Phóng sự - Ghi chép

Trăn trở hai chữ vì dân

Thứ Ba, 24/05/2022

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đến lợi ích và hạnh phúc của nhân dân, vì thế, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người chỉ có một mục đích duy nhất là vì dân. Người khẳng định: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”.

Bất chấp trời mưa to gió lớn, nhiều tuyến đường ngập lụt trong ngày 23/5 vừa qua, lực lượng CSGT - Công an tỉnh có mặt ở mọi vị trí nguy hiểm nhất để phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân

Quán triệt tư tưởng ấy, các thế hệ người Việt Nam nối tiếp nhau đều nêu cao tinh thần học và làm theo Bác. Tuy nhiên thực tế hiện nay, dù hiểu được mục đích và ý nghĩa của vấn đề nhưng không phải địa phương, tập thể, cá nhân nào cũng thực hiện đúng, dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc.

Điển hình như trong công tác chống dịch Covid-19 vừa qua, một số cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn cả nước vin vào mục đích “có lợi cho dân” để làm nhiều điều khuất tất, đặc biệt là liên quan đến việc mua sắm các trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm, họ đã lợi dụng tình huống cấp bách để trục lợi cho cá nhân hoặc phục vụ lợi ích nhóm.

Hay như trong việc quản lý và sử dụng đất đai, một số chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền đã nại ra lí do giúp dân yên tâm “an cư lạc nghiệp” nên hợp thức hóa quyền sở hữu bất hợp pháp cho nhiều người với một tốc độ được coi là thần tốc, bất chấp các quy định của pháp luật và cơ sở pháp lý thực tế.

Việc núp bóng tinh thần “có lợi cho dân thì làm” nhằm mục đích trục lợi cho bản thân hay phục vụ lợi ích nhóm đương nhiên là vi phạm pháp luật và hầu hết đều sớm bị phát hiện, xử lý nghiêm minh, nhưng hậu quả của nó gây ra cho xã hội không dễ được khắc phục trong một sớm một chiều. Ấy là chưa kể nó còn gián tiếp làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào chế độ, vào hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, trực tiếp làm thiệt hại đến tài sản của người dân.

Ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng thực hiện không đúng tinh thần “có lợi cho dân thì làm” là việc rất quan trọng, nhưng thực tế cho thấy, có nhiều địa phương, đơn vị, người đứng đầu lại sợ sai, sợ trách nhiệm, nên dù thấy có lợi cho dân vẫn không dám làm. Hậu quả là người dân không được hưởng những gì đáng ra mình được hưởng. Đây cũng là một việc gây lãng phí nguồn lực xã hội rất lớn, cần cực lực lên án và ngăn chặn.

Ví dụ như địa phương nọ có tiềm năng rất tốt để phát triển du lịch, nhưng sau khi nghiên cứu thực tế và tham khảo ý kiến của nhiều chuyên ra, người đứng đầu địa phương cho rằng làm thì rất có thể có lợi cho sinh kế bền vững của đại đa số người dân, nhưng quá trình thực hiện rất dễ vướng mắc các thủ tục pháp lý, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường cũng như sự phản đối của một bộ phận nhỏ người bị phương hại lợi ích cá nhân, vị này liền bàn lùi với lý do... dự án không khả thi.

Như vậy là thay vì có cơ hội đổi đời nhờ ngành “Công nghiệp không khói”, người dân nơi đây tiếp tục lầm lũi "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" chỉ vì quan điểm thiển cận của 1 người hoặc một số người có chức trách, thẩm quyền quyết định.

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh ta, chủ trương giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp luôn gặp phải một số khó khăn nhất định bởi chiêu bài muôn thủa của một số thế lực phản động. Đại để, chúng cố tình không nhắc đến lợi ích của việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp nhằm mục đích tối thượng là cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Thay vào đó, chúng nhấn mạnh vào việc lấy hết đất thì dân lấy gì làm sinh kế.

Trong khi Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương luôn quan tâm đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm hoặc bố trí đất giãn dân nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người có đất bàn giao cho địa phương triển khai các dự án công nghiệp.

Đáng mừng là Vĩnh Phúc đã quán triệt cao nhất tinh thần có lợi cho dân thì làm, quá trình thực hiện không ngại khó, không ngại khổ, không ngại phát sinh các tình huống bất lợi nếu việc làm nhận được sự đồng thuận của đại đa số người dân.

Một trong những tình huống đáng nhớ nhất trong quá trình học và làm theo Bác của Vĩnh Phúc thời gian qua là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ấy là khi lần đầu tiên địa phương gặp phải tình huống dịch bệnh tấn công trên diện rộng, đòi hỏi phải quyết đoán có những phản ứng tức thì và quyết liệt.

Sau khi xem xét nhiều phương án, nghiên cứu nhiều quy định của pháp luật đều không có căn cứ để triển khai, tỉnh đã linh hoạt và sáng tạo vận dụng tinh thần “có lợi cho dân thì làm”, ra quyết định phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Kết quả thu được là thành công mỹ mãn, Vĩnh Phúc không chỉ được Trung ương và các địa phương trên cả nước ghi nhận, đánh giá cao về phương pháp chống dịch hiệu quả mà còn được người dân trong tỉnh nể phục, tin tưởng vào khả năng lãnh đạo, chỉ đạo trong mọi mặt phát triển kinh tế-xã hội.

Như vậy có thể nói, chỉ một câu “có lợi cho dân thì làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhưng nếu vận dụng không khéo, việc thực hiện sẽ rất khó khăn, thực hiện sai thì hỏng việc, không dám thực hiện cũng hỏng việc. Thế nhưng, nếu chắc chắn đó là việc có lợi cho dân, dù làm thế nào đi nữa, nhất định người dân sẽ hiểu, đồng tình và ủng hộ.

Việc gì cũng vậy, dễ thì rất dễ mà khó cũng rất khó. Có chăng là có muốn, có dám và có chịu hiểu đúng vấn đề để làm đúng công việc hay không mà thôi!

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: