Phóng sự - Ghi chép

Khắc phục diễn biến bất thường nắng nóng để ổn định đời sống

Thứ Hai, 20/06/2022

Những ngày này, người dân tại Vĩnh Phúc và các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Tại khắp các địa phương trong tỉnh, người dân phải tìm đủ mọi cách che chắn “từ đầu tới chân” mỗi khi ra đường. Nắng nóng cũng khiến cuộc sống sinh hoạt, công việc của nhiều người bị đảo lộn.

 

Nắng nóng khiến người dân tìm đủ mọi cách che chắn “từ đầu tới chân” mỗi khi ra đường. Kim Ly

Người lao động lao đao

Trời quá nóng, không thể ra đồng như những ngày bình thường nên 3h sáng chị Nguyễn Thị Diện (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) đã ra ruộng hái rau đi chợ bán. “Nắng nóng quá nên tôi và bà con làm đồng ở đây phải tranh thủ đi làm từ lúc mặt trời chưa mọc. Tầm 8 giờ sáng trở đi thì ngoài đồng nóng hơn 40 độ, không thể trụ nổi. Ấy là chưa kể, nắng nóng nên người dân cũng đi chợ sớm, muộn một chút về chẳng còn ai mua” – chị Diện chia sẻ.

Dù mới hơn 8 giờ sáng, nhưng anh Trần Văn Dự cùng nhiều người khác đang hoàn thiện nhà tại xã Thanh Vân huyện Tam Dương phải mặc nhiều lớp áo kín người để chống chọi với nắng nóng. Nhiều việc phải làm gấp rút hơn mọi ngày để đến khoảng gần trưa thì nghỉ tránh nắng. Anh Dự cho biết: “Làm nghề này, dù chịu nắng đã quen nhưng thời tiết khắc nghiệt như thế này thì khó có ai chống nổi”.

Chấp chới trong cái nắng nung người dù mới chớm hè, anh Nguyễn Văn Hùng, chạy xe ôm tại phường Liên Bảo ngao ngán cho biết: Giữa trưa, nhiệt độ ngoài đường lên đến hơn 40 độ C thì không có khách nào chọn đi xe ôm. Ngay cả tài xế cũng ngại chạy thời điểm này, dù khẩu trang che chắn kín mít nhưng không phải ai cũng có đủ sức khỏe để chạy xe ôm liên tục dưới cái nắng nóng gay gắt bỏng rát.

Cách đó không xa, quán trà đá của anh Nguyễn Văn Quý cũng vắng khách như những con gió đầu hè “Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến người dân chẳng ai muốn ra khỏi nhà nếu không có việc quan trọng. Đó cũng là lý do mà không chỉ riêng quán của tôi mà nhiều quán cũng trở nên vắng khách đến lạ thường” - anh Quý ngậm ngùi chia sẻ.

Người lao động lao đao trong nắng nóng đầu mùa. Kim Ly

Cuộc sống đảo lộn

Không chỉ ảnh hưởng đến người lao động. Những tia nắng nóng đầu hè cũng khiến cuộc sống của đại bộ phận người dân bị đảo lộn rất nhiều nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết.

Đã hơn một tuần nay những bữa cơm của gia đình chị Nguyễn Hồng Vân (Đồng Ích-Lập Thạch) thường muộn hơn hàng tiếng. “Trời nắng nóng, cả 2 vợ chồng đi làm về đều muộn, mệt nên cũng chẳng buồn ăn uống gì. Thay vì những bữa cơm tối diễn ra lúc 7h như lúc trước thì nay phải tầm 9h gia đình tôi mới bắt đầu ăn tối”.

Trời nắng, các con được nghỉ hè, gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (Liên Bảo-Vĩnh Yên) chuyển con về quê tránh nóng. “Dù hơi vất vả nhưng gia đình tôi vẫn quyết định đưa cháu về quê để tránh nắng. Nếu cứ ở đây, suốt ngày trong điều hòa, không vận động thì cũng rất dễ ốm.”

Đang phải trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm trong căn phòng trọ chật hẹp, chị Nguyễn Thu Ngân, công nhân tại khu công nghiệp Khai Quang chia sẻ: “Vào mùa nắng nóng mà ở những căn nhà trọ chật hẹp, bí bách thì mất ngủ là chuyện bình thường. Có những hôm đi làm về, mặc dù rất mệt mỏi, cảm tưởng như ngả lưng xuống giường là có thể ngủ ngay nhưng nóng quá, cứ nằm trằn trọc, hết lăn ra rồi lại lăn vào, cũng phải đến gần sáng, khi cái nóng dịu đi một chút thì may ra mới ngủ được”.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, nắng nóng sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết tuần. Thời tiết diễn biến phức tạp, những đợt nắng nóng với nền nhiệt cao phổ biến 35-40 độ C diễn ra gay gắt sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng, làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi trời nắng gắt, chú ý chế độ dinh dưỡng, uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả tăng sức đề kháng cơ thể; giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; sử dụng thức ăn, đồ uống an toàn thực phẩm. Người có bệnh mãn tính phải tuân thủ việc uống thuốc dự phòng thường xuyên, đủ liều. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần nhập viện để điều trị kịp thời.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, mỗi người dân không nên chủ quan với sức khỏe. Chủ động phòng tránh như trang bị quần áo, mũ, khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng. Nếu đang ở trong phòng điều hòa cần chú ý giảm độ lạnh và vận động cơ thể trước khi ra ngoài trời nắng, tránh thay đổi thân nhiệt đột ngột, nguy hiểm tới sức khỏe.

Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: