/ngày, đêm) tại xã Tam Phúc; tuyến ống nước sạch đến các khách hàng sử dụng trên địa bàn.

Quá trình thi công hệ thống thu, Trạm bơm cấp I của nhà máy tại thôn An Lão ngược và tuyến ống nước thô qua địa bàn xã Vĩnh Thịnh, một số hộ dân phản ánh hoạt động thi công của công ty gây rung lắc, nứt hỏng nhà dân; rạn nứt, sập hỏng kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Đặng Văn Học, thôn An Lão Ngược chia sẻ: “Ban đầu, họ thi công đóng cọc bê tông rung lắc rất nhiều, người của đơn vị thi công còn vào nhà tôi ngồi để kiểm chứng và phải điện ra ngoài công trường cho dừng thi công ngay.

Việc rung lắc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu nhà của chúng tôi làm những vết nứt cũ thêm nặng hơn và xuất hiện một số vết rạn nứt mới. Tuy nhiên, kể từ khi chúng tôi có ý kiến với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, tình trạng rung lắc khi thi công đã gần như hết.

Người dân chúng tôi rất mong muốn cơ quan chức năng vào đánh giá xem mức độ thiệt hại của các hộ dân như thế nào để có phương án giải quyết. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc thi công dự án tuân thủ nghiêm các quy trình quy định, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh Nguyễn Ngọc Khánh cho biết: "Sau khi có phản ánh, địa phương đã tổ chức làm việc với người dân, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan và khẳng định hiện tượng rung lắc khi thi công là có, nhưng để nứt hỏng nhà như người dân phản ánh là chưa thực sự chính xác, bởi nhà của bà con hầu hết đã có rạn nứt trước đó.

Còn về kênh mương, địa phương đã cho kiểm tra, việc thi công của Công ty cổ phần xây dựng Procons đã làm rạn nứt, hư hỏng khoảng 700 m, sập 35m chiều dài tuyến mương tiêu từ đê bối đến Quốc lộ 2C cũ.

Địa phương đã yêu cầu công ty ký cam kết sau khi hoàn thành việc thi công đường ống phải hoàn trả nguyên trạng tuyến mương như ban đầu để không ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

Cùng với đó, phải có các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông; an toàn trong quá trình thi công, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các cơ sở vật chất khác do địa phương, người dân quản lý, nếu hư hỏng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Xây dựng Procons, chủ đầu tư dự án Nhà máy nước sạch sông Hồng, Trưởng Ban quản lý dự án Vũ Hoàng Ngọc cho biết: "Sau khi có phản ánh của người dân thôn An Lão Ngược về hiện tượng rung lắc trong quá trình thi công Trạm bơm cấp I của dự án, công ty đã khẩn trương kiểm tra, đánh giá thực tế, thay đổi giải pháp thi công, đến nay hiện tượng rung lắc không còn nữa.

Công ty cam kết sẽ giám sát chặt chẽ, đảm bảo quy trình thi công theo thiết kế được duyệt, nếu có tác động, ảnh hưởng đến công trình, cơ sở vật chất của người dân và địa phương công ty sẽ chịu trách nhiệm khắc phục.

Do việc thi công dự án trải dài tại nhiều địa phương, khối lượng công việc lớn nên không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế trong quá trình thi công, công ty rất mong muốn bà con nhân dân và chính quyền địa phương chia sẻ, đồng hành hỗ trợ để công ty hoàn thành dự án và đưa vào cấp nước sạch cho bà con đúng dịp Quốc khánh 2/9 năm nay".

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: