Phóng sự - Ghi chép

Mầm mống kịch độc từ tạp đạo “Năng lượng gốc Trống Đồng”

Thứ Ba, 12/04/2022

Thời gian gần đây, trên địa bàn Vĩnh Phúc xuất hiện tạp đạo có tên - "Năng lượng gốc (NLG) Trống Đồng". Với giáo lý cóp nhặt từ các đạo Phật, Công giáo... rồi biến tướng thành năng lượng huyền thoại có thể truyền qua không gian giúp người bị bệnh mau khỏi. Luyện tập hằng ngày và tin vào những điều siêu thực với mong muốn khỏi bệnh mà không cần chữa khiến nhiều người lầm đường, u mê, lạc lối và bị “một thế lực ma mị” điều khiển phía sau. Số lượng ngày càng nhiều người tham gia đang "châm ngòi" cho sự phát triển sai lệch, âm mưu thâm độc đằng sau tạp đạo này.

Kỳ 1: Lớp “son phấn” được phủ lên “bộ mặt” - “NLG Trống Đồng”

Tô vẽ hình ảnh

“NLG Trống Đồng” là môn pháp tu do đối tượng Lê Văn Phúc sáng lập. Đây là một môn phái tạp nham, cóp nhặt các thuyết pháp của Phật giáo, Thiên Chúa giáo và y học như năng lượng Reiki, trường sinh học, khí công y đạo và phương pháp năng lượng gốc, lấy tên gọi là "NLG Trống Đồng”.

Các nội dung học được tô vẽ mà nhóm "NLG Trống Đồng" đưa ra để chiêu tập các học viên (tín đồ) tham gia

Tất cả được tổng hợp bởi những học thuyết phi lý, phản khoa học; sử dụng phương pháp “thôi miên” bằng ngôn từ, chắp vá học thuyết từ các đạo, giáo, tự nhận của mình. Người sáng lập Lê Văn Phúc có thiên hướng xây dựng hình ảnh cá nhân đầy quyền lực và danh vọng như một “giáo chủ”.

“NLG Trống Đồng” không có hệ thống tổ chức, không có biểu tượng thờ cúng một cách cụ thể, không tụ tập đông người cũng không tuyên truyền chủ thuyết nào liên quan đến thờ cúng, tổ chức nghi lễ, in ấn và phát tán kinh sách dưới dạng tôn giáo.

Nhưng tín đồ theo tà giáo này hoạt động dưới sự dẫn dắt của một “giáo chủ” (hay còn gọi là người sáng lập - người thầy cao nhất của môn phái) là người khai mở con đường truyền năng lượng lấy tên gọi “NLG Trống Đồng”, chủ yếu thuyết giảng thông qua mạng xã hội để lôi kéo người dân tham gia.

“NLG Trống Đồng” được Lê Văn Phúc tô vẽ bằng hình thức giới thiệu, chia sẻ, hướng dẫn, dạy về NLG trên các trang mạng xã hội như Zoom, Facebook hay Youtube tại đường link NLG Việt Nam hoặc nhóm NLG, nào là NLG có thể thay đổi để con người sống an lạc trong xã hội xáo trộn; NLG giúp con người luôn nằm trong trạng thái tình yêu thương; khám phá bí mật năng lượng con người… khiến người đọc chú ý đến và tưởng rằng đây là môn học miễn phí bổ ích, khám phá, thông qua phương pháp NLG, tế bào gốc được kích hoạt bằng nguồn năng lượng ngoài không gian với tần số kết hợp, từ đó, NLG có thể chuyển hóa, chữa lành hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh nan y từ ung thư đến Covid-19.

Thậm chí, NLG được đánh bóng hình ảnh từ nước Mỹ truyền về qua mạng xã hội, livestream và được thông dịch viên từ tiếng Việt sang tiếng Anh khiến nhiều người lầm tưởng vào cái gọi là “sang trọng ngoại quốc” này.

"Điều luật" khi tham gia

Người học muốn theo “NLG Trống Đồng” phải đăng ký vào nhóm NLG trên Zoom, Facebook; khi theo học, người học bắt buộc trải qua 5 lớp (cấp học), trực tiếp do Lê Văn Phúc điều hành, gồm: Lớp 1: Kích thích tế bào gốc, phục hồi sức khỏe, hỗ trợ chữa lành cho chính mình; Lớp 2: Nâng cao tần số năng lượng hỗ trợ chữa lành cho mình hoặc người khác và nâng cao giá trị gia đình; Lớp 3: Ngoài hỗ trợ chữa lành còn giúp cơ thể trở về thời kỳ thanh xuân, làm đẹp, tăng chiều cao...; Lớp 4: Phần nâng cấp đặc biệt để học viên hiểu hết về các quy luật cuộc sống; Lớp 5: Phần nâng cấp rất đặc biệt giúp sống lâu, khỏe và trẻ đẹp...

Người truyền dạy cho rằng, đây là một bộ môn siêu khoa học, truyền năng lượng ngoài không gian từ nhà sáng lập, qua Youtube, màn hình điện thoại để thực hành 5 yếu tố tình thương trong mỗi người và tự chữa bách bệnh, đưa cơ thể trở lại thời kỳ thanh xuân.

Vào 2 khung giờ 08:30 phút và 20:30 phút hằng ngày có video về các buổi học đã được đăng tải trên kênh Youtube. Các lớp 1 và lớp 2 thường xuyên được mở mới trên livestream Youtube và Facebook. Sau khi học xong 2 lớp này, nếu muốn học lớp 3 thì học viên sẽ phải đăng ký, làm các bài đánh giá.

Đáp ứng được yêu cầu sẽ được cho vào nhóm trên Zoom để học. Học viên chỉ có thể học lớp 3 khi đã hoàn thành lớp 1 và 2. Vì theo như “điều luật đề ra”, lớp 1 và 2 là tiền đề để kích hoạt tần số năng lượng, nếu không thực hiện sẽ bị tổn hại đến sức khỏe.

Ngoài 5 cấp học trên còn có những lớp học chuyên biệt khác được nhóm "NLG Trống Đồng" "phù phép" quảng cáo như sinh con khỏe mạnh, không có dị tật bẩm sinh, thông minh; phương pháp đặc biệt cho những cặp vợ chồng hiếm muộn…

Các học viên (tín đồ) muốn tham gia phải đăng ký, học lần lượt từ lớp 1 đến lớp 5 và các lớp học này được giới thiệu là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, khi tín đồ kết thúc lớp 2, “giáo chủ” Phúc và tay chân (chân rết) đưa ra rất nhiều điều kiện như các bài kiểm tra học viên phải hoàn thành, kêu gọi đóng “Quỹ cộng đồng NLG” trên tinh thần tự nguyện. Và đây cũng là tiêu chí đánh giá để được vào lớp 3 nên nhiều người lao vào đóng góp, dao động từ 200 nghìn đồng - 1 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, Phúc kêu gọi người học tự nguyện mua cuốn sách “Tế bào gốc - Vị y sĩ đại tài của chính bạn” với giá 130 nghìn đồng/cuốn; để mua sách, học viên có thể đăng ký với ban giảng huấn trong nhóm hỗ trợ Telegram, sau đó để lại biên lai chuyển tiền vào tài khoản của Phúc và điền thông tin cá nhân.

Khi các thông tin của “Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam” bị phản bác về hiệu quả, tính tiêu cực, mê tín, trục lợi, tập giáo này đã bị nhiều đơn vị, tổ chức liên quan xử lý. Điển hình như Nhà xuất bản Thế giới đã tạm dừng phát hành và cam kết không cấp phép lại cuốn sách “Tế bào gốc - vị y sĩ đại tài của chính bạn”; Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người kỷ luật khiển trách lãnh đạo của một viện, một số đơn vị chức năng… trong triển khai bộ môn Năng lượng gốc thì Lê Văn Phúc quay về Mỹ và tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng phương thức mới với thủ đoạn tinh vi hơn... 

Nghĩa Thành

( còn nữa)
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: