Phóng sự - Ghi chép

Khó như thi vào lớp 10

Thứ Ba, 21/06/2022

Ngày 20/6, Vĩnh Phúc công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 THPT, năm học 2022-2023, nhiều học sinh vui mừng vì đã hoàn thành được cột mốc quan trọng, nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít bạn buồn vì kết quả chưa như mong đợi. Căng thẳng và khốc liệt hơn cả kỳ thi đại học - đó là cảm nhận của rất nhiều phụ huynh khi có con bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay.

Không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không có nghĩa là "cửa" đã đóng bởi vẫn còn rất nhiều lựa chọn cho tương lai các em học sinh

“Cuộc chiến” khốc liệt

Năm học 2022-2023, 29 trường công lập của tỉnh tuyển sinh tổng số 12.535 em, chiếm 65,61%. Số còn lại khoảng 6.570 học sinh sẽ được phân luồng học tại các trường THPT tư thục, học nghề, trung tâm GDNN-GDTX của tỉnh.

Những con số thống kê trên cho thấy, “cuộc chiến” thi tuyển sinh vào lớp 10 thực sự rất khó khăn. Việc thi cử ngày càng khốc liệt khiến mục tiêu giảm tải trong học tập tại bậc phổ thông càng khó thực hiện. Để có 1 suất học trường THPT công lập, các em học sinh và phụ huynh đã đầu tư học tập một cách bài bản, lâu dài trong nhiều năm.

Sau gần 1 tháng diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2022-2023, ngày 20/6, Sở GDĐT đã công bố điểm sàn của kỳ thi. Không ngoài dự đoán, điểm sàn năm nay cao hơn rất nhiều so với điểm sàn của kỳ thi năm trước. Cụ thể: Điểm sàn cao nhất thuộc về thành phố Vĩnh Yên với 31 điểm; điểm sàn thấp nhất thuộc các huyện Tam Đảo, Вình Xuyên, Sông Lô với 27 điểm.

So với năm học 2021-2022, điểm sàn thấp nhất là 22,5 điểm thuộc về huyện Bình Xuyên. Điểm sàn cao nhất là thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Tường với 27 điểm. Có thể thấy, kỳ thi vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh đang ngày được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Điều đó đồng nghĩa khó khăn cho các thí sinh dự thi sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nhiều lựa chọn

“Một kỳ thi không đủ để nói lên sự thắng hay bại của một đời người. Sau tất cả, quan trọng nhất là chúng ta biết đứng lên sau thất bại và không ngừng cố gắng học tập, phấn đấu cho tương lai. Dám đối diện với sự thật, dám đứng lên sau vấp ngã, đừng để chúng níu chân chúng ta...” - đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thu Hương, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên khi biết kết quả con không thi đỗ lớp 10 năm nay.

Cũng theo chị Hương: "Không trúng tuyển vào lớp 10 công lập không có nghĩa là "cửa" đã đóng. Bởi vẫn còn các mô hình trường khác như ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp... sẵn sàng chào đón học sinh. Điều quan trọng nhất đối với tôi đó là con tôi cảm thấy vui khi học, sống tích cực dù ở môi trường nào".

Chung quan điểm với chị Hương, nhiều phụ huynh khi được hỏi đều cho rằng: Với lượng học sinh và chỉ tiêu của các trường công lập như hiện nay, khoảng 30-40% học sinh lớp 9 thi trượt trường THPT công lập là chuyện đương nhiên.

Quyết định cho con theo học một trường THPT tư thục tại Thủ đô Hà Nội sau khi biết kết quả của kỳ thi năm nay, chị Nguyễn Thanh Thúy, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên chia sẻ: "Cá nhân tôi cho rằng, thi trượt vào lớp 10 THPT công lập không phải là dấu chấm hết. Các trường ngoài công lập, trường đào tạo nghề hiện nay rất nhiều. Nếu tài chính gia đình cho phép, học sinh có thể chọn một trường tư thục để học tiếp, còn không, có thể chọn học nghề.

Các trường tư thục thường được chăm chút đầu tư và có những thế mạnh riêng mà trường công không có. Còn trường đào tạo nghề giúp các em chạm gần cuộc sống nghề nghiệp hơn. Những thứ đó đều cần thiết và là điểm khác biệt so với trường công”.

"Đó là lý do để ngay sau khi biết kết quả, tôi vẫn thường xuyên động viên con rằng: Trượt lớp 10 trường công buồn nhưng cũng là khởi đầu mới, thú vị hơn lộ trình đã đoán định" - chị Thúy chia sẻ.

Vẫn rất khó khăn trong việc chấp nhận con mình đạt kết quả không mong muốn tại kỳ thi năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng, xã Tân Lập, huyện Sông Lô chia sẻ: "Mặc dù rất khó khăn để chấp nhận việc con thi trượt vào lớp 10, nhưng chúng tôi cũng không thể để con đợi 1 năm sau để thi lại. Vì vậy cả nhà gia đình đã bàn với nhau và quyết định cho con theo học Trung tâm GDNN-GDTX của huyện".

Đã có không ít bậc phụ huynh chỉ vì kết quả thi cử của con cái không được như kỳ vọng đã không tiếc lời trách móc con mình. Điều này gây nên những tổn thương tâm lý rất nặng nề đối với những đứa trẻ, khiến chúng cảm thấy bơ vơ trước cú ngã đầu đời.

Thực tế chứng minh rằng: Áp lực học tập khiến cho nhiều thế hệ học sinh bị rơi vào căng thẳng và trầm cảm. Đặc biệt sự mong manh và dễ tổn thương của lứa tuổi 15 rất dễ khiến các con chán nản và bi quan về tương lai phía trước.

Bởi vậy, phụ huynh không nên quá kỳ vọng và tạo áp lực rằng con phải đỗ trường này, trường kia thì mới có một tương lai tốt. Bố mẹ phải là người định hướng và động viên các con để chúng yên tâm rằng, trượt cấp 3 hay trượt đại học không phải là thất bại.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: