Phóng sự - Ghi chép

Mầm mống kịch độc từ tạp đạo “Năng lượng gốc Trống Đồng”

Thứ Sáu, 15/04/2022

Kỳ 4: Ngăn chặn mầm “cây độc” phát triển

( tiếp theo và hết)

Nhổ tận gốc, ngăn chặn khi còn là “hạt mầm” không để "cây độc" phát triển thì mới tránh được những hậu họa về sau. Đây cũng là quan điểm cũng như hành động của các cơ quan chức năng song hành cùng dư luận xã hội. Cần quyết liệt hơn nữa để vạch trần âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt này để người dân thực sự nhận thức được “bản mặt” thật của “Năng lượng gốc (NLG) Trống Đồng”.

Nhiều người dân đã tố cáo "vỏ bọc" của "NLG Trống Đồng" trên facebook cá nhân

Lời kể của người trong cuộc

Khó khăn lắm chúng tôi mới lần tìm ra một học viên (tín đồ) đã từng theo học “NLG Trống Đồng” bởi hầu hết trên mạng xã hội như Zalo, Facebook đều là các nick ảo và không có địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

Trong vai người mua quần áo tại cửa hàng nhà chị N.T.V, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, sau khi việc mua bán hoàn tất, tôi mới có dịp lân la hỏi chuyện. Câu chuyện ban đầu không được tự nhiên, nhưng chỉ sau ít phút, hiểu ra nội dung cần trao đổi, chị V bắt đầu tâm sự: “Tôi đã từng theo học “NLG Trống Đồng” 1 tháng trên nhóm Facebook qua nhiều người chia sẻ. Tôi học bởi nghe nói sẽ chữa được bệnh hiểm nghèo mà y học cũng đành chịu, gia đình tôi hoàn cảnh éo le có con trai 5 tuổi nhưng bị bại não đã lâu.

Trước đây, gia đình tôi đã từng chạy chữa khắp nơi trong suốt 2 năm, từ Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đến các bệnh viện lớn ở thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ đều cho rằng đây là chứng bệnh rất khó chữa và tây y cũng không có cách nào.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi nghe nói tham gia học lớp "NLG Trống Đồng" trên mạng, chỉ cần nghe, “sống hướng thiện” và họ cho địa chỉ Zoom, tôi vào nghe, mỗi buổi sáng, gác tất cả các công việc lại, niệm những câu thần chú và lấy năng lượng tốt để truyền cho con mình, hy vọng cháu sẽ khỏi bệnh.

Mục đích của tôi tham gia học là mong muốn chữa bệnh cho con. Ban đầu học mất nhiều thời gian và tập trung cao độ vì môn học này rất siêu thực, lấy năng lượng từ xa qua không gian nên phải hết sức toàn tâm. Khi học đến lớp 1, tôi có nghe các học viên trong nhóm chia sẻ gia đình nào có người thân bị bệnh nặng thì liên hệ với người giảng sẽ được giúp đỡ.

Vì vậy, tôi gọi điện cho người giảng và được trả lời là bản thân phải theo học đủ các lớp để truyền năng lượng cho con, như thế mới mong con khỏi bệnh được. Điều này tôi thấy mâu thuẫn, khi mới bắt đầu học, tôi nghe người giảng nói sẽ truyền năng lượng cho bệnh nhân và khỏi bách bệnh, kể cả dị tật bẩm sinh. Và thế tôi không còn tin tưởng và quyết định dừng lại không học nữa bởi những điều đó không thực tế chút nào”.

Không chỉ trường hợp của chị V mà còn nhiều trường hợp khác như anh N.V.Q, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc sau thời gian tìm hiểu, bị lôi kéo, anh cũng nhận ra tác hại, khi học đến lớp 3 lại bắt đầu bị hối thúc đóng tiền phí, tiền mua sách.

Anh Q cho biết: “Tôi đã mất thời gian vô ích và có lúc như bị thôi miên, đau đầu bởi cách rao giảng của NLG, có những lúc không hiểu gì và đầu óc mụ mị như bị dẫn vào một thế giới ma thuật. Có thời gian tôi chán ăn, mất ngủ và ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, vợ chồng mâu thuẫn đỉnh điểm vì cái đạo lạ này”.

Nhiều người chỉ vì tham gia học “NLG Trống Đồng” mà bản thân bị lao vào vòng xoáy đầu óc u mê, mộng mị, gia đình bất hòa, đe dọa hạnh phúc, hơn nữa còn hệ lụy “tiền mất tật mang”, sâu xa hơn nếu không tỉnh táo sẽ bị cuốn vào vòng xe của sự mê muội, giảm lòng tin vào cuộc sống và đánh mất giá trị, đạo lý tốt đẹp của cuộc sống, làm băng hoại đạo đức của gia đình và tôn giáo; thậm chí vô tình gây ra “tội ác” cho cộng đồng khi tiếp tục lôi kéo mọi người tham gia dị giáo này.

Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định công tác tôn giáo có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội trên địa bàn. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo thực chất là công tác vận động quần chúng, thông qua quản lý để hướng dẫn tổ chức, cá nhân tôn giáo và đồng bào có đạo củng cố nâng cao lòng tin với Đảng, đồng bào hiểu, có động lực đấu tranh với mọi âm mưu, thủ đoạn, lôi kéo kích động kẻ xấu. 

Nhìn nhận từ phía các cơ quan chức năng

Liên tiếp thời gian gần đây, ngày càng nhiều các lớp học nhóm về NLG được biến tướng, thu hút thêm học viên qua Zalo, Facebook. Nguy hại hơn, tổ chức này tuyên bố - “NLG Trống Đồng” sẽ chữa được 2 căn bệnh được nhân loại quan tâm và mong chờ như ung thư và Covid-19 thông qua việc lấy năng lượng từ nền văn minh ngoài vũ trụ.

Nhận thấy nhóm “NLG Trống Đồng” đã tuyên truyền, sử dụng một số nội dung liên quan tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo, có yếu tố mê tín dị đoan để làm gia tăng hiệu quả thuyết phục, lôi kéo người tham gia (NLG sử dụng một số tư tưởng của Phật giáo, Công giáo, tín ngưỡng dân gian của Việt Nam…; cho rằng có sự liên quan tâm linh giữa người sống và người chết, linh hồn của người chết luôn tồn tại ở nhân gian, người âm có khả năng phù hộ, trợ giúp cho người sống, bệnh tật có thể do nghiệp, họa gây ra từ kiếp trước…); đồng thời, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, Công an tỉnh đã phát đi thông báo: "Hiện tượng tôn giáo mới" đều ít nhiều bài xích các tôn giáo truyền thống, đả kích vào các vị giáo chủ của tôn giáo chính thống; đồng thời, cơ quan an ninh đề nghị mọi người dân cảnh giác, nhận diện đúng, không tham gia và tích cực đấu tranh, tố giác, lên án các hoạt động trái quy định pháp luật của "hiện tượng tôn giáo mới".

Với những người đã tham gia “NLG Trống Đồng”, Công an tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, giải thích với từng trường hợp để họ hiểu rõ bản chất của tạp giáo này, không để các trường hợp trên lôi kéo người dân tham gia tập luyện hoặc bị lôi kéo tham gia các hoạt động chống phá, phức tạp về ANTT.

Công an tỉnh cũng phối hợp với công an cấp huyện, thành phố tham mưu với chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nhận thức, không bị lôi kéo vào hoạt động “NLG Trống Đồng”, tránh xảy ra những hậu quả, hệ lụy đáng tiếc.

Tuy nhiên, để tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, tổ chức “NLG Trống Đồng” đã có chủ trương xây dựng, thành lập tụ điểm hoạt động ở các tỉnh, thành và Vĩnh Phúc cũng không ngoại lệ.

Với thủ đoạn tinh vi, kích thích, truyền tải, nạp năng lượng từ "giáo chủ" Lê Văn Phúc - người sáng lập "NLG Trống Đồng" theo hình thức ám thị, làm cho tín đồ rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần, buông bỏ tất cả công việc kể cả người thân, gia đình, cảm thấy bứt rứt trong người nếu không được tiếp tục truyền năng lượng, dẫn đến một bộ phận nhân dân khi có bệnh không đến điều trị tại các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua đây, cũng tiềm ẩn hình thành một tổ chức tôn giáo mới, đạo lạ, trở thành một dị giáo, ảnh hưởng tới hoạt động của các tôn giáo tại Việt Nam.

Tổ chức “NLG Trống Đồng” chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam; việc tin theo, tụ tập nhóm họp theo tổ chức này là vi phạm pháp luật, vì vậy các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn xử lý kịp thời, tiếp tục điều tra làm rõ, triệt phá các hội nhóm “NLG Trống Đồng” cũng như các ngành liên quan, địa phương sở tại kiên quyết không cho đăng ký sinh hoạt hội nhóm, ngăn chặn các hoạt động của chúng trên không gian mạng và ở các địa bàn…

Không để “NLG Trống Đồng” phát triển thành hệ thống tổ chức, lan rộng sẽ gây ra những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh chính trị và các lĩnh vực văn hóa, tôn giáo tại địa bàn; đề phòng các thế lực thù địch, phản động lợi dụng nhóm “NLG Trống Đồng” để xây dựng bình phong, vỏ bọc hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát đi cảnh bảo về “hiện tượng tôn giáo mới”: Hoạt động của các "hiện tượng tôn giáo mới" gây khó khăn trong xã hội về phân biệt mê tín dị đoan với tín ngưỡng, tôn giáo đã được Nhà nước công nhận. Vì vậy, cơ quan an ninh đề nghị mọi người dân cảnh giác, nhận diện đúng, không tham gia và tích cực đấu tranh, tố giác, lên án các hoạt động trái quy định pháp luật của "hiện tượng tôn giáo mới"; báo cáo cơ quan chức năng khi cần thiết để kịp thời giải quyết, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. 
Nghĩa ThànhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: