Phóng sự - Ghi chép

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Tích cực, chủ động, hiệu quả

Thứ Hai, 20/06/2022

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã kết thúc sau gần 1 tháng làm việc. Kỳ họp đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước với những phiên thảo luận, chất vấn sôi nổi tại nghị trường. Theo dõi sát sao từng phiên họp của Quốc hội, cử tri Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh với nhiều ý kiến, kiến nghị sát với thực tế địa phương, đồng thời thẳng thắn, trách nhiệm trong thảo luận, đóng góp quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

Nhiều quyết sách quan trọng

Sau 19 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ, trách nhiệm, chiều ngày 16/6, kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc. Đánh giá về kỳ họp, nhiều đại biểu khẳng định, tại kỳ họp này Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thực tiễn cuộc sống, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều ý kiến, kiến nghị sát với thực tế địa phương, đồng thời thẳng thắn, trách nhiệm trong thảo luận, đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

 

Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thực tiễn cuộc sống, tạo bệ đỡ cho sự phát triển kinh tế - xã hội như thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 1: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…

Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian dự kiến. Các nội dung được xem xét, quyết định đều đạt sự đồng thuận rất cao. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung khác.

Kỳ họp đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng tình hình thực tiễn, góp phần phục vụ phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Quốc hội đã bàn bạc, thảo luận rất nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, chủ trương đầu tư các dự án giao thông trọng điểm quốc gia… thu hút sự quan tâm, chú ý và kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Qua đó, Quốc hội kịp thời đưa ra nhiều quyết sách, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, nhân dân và đất nước.

Tạo niềm tin

Để có cơ sở tham gia góp ý vào các dự án Luật và Nghị quyết trình Quốc hội lần này, căn cứ chương trình xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án luật trên thực tế ở địa phương để kịp thời nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngay khi có tài liệu, dự thảo luật, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến các cơ quan hữu quan, các chuyên gia góp ý bằng văn bản, tổ chức các hội nghị xây dựng pháp luật với các các cơ quan, đơn vị liên quan, các đối tượng chịu tác động của chính sách, pháp luật. Trong đó, tập trung tổ chức một số hội nghị lấy ý kiến xây dựng các luật tác động trực tiếp đến địa phương như: Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Dân chủ ở cơ sở...

Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị các ĐBQH trong Đoàn tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận một số nội dung theo lĩnh vực chuyên sâu.

Tích cực, chủ động tham gia các chương trình của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có 15 lượt tham gia phát biểu thảo luận tại Hội trường; 100 % các đại biểu tham gia phát biểu thảo luận tại tổ.

Các ý kiến của các đại biểu đã thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của cử tri Vĩnh Phúc gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Các đại biểu trong Đoàn cũng thực hiện chất vấn 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải, đồng thời tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để làm rõ nội dung chất vấn.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin kỳ họp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cử tri Nguyễn Văn Long, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: đây là kỳ họp thành công, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Dù chỉ diễn ra trong gần 4 tuần, nhưng đã có rất nhiều quyết sách quan trọng được Quốc hội thông qua.

Đặc biệt tại kỳ họp lần này, cá nhân tôi thấy Quốc hội bố trí khá hợp lý cơ cấu thời gian thảo luận ở Hội trường và tại tổ cũng như các hoạt động khác. Với việc thảo luận tại Hội trường, tuy thời gian bố trí không được dài nhưng đã thu hút được nhiều ý kiến ĐBQH đăng ký tham gia thảo luận, tranh luận. Các ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đều rất phong phú, đa dạng, qua đó cho thấy các ĐBQH đều chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các dự án luật công phu.

Đồng tình với những hoạt động trên nghị trường, nhiều cử tri cũng ấn tượng với hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. Bác Nguyễn Văn Thành (Thanh Vân-Tam Dương) chia sẻ: Cá nhân tôi rất thích phiên chất vấn tại kỳ họp lần này. Tại đây, những câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng rất cao.

Những câu hỏi của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc luôn phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri, nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để làm rõ vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

Các vị Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, không vòng vo, né tránh kể cả đối với nhiều vấn đề khó, phức tạp.

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, cá nhân tôi cho rằng Đoàn ĐBQH tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp, tiếp tục giữ vững vai trò, vị thế của cơ quan dân cử, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với chặng đường phát triển của quốc gia, dân tộc.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã chính thức bế mạc với nhiều nội dung quan trọng. Để đưa những quyết sách của Đảng, Nhà nước đến với cử tri và nhân dân trọng tỉnh, ngay sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh từ ngày 23/6.

Đây là dịp để Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo trước cử tri kết quả của kỳ họp, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp đồng thời cũng là dịp để các đại biểu lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Linh DuyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: