Phóng sự - Ghi chép

Mầm mống kịch độc từ tạp đạo “Năng lượng gốc Trống Đồng”

Thứ Tư, 13/04/2022

Kỳ 2: Âm mưu mở rộng địa bàn

Mạng internet là kênh mà những đối tượng đứng đầu nhắm tới nhằm dụ dỗ “các con mồi”. Kỳ này, tác giả đã theo đuổi nhân vật là một giáo viên nghỉ hưu bị các “chân rết” lôi kéo để biết được mọi hoạt động cũng như thủ đoạn tinh vi của một tổ chức tạp đạo chưa được Nhà nước công nhận.

Lập "đại bản doanh" , mượn danh để hoạt động

Người được các đối tượng thành viên trong tổ chức “Năng lượng gốc (NLG) Trống Đồng” nhắm vào đầu tiên là bà N.T.Q - một giáo viên đã nghỉ hưu ở thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc.

Căn nhà mà bà N.T.Q tìm thuê để cùng ông T vận động người dân tham gia các lớp học “NLG Trống Đồng” tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc

Vào khoảng tháng 5/2021, bà Q đi khám, chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở Hà Nội và gặp ông Nguyễn Duy T. (phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Ông T là thành viên tổ chức “NLG Trống Đồng” mà đối tượng Lê Văn Phúc đã móc nối, xây dựng, hướng dẫn cách thức tiếp cận, tìm hiểu về “NLG Trống Đồng”.

Ông T đã bày tỏ, hướng dẫn nhiệt tình cho bà Q về “NLG Trống Đồng”, đặc biệt “ma mị” rằng NLG có khả năng chữa bách bệnh. Quá tin vào những lời dụ dỗ, tô vẽ, bà Q đã nhiệt tình tham gia tổ chức này và được các đối tượng ban cho quyền lực "ảo" - chức Trưởng đại diện “NLG Trống Đồng” ở tỉnh Vĩnh Phúc (tự phong).

Để mở rộng địa bàn hoạt động, tổ chức “NLG Trống Đồng” đã thuê một địa điểm ổn định để hoạt động. Khoảng tháng 6/2021, ông Nguyễn Duy T, nhờ bà Q tìm giúp địa điểm tại địa bàn huyện Yên Lạc để thuê và bàn bạc, thống nhất khi thuê được địa điểm sẽ lấy danh nghĩa là Trung tâm tầm nhìn Việt Nam, khám, chữa bệnh thông qua phương pháp y học cổ truyền, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh, dựa trên nền tảng “NLG Trống Đồng”.

Tháng 7/2021, bà Q đã tìm thuê được 1 dãy nhà cấp 4, gồm 5 phòng; tổng diện tích khoảng 150 m2 của một người dân ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc với giá 7 triệu đồng/tháng.

Sau khi thuê nhà, ông T đã sửa chữa, lắp đặt lại hệ thống điện, nước; lắp 1 bảng dài ghi dòng chữ “Viện khoa học quản lý giáo dục - Trung tâm tầm nhìn Việt Nam” với mục đích mượn danh các tổ chức, cá nhân nổi tiếng, có uy tín để đánh bóng tên tuổi hòng dễ bề thực hiện các hành vi "mị dân", người dân sẽ cho rằng ông T là cán bộ của Trung tâm tầm nhìn việt Nam và tin tưởng mà tham gia khám, chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh dựa trên “NLG Trống Đồng”.

Tuy nhiên, khi sửa sang xong địa điểm thuê, biết tin vào tháng 10/2021, Hội đồng khoa học của Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã thu hồi quyết định đối với Lê Văn Phúc - Chủ nhiệm bộ môn NLG trực thuộc Trung tâm tư vấn ứng dụng tiềm năng con người Thành phố Hồ Chí Minh, do vậy từ tháng 11/2021 đến tháng 2/2022, trung tâm “nằm im tại chỗ”, nhưng hằng tháng, ông T đến nhà bà Q để trao đổi về việc vận động người dân tham gia các lớp học “NLG Trống Đồng”.

Từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022, bà Q cùng một số đối tượng trên địa bàn tỉnh đã vận động, lôi kéo được khoảng 50 người trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tham gia các lớp học “NLG Trống Đồng”; trong đó, địa bàn huyện Yên Lạc 15 người, Tam Dương 10 người, thành phố Phúc Yên 9 người, thành phố Vĩnh Yên 6 người, Vĩnh Tường 10 người.

Khi tham gia học, mỗi người đóng góp dao động từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng/người và được chuyển vào tài khoản của nhóm NLG; đồng thời bà Q cũng vận động các tín đồ (người học) tự nguyện mua cuốn sách “Tế bào gốc - Vị y sĩ đại tài của chính bạn” với giá 130.000 đồng/cuốn. Đến nay, số lượng tham gia theo học “NLG Trống Đồng” trên địa bàn tỉnh cũng lên tới khoảng 200 người.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Cường, Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người: “Chuyện của Lê Văn Phúc là chuyện lừa đảo, phản khoa học nên các bạn đừng tin. Hắn bảo chữa được cả ung thư, cả Covid-19 thậm chí bảo không cần đeo khẩu trang. Nếu chữa được cả ung thư thì phải được giải thưởng Nobel chứ, nên tôi thấy việc này rất nguy hiểm”. Tiến sĩ Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội cũng cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để quản lý các tôn giáo mới, lạ, tà đạo… trong đó có "NLG Trống Đồng". Ban Tôn giáo Thành phố tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các Ủy ban quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước; kiên quyết không cho đăng ký sinh hoạt hội nhóm đối với các đối tượng này”. 

Lợi dụng không gian mạng để chiêu tập tín đồ

Hiện nay, với chiêu "tung lưới để bắt cá", đặc biệt là “vũ khí” không gian mạng - thu hút nhiều người truy cập hằng ngày, chúng lợi dụng triệt để và toàn diện qua hình thức thành lập nhiều nhóm NLG, livestream và khi thu hút được các thành viên, liên tiếp chia sẻ… sẽ tạo số lượng lớn không ngừng.

Khi nhóm trưởng là bà N.T.Q thường xuyên chia sẻ các bài giảng trên không gian mạng, đặc biệt là trang Facebook cá nhân của mình, lần lượt đã có hàng trăm người vào bấm like và chia sẻ, bình luận với tư tưởng ủng hộ.

Đáng chú ý, vào trước 2 khung giờ 08:30 phút và 19:30 phút hằng ngày, bà Q chia sẻ, nhắn tin qua mạng xã hội Facebook, Zalo với các thành viên, vận động tham gia lớp học trên Zoom, Facebook hay Youtube tại đường link NLG Việt Nam toàn cầu, NLG Trống Đồng Việt Nam…

Cứ thế các link được chia sẻ rầm rộ và hàng trăm người đã mù quáng lao vào nghe, học say sưa. Hiện, các trang về “NLG Trống Đồng” đã phát triển thành hàng chục trang với nhiều tên gọi biến tướng khác nhau như NLG Việt Nam, NLG Việt Nam toàn cầu, NLG Trống Đồng Việt Nam, NLG Việt Nam lớp 3 Online, Nhóm Trống Đồng NLG đất tổ, Hợp sức cùng NLG, NLG Linh quang vũ trụ… có những nhóm lên tới 13.000 thành viên ở các tỉnh, thành tham gia.

Đặc biệt, tinh vi hơn là những bài giảng, nhóm "NLG Trống Đồng" cài người của chúng xuất hiện trên livestream và tô vẽ, bịa đặt những câu chuyện huyền thoại, nào là người nhà bị ung thư, mắc Covid-19, bệnh hiểm nghèo… bệnh viện trả về chờ chết nhưng nhờ học NLG đã khỏe mạnh trở lại, thoát khỏi dịch bệnh… càng khiến cho nhiều người tin vào những vở kịch chúng đã sắp đặt từ trước.

Những bài giảng về khoa học, vũ trụ, cách đón năng lượng, cách chữa bệnh… theo từng chuyên đề… Mỗi bài giảng đều do đối tượng Phúc hoặc các "tay chân" của đối tượng này (bài giảng còn được thông dịch viên từ ngôn ngữ tiếng Việt sang tiếng Anh) đảm nhận…

Trong các buổi giảng, Lê Văn Phúc giải thích rằng muốn nhận NLG từ ngoài không gian thì não bộ phải được kích hoạt để tần số năng lượng của tế bào não cùng tần số NLG: “tần số +1-1” khái niệm dùng trong NLG chỉ trạng thái êm dịu tốt nhất cho tế bào hoạt động, khi con người có cảm xúc cân bằng không quá vui, quá buồn, không nóng giận, xúc động, lo âu mà ở trạng thái nhẹ nhàng, thân thiện. Để có được điều này thì não bộ phải được Phúc kích hoạt, tự học viên không thể kích hoạt được não bộ của mình.

Sau những đạo lý tốt đẹp ban đầu là tới “con đường của chúng” - chúng bắt đầu “truyền năng lượng” qua không gian mạng, cụ thể là qua những livestream bằng cách ngồi im, thả lỏng, tập trung và nhận “năng lượng” từ “giáo chủ” - Lê Văn Phúc khoảng 5 phút; cứ thế tất cả những học viên sẽ “nhận” được năng lượng này - ai có bệnh gì sẽ khỏi bệnh đó.

Khi dừng truyền năng lượng, đối tượng Phúc sẽ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến bệnh tật, những người mắc nhiều bệnh mà chữa lâu năm không khỏi. Câu giải đáp của đối tượng Phúc chủ yếu là cảm nhận năng lượng, khi cảm nhận được NLG sẽ cảm nhận được năng lượng chữa bệnh trong không gian dễ dàng và truyền tới bệnh nhân; nhận và phát năng lượng qua không gian, sự tương tác liên tục sẽ khỏi bệnh…

Sự việc hoang đường này khiến hàng chục nghìn người dân trên địa bàn Vĩnh Phúc cũng như ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang mù quáng tin tưởng và làm theo.

Nghĩa Thành

( còn nữa)
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: