Phóng sự - Ghi chép

Vỡ mộng Bạch Hải Đường

Thứ Sáu, 22/04/2022

Cơn sốt Bạch Hải Đường đã lắng xuống sau ít ngày “làm mưa làm gió” trên thị trường cây cảnh. Cũng như lan đột biến thủa nào, làn sóng Bạch Hải Đường hạ nhiệt kéo theo những hệ lụy khôn lường với những người ôm giấc mộng làm giàu từ loài cây này.

Chìm theo cơn sóng

Nổi lên như một “ngôi sao” thay thế lan đột biến trong giới cây cảnh, chỉ trong một thời gian ngắn, Bạch Hải Đường được săn lùng, đẩy giá lên cao mang theo ước mộng làm giàu của nhiều người.

Thời điểm ấy, không ít người sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng để mua Bạch Hải Đường như một thứ tài sản quý giá. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá của loại cây này đã giảm đột ngột giống y như cách nó tăng giá trong thời gian vừa qua.

Từng giao dịch hàng trăm triệu đồng/cây...

Ngán ngẩm khi cơn sốt Bạch Hải Đường hạ nhiệt quá nhanh, anh Nguyễn Văn D - một người chơi cây cảnh tại huyện Tam Đảo chia sẻ: "Thay vì tiền triệu để mua một cây giống, nhiều người đã sẵn sàng chi tiền mua 300 - 500 triệu đồng/cây vòng thân 8 cm, 1 - 3 tỷ đồng/cây vòng thân 20 - 40 cm. Những chỉ sau một tuần, Bạch Hải Đường đã trở về với mức giá vài chục nghìn cho một cây giống, những cây lớn đã hạ giá chỉ còn vài chục triệu, nhưng cũng không khách mua. Điều đó khiến nhiều người chơi lao đao vì làn sóng lên quá nhanh mà hạ cũng quá đột ngột. Bản thân tôi cũng mất khoảng 600 triệu đồng vì trót đầu tư cây giống và ôm vài cây nhỏ chờ lướt sóng".

Cũng như anh Dũng, cơn sốt Bạch Hải Đường đột ngột hạ nhiệt khiến anh Nguyễn Văn H cùng nhóm bạn của anh ở huyện Lập Thạch thua lỗ hơn 1 tỷ đồng do chưa kịp lướt sóng. “Nếu như trước kia Lan đột biến phải mất một thời gian dài mới hạ nhiệt, thì nay Bạch Hải Đường lên nhanh mà xuống cũng nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp. Cũng biết rằng cơn sốt sẽ xuống, nhưng không ai nghĩ xuống nhanh và "sập" trong một thời gian quá ngắn như vậy" - anh Hùng chia sẻ.

Theo giới chơi cây cảnh trên địa bàn tỉnh, cơn sốt Bạch Hải Đường sở dĩ kéo theo rất nhiều người thua thiệt bởi nó lên nhanh và "sập" cũng nhanh. “Sau những lời cảnh báo kịp thời của dư luận, chuyên gia và báo chí, giới chơi hoa đã đề cao cảnh giác nên cơn sốt Bạch Hải Đường ngay lập tức có dấu hiệu thoái trào. Chỉ trong một thời gian ngắn, cây Hải Đường trắng đã mất giá, khiến nhiều người cũng mất tiền tỷ” - anh Nguyễn Văn C, chủ một nhà vườn tại huyện Tam Dương chia sẻ.

Gần một tháng trước đây, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo - nơi được coi là thủ phủ của giới chơi Bạch Hải Đường trên địa bàn tỉnh lúc nào cũng tấp nập. Thì nay, vùng quê yên bình đã trở lại với cuộc sống thường nhật vốn có. Đã không còn cảnh từng đoàn xe ở các địa phương tấp nập về đây săn lùng, giao dịch Hải Đường trắng khiến vùng quê một phen ồn ào, náo nhiệt.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân ở đây cho biết, cơn sốt Bạch Hải Đường đi qua nhanh cũng là điều may mắn bởi nếu kéo dài hơn nữa chẳng biết sẽ có bao người thua thiệt vì giấc mộng làm giàu, nhanh chóng đổi đời. Dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng không ít người đã bỏ tiền tỷ mua cây, thậm chí còn mất thêm tiền để xây lồng sắt bảo vệ cây với mong ước lướt sóng Bạch Hải Đường làm giàu nhưng chưa kịp lướt thì đã bị sóng dìm, tan giấc mộng làm giàu”.

Trên mạng xã hội các hội nhóm Bạch Hải Đường, thay vì hàng trăm, hàng nghìn lượt tương tác thì hiện chỉ có vài lượt thích mỗi khi có bài đăng mới. Những cây Bạch Hải Đường từng được rao bán với giá từ 100 triệu đồng đến 3 tỷ đồng đã đồng loạt giảm giá.

Cẩn trọng cây đột biến

Hoa tulip luôn được nhắc tới như một biểu tượng của tình yêu. Thế nhưng, vào thế kỷ 17 tại đất nước Hà Lan, loài hoa này lại hiện diện cho “sự tàn vong” của những nhà đầu tư quá tham vọng.

Đầu năm 1637, một số củ hoa tulip đơn lẻ được cho là còn được bán với mức giá cao hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một nghệ nhân lành nghề. Sau khoảng một thời gian tăng giá chóng mặt, đến tháng 2 năm 1637, giá hoa Tulip đột nhiên rơi xuống mức không ngờ sau một thời gian tăng vọt bất thường. Để rồi cụm từ Hội chứng hoa tulip, hay là bong bóng Uất kim hương trở thành cụm từ được coi là bong bóng đầu cơ đầu tiên được ghi lại trong lịch sử (hay là bong bóng kinh tế).

... đến mất giá nặng khiến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng làm giàu từ Bạch Hải Đường

Tại Việt Nam những năm trước đây, cơn sốt Lan đột biến đã cuốn phăng, nhấn chìm nhiều nhà vườn vào cảnh nợ nần, tán gia bại sản..., thậm chí phải vướng cảnh tù tội cũng chỉ vì mấy kie (mầm giống cây) lan. Hay gần đây nhất là giấc mơ “làm giàu không khó” từ cây Bạch Hải Đường đã lụi tàn. Bài học về lan đột biến còn đó. Song có lẽ với nhiều người, bài học kinh nghiệm không áp chế được lòng tham.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh cho rằng, sau cơn sốt Bạch Hải Đường, chắc chắn sẽ có nhóm người làm giá những cây khác. "Tôi khuyên mọi người nên cẩn thận với những cuộc làm giá kiểu này trong tương lai. Từ vụ Lan đột biến đã để lại hệ quả rất nặng nề với những trường hợp bị lừa đảo, sập bẫy từ những hoạt động giao dịch, chuyển nhượng phi thực tế.

Cẩn trọng và tỉnh táo là những vấn đề từ chính người dân phải đặt ra để trả những hoa lá, cây cảnh về với giá trị thực của nó. Người yêu hoa lá, cây cảnh hãy chơi như một thú vui, sưu tầm, giao dịch đúng giá trị của nó” - anh Nguyễn Văn C, chủ một nhà vườn tại huyện Tam Dương chia sẻ.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: