Phóng sự - Ghi chép

Tỉnh lộ 309B kêu cứu

Thứ Ba, 10/05/2022

Đường lởm chởm ổ voi ổ gà, ngày nắng bụi mù, ngày mưa lầy lội, hằng ngày vẫn "cõng" hàng trăm lượt phương tiện qua lại, trong đó, có nhiều xe tải nặng chở hàng hóa, vật liệu xây dựng lưu thông khiến cho tình trạng tỉnh lộ 309B chạy qua 2 xã Kim Long và Hướng Đạo huyện Tam Dương ngày càng trở nên tồi tệ, tiềm ẩn nguy hiểm cao với người và phương tiện qua lại…

Mặt đường 309B nhiều chỗ bị bong tróc hết lớp thảm nhựa, chỉ còn trơ lại đất đá, lồi lõm, rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông

Đi qua các xã Kim Long, Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh lộ 309B được đầu tư xây dựng năm 2005, có tổng chiều dài 6,6km; bề rộng mặt đường 5,5m và là đường cấp IV miền núi. Tuyến đường này do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Sau gần 20 năm đưa vào sử dụng, với lượng phương tiện tham gia giao thông đông, nhiều vị trí đỉnh đã cong, mặt đường bong tróc, rạn nứt, lồi lõm, chất lượng đường xuống cấp gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông cũng như những hộ dân sống dọc 2 bên đường.

Trên địa phận xã Kim Long, chỉ tính riêng đoạn từ quốc lộ 2C qua UBND xã, mặt đường nhiều chỗ bị bong tróc hết lớp thảm nhựa, chỉ còn trơ lại đất đá rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Văn Hùng - một người dân địa phương chia sẻ: Trước đây, tuyến đường khá phẳng đẹp nên người dân đi lại, giao thương rất thuận tiện. Gần đây, con đường ngày càng xuống cấp, tai nạn giao thông do đâm phải “ổ gà”, “ổ voi” xảy ra như cơm bữa.

Cùng tâm trạng lo lắng do đường xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, chị Nguyễn Thu Hương, xã Kim Long cho biết: Tuyến đường này đã hỏng nhiều năm nay, với nhiều “ổ voi," "ổ gà” khiến các phương tiện lưu thông qua lại vô cùng khó khăn.

Về mùa mưa, những hố này đầy nước người đi đường cũng không biết nông, sâu thế nào nên thường hay xảy ra tai nạn giao thông. Nguy hiểm nhất là các cháu học sinh thường đi học qua tuyến đường này, đường xấu xe tải trọng lớn nhiều nên rất nguy hiểm.

Theo quan sát của phóng viên, do mặt đường đã bị bong tróc hết lớp thảm nhựa nên những ngày mưa, đường 309B trở nên lầy lội, ngày nắng thì bụi bay mù mịt.

Các hộ dân sống bên đường đều phải đóng kín cửa hoặc làm thêm rèm phủ bên ngoài, các hộ kinh doanh thì đành chịu cảnh bụi phủ dầy kín đồ đạc, hàng hóa. Tại một số đoạn, thỉnh thoảng lại có mảnh vá vào những chỗ sụt lún nhưng lâu ngày bong tróc khiến sỏi, đá lại trồi lên vô cùng nguy hiểm.

Chủ tịch UBND xã Kim Long Nguyễn Hữu Quân thông tin: Trong những lần tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị nhưng đến nay, tuyến đường vẫn chưa được sửa chữa. Đường xuống cấp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thêm vào đó, hầu hết trường học của xã Kim Long đều nằm trên trục đường này nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông khi các cháu tham gia giao thông mỗi khi đến trường.

Cũng theo ông Quân, là một trong những tuyến giao thông có lượng người, phương tiện lưu thông lớn, tỉnh lộ 309B đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương nên cần sớm được nâng cấp, sửa chữa. Đó cũng là mong muốn của người dân 2 xã Hướng Đạo và Kim Long trong nhiều năm qua.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: