Phóng sự - Ghi chép

Xây dựng nhà máy xử lý rác - lời giải cho bài toán môi trường của huyện Lập Thạch

Thứ Năm, 20/01/2022

Trước sức ép trong việc xử lý rác ngày một quá tải tại hầu hết các địa phương, huyện Lập Thạch đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa. Đây là dự án hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề rác thải nhờ công nghệ tiên tiến, hiện đại thay thế cho công nghệ đốt rác thủ công, tái chế, chôn lấp… vốn đã lạc hậu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện xây dựng nhà máy còn nhiều vướng mắc bởi sự phản đối của một số người dân, bất chấp việc lượng rác thải vẫn không ngừng tăng lên mỗi năm, các bãi thu gom đều đang quá tải.

Rác thải được xử lý bằng “công nghệ” chôn, lấp, đốt thủ công… khiến Lập Thạch đối diện với nguy cơ rất lớn về ô nhiễm không khí, đất và nước ngầm.

Quá tải rác thải

Năm 2021, trung bình mỗi ngày huyện Lập Thạch tiếp nhận hơn 110 tấn rác thải, tăng 14,2 tấn/ ngày so với năm 2020. Toàn huyện có 36 bãi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt tại 20 xã, thị trấn, nhưng đa số đang ở trong tình trạng quá tải.

Trong khi đó, công nghệ xử lý rác thải trên địa bàn hiện nay chủ yếu vẫn là chôn, lấp, đốt thủ công… khiến Lập Thạch đối diện với nguy cơ rất lớn về ô nhiễm không khí, đất và nước ngầm.

Để giảm tải tình trạng quá tải về rác thải ở các địa phương, từ năm 2015 đến nay huyện Lập Thạch đã được UBND tỉnh đầu tư lò đốt rác bằng khí tự nhiên công suất 500kg/ngày với quy mô xử lý cấp xã tại 5 xã, thị trấn là Sơn Đông, Văn Quán, Thái Hòa, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch.

Tuy nhiên, các lò đốt rác chất thải rắn sinh hoạt chưa đáp ứng quy chuẩn, kỹ thuật quốc gia. Đây cũng là những lò đốt đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo không nên sử dụng vì nhiệt lượng không đảm bảo để xử lý được triệt để các chất thải cũng như khí thải phát sinh, không đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch Nguyễn Mạnh Tưởng cho biết: "Nhằm giải quyết triệt để tình trạng rác thải ngày một quá tải và không được xử lý, gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân, ngày 22/12/2020 huyện Lập Thạch đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy xử lý tác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa.

Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến, hiện đại công suất giai đoạn 1 khoảng 180 tấn/ngày/đêm (công suất tối đa sau khi hoàn thiện giai đoạn 2 là 270 tấn/ngày/đêm) theo mô hình Nhà máy xử lý rác tại huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai”.

Cần sự đồng thuận của người dân

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, căn cứ điều kiện địa lý, địa hình tự nhiên của huyện và ý kiến của các sở, ngành liên quan, UBND huyện Lập Thạch, UBND xã Xuân Hòa đã tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí đồi Lũng Sấu, thôn Thành Công, xã Xuân Hòa để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung của huyện và được UBND tỉnh phê duyệt với quy mô diện tích 6,6ha, nhằm xử lý rác thải tập trung trên địa bàn xã Xuân Hòa và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù chưa tiến hành thi công nhưng dự án đã bị một số hộ dân phản đối bởi cho rằng việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường cũng như nguy hại đến sức khỏe cho người dân địa phương.

Giải đáp những thắc mắc của người dân, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Lập Thạch Phạm Văn Hòa cho biết: Nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Xuân Hòa sẽ được xây dựng tại vị trí có khoảng cách bảo đảm an toàn môi trường đến khu dân cư theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 01:2021/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Công nghệ xử lý, tái chế chất thải đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường tại Việt Nam; sử dụng các dây chuyền công nghệ bán tự động và tự động từ công đoạn tiếp nhận chất thải, phân loại, xử lý, tái chế. Máy móc, trang thiết bị được nhập khẩu từ các quốc gia như Nhật Bản, Châu Âu (EU)… cùng với các thiết bị được sản xuất trong nước đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại xã Xuân Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3269 ngày 1/12/2021.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án. Trong quá trình hoạt động, nếu nhà máy vi phạm các quy định pháp luật của Việt Nam và Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt thì tùy theo mức độ vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hoặc xem xét đóng cửa nhà máy.

Khi đi vào hoạt động, rác thải sẽ được thu gom, vận chuyển bằng các xe chuyên dụng, bảo đảm không rơi vãi, rỉ nước, thoát mùi hôi ra môi trường khi vận chuyển đến nhà máy.

Tại nhà máy, xe vận chuyển được đi qua hệ thống cân điện tử để cân rác, qua cửa tiếp nhận rác tự động (2 cửa) rồi đổ vào hầm chứa rác để lưu trữ. Rác thải ủ, lên men trong hầm chứa có độ sâu 8m tạo áp suất âm nhằm ngăn mùi phát sinh hố chứa rác.

Hầm chứa rác được thiết kế có hệ thống thu gom với độ dốc nhất định để gom nước rỉ rác. Nước rỉ rác được thu gom về hố thu gom, sau đó bơm về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý.

Đường dẫn xe vào hầm đổ rác được bao kín, có mái che, tạo áp suất âm và lắp đặt hệ thống hút mùi để đảm bảo không phát tán mùi ra xung quanh. Hai bên đường dẫn vào hầm chứa rác được lắp đặt hệ thống thu nước và các vòi phun áp lực để vệ sinh đường dẫn.

Nước rỉ rác và nước rửa vệ sinh sẽ được thu và đưa vào hệ thống chứa bồn hoặc bể chứa riêng để bơm tưới vào hầm chứa rác, nước thải bao gồm cả nước rỉ rác được thu gom xử lý, tuần hoàn tái sử dụng cho hoạt động sinh hoạt, không phát sinh ra ngoài môi trường.

Tro xỉ sau đốt rác được nghiền nhỏ, trộn với xi măng và phụ gia để hóa rắn làm gạch không nung phục vụ xây dựng, do vậy không phát sinh chất thải ra ngoài môi trường...

"Hiện, công tác chuẩn bị các thủ tục để xây dựng nhà máy đang được huyện Lập Thạch và chủ đầu tư khẩn trương xúc tiến. Rất cần sự đồng thuận của người dân bởi đây là công trình rất quan trọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân" - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Lập Thạch Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: