Phóng sự - Ghi chép

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT: An toàn, nghiêm túc, khách quan và hứa hẹn kết quả tốt

Chủ Nhật, 05/06/2022

Thời tiết nắng ráo, thuận lợi; các hội đồng thi chuẩn bị chu đáo và phối hợp hiệu quả với các ban, ngành, lực lượng tổ chức tốt các khâu của kỳ thi. Đặc biệt, do đã chủ động học tập, ôn luyện từ trước nên các thí sinh dự thi với tâm thế có chút hồi hộp nhưng thoải mái, tự tin và nỗ lực hết mình… Đó là những yếu tố để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT khối không chuyên năm học 2022 – 2023 trên địa bàn tỉnh diễn ra trong ngày 4 và 5/6/2022 kết thúc an toàn, khách quan và hứa hẹn kết quả tốt đẹp.

Các thí sinh phấn khởi khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khối không chuyên năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trà Hương

Theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày thi, không khí tại các điểm thi trật tự, lực lượng công an phân luồng giao thông tốt; thí sinh đến điểm thi sớm với trang phục gọn gàng, tâm lý có chút hồi hộp nhưng khá thoải mái, tự tin và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Do được học tập quy chế thi từ trước nên thí sinh nhanh chóng tìm tới phòng thi. Tại các phòng thi, thí sinh được gọi theo số báo danh và nhận dạng qua thẻ dự thi… Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, các cán bộ, nhân viên của các Hội đồng thi thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công; nhẹ nhàng, ân cần hướng dẫn thí sinh giúp các em thoải mái, yên tâm hơn.

Với 838 thí sinh đăng kí dự thi, Hội đồng thi THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) bố trí 35 phòng thi chính thức và 1 phòng thi dự phòng. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện tốt. Đồng chí Phan Hồng Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết: “Trong các ngày thi, 100% cán bộ coi thi và thí sinh an toàn với Covid-19. Với đặc thù khu vực có nhiều phương tiện qua lại nên hội đồng thi đã đề nghị phường Liên Bảo tăng cường thêm 2 công an để bảo đảm phân luồng giao thông trước cổng trường giúp thí sinh thuận lợi đến điểm thi”

Tại Hội đồng thi THPT Trần Hưng Đạo (Tam Dương) có 485 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2 thí sinh thuộc diện tuyển thẳng. Các thí sinh tham gia kỳ thi bảo đảm sức khỏe và an toàn với Covid-19. Hội đồng bố trí 66 cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi. Do chuẩn bị chu đáo từ trước nên các thí sinh có tâm thế sẵn sàng và nhanh chóng thực hiện các thủ tục bước vào phòng thi. Công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đối với 2 Hội đồng thi THPT Quang Hà (Bình Xuyên) và THPT Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường), trước đó bị ngập úng do ảnh hưởng của mưa bão nhưng đến ngày thi, nước đã rút, đường đi khô ráo nên thí sinh thuận lợi đến trường thi. Mặc dù vậy, cả 2 hội đồng vẫn dự phòng phương án ứng phó với thiên tai để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi. Đồng chí Đỗ Tiến Minh, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Giang cho biết: “Hội đồng bố trí 3 xe ô tô làm nhiệm vụ trung chuyển phục vụ cán bộ coi thi và thí sinh đến dự thi trong trường hợp bị mưa bão, ngập úng. Tuy nhiên, cả 2 ngày thi, thời tiết nắng ráo, các hoạt động diễn ra thuận lợi”.

Đồng hành cùng các sỹ tử là tình yêu thương, sự động viên, khích lệ của thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh và nhân dân. Nhiều người ấn tượng khi UBND phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đã sử dụng hội trường nhà văn hóa làm nơi nghỉ chờ cho phụ huynh, học sinh giữa các buổi thi; xúc động với hình ảnh cô giáo Trường THCS Lập Thạch đến điểm thi từ rất sớm để điểm danh học sinh của lớp mình chủ nhiệm và dặn dò, động viên các em giữ vững tâm lý, tự tin, bình tĩnh làm bài; cảm động trước hình ảnh phụ huynh đưa con đi thi mà hồi hộp như chính mình bước vào phòng thi.

Anh Tô Trọng Miền, xã Đồng Văn (Yên Lạc) có con gái dự thi tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) chia sẻ: “Con tôi có thành tích học tập tốt nhưng tôi vẫn hồi hộp, lo lắng khi con bước vào kỳ thi, tuy vậy, tôi luôn động viên để con có tâm lý thoải mái nhất. Đường đến trường thi của con chỉ 2 km nhưng buổi nào tôi cũng đưa con đến sớm để chủ động giờ giấc. Nghe tiếng trống tính giờ làm bài thi, tôi mới về nhà và quay lại đón con khi kết thúc mỗi bài thi. Khi con nói làm bài tốt, tôi mới tạm yên tâm”.

Bên cạnh đó, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên tiếp sức mùa thi năm nay vẫn tiếp tục là điểm sáng, đem đến sự cổ vũ, khích lệ tích cực đối với các sĩ tử. Đến điểm thi từ rất sớm và sau mỗi buổi tiếp sức mùa thi, mồ hôi đã ướt đầm vai áo nhưng tình nguyện viên Nguyễn Thị Khánh Linh, lớp 10K, Trường THPT Quang Hà vẫn vui vẻ cho biết: “Trong những ngày thi, em hướng dẫn các thí sinh vào trường thi, tìm phòng thi; hướng dẫn phụ huynh đưa con đi thi đứng đúng vị trí quy định và không tập trung trong thời gian dài để tránh ách tắc giao thông. Em thực sự thấy vui khi được trao tận tay các thí sinh chai nước mát hay một lời động viên giúp các em tự tin hơn để thi tốt”.

Sau khi hoàn thành các bài thi, nhiều thí sinh phấn khởi bởi đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay đều là kiến thức cơ bản, trọng tâm, được học trực tiếp tại trường, có cả câu dễ và câu khó cho từng đối tượng học sinh. Em Phùng Đắc Dũng, Trường THCS Vĩnh Tường tham dự tại Hội đồng thi THPT Trần Phú cho biết: “Em đã ôn tập và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi nên không quá lo lắng. Ngữ văn là môn học em yêu thích nên em làm khá ổn. Bài thi Tổ hợp, em cũng rất tự tin. Môn Toán là thế mạnh nên em hy vọng sẽ đạt điểm cao. Em cầm kết quả các bài thi của em đạt 80%. Em sẽ tiếp tục vững tin để làm bài môn thi chuyên vào sáng 6/6 với kỳ vọng đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc”.

Theo nhận định và đánh giá của nhiều thầy, cô giáo, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2022-2023 đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, bám sát đề minh hoạ, khá hay, vừa sức với học sinh và có tính phân hóa tốt. Đề thi môn Ngữ văn ấn tượng với phần tự luận gần gũi quen thuộc khi nói sự sẻ chia trong cuộc sống và nghị luận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê đã phát huy được khả năng cảm nhận và vốn sống của học sinh để các em viết đúng, viết hay.

Trong bài thi Tổ hợp, đề thi môn Tiếng Anh có cấu trúc phù hợp, kiểm tra khá toàn diện kiến thức, kỹ năng của học sinh, ngữ liệu có tính mới và sáng tạo; đề thi môn Lịch sử bám sát chương trình học, không đánh đố; đề thi môn Vật lý đảm bảo đánh giá kiến thức, kỹ năng cơ bản, phân loại học sinh và có liên hệ thực tế. Đề thi môn Toán hay, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, các câu hỏi phân hóa được nâng dần… Với các đề thi này, học sinh được phân hoá chất lượng tốt, những em học khá, giỏi sẽ dễ đạt được điểm cao.

Theo số liệu tổng hợp của Sở GDĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT khối không chuyên năm học 2022 - 2023, Vĩnh Phúc có 16.627 thí sinh đăng ký dự thi. Sau 2 ngày thi, có 63 lượt thí sinh vắng mặt, trong đó, bài thi Ngữ văn có 18 lượt thí sinh vắng mặt, bài thi Tổ hợp có 23 thí sinh vắng mặt và bài thi Toán có 22 lượt thí sinh vắng mặt.

Trong 2 ngày thi, mọi hoạt động diễn ra bình thường, đúng quy chế; không có cán bộ coi thi vi phạm; có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi vào buổi thi môn Ngữ văn. Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Khương Duy cho biết: “Trước đó, Sở GDĐT đã xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết, tập huấn nghiệp vụ làm thi và quán triệt tinh thần, nhiệm vụ cho cán bộ tham gia kỳ thi.

Đặc biệt, Sở GDĐT chỉ đạo các hội đồng thi đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh và phương án ứng phó với thiên tai để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi. 3 đoàn kiểm tra của Sở GDĐT đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi của các hội đồng thi đều đảm bảo tốt. Các lực lượng công an, y tế cũng phối hợp tích cực trong đảm bảo ANTT, ATGT, bảo vệ đề thi, đảm bảo ATVSTP, phòng, chống dịch bệnh… Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, trong 2 ngày thi, mọi hoạt động tại 28 hội đồng thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và hứa hẹn kết quả tốt đẹp”.

Sáng 6/6/2022, 1.879 thí sinh của tỉnh tiếp tục dự thi môn cuối cùng là môn chuyên tại Hội đồng thi THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Minh Hường – Phương UyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: