Phóng sự - Ghi chép

Có hay không tình trạng lấn chiếm đường đi ở thị trấn Đại Đình?

Thứ Sáu, 14/01/2022

Thời gian qua, Báo Vĩnh Phúc nhận được thông tin phản ánh về tình trạng một số hộ dân ở Tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo lấn chiếm đường đi, gây khó khăn cho việc đi lại, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân ở phía trong. Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về địa phương tìm hiểu vấn đề trên.

phản ánh của người dân Tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình. Ảnh: Thiệu Vũ

Theo thông tin phản ánh của một số hộ dân ở Tổ dân phố Đồng Lính do ông Trần Oai Bốn, người trong thôn làm đại diện, trước đây trong thôn Đồng Lính (nay là Tổ dân phố Đồng Lính) có đường ô tô đi lên lũng Giếng Đá thuộc dậm Phù Mây, được xác định có trước năm 1975.

Con đường có chiều rộng từ 4,5-5m hai xe ô tô tránh nhau được để phục vụ nhân dân trong thôn đi lại trông nom khu rừng có diện tích khoảng 50ha trồng dứa, lim, bạch đàn, các cây dược liệu khác và vận chuyển lâm sản ra ngoài.

Tuy nhiên hiện nay, con đường đã bị các hộ dân phía ngoài lấn chiếm ra khoảng 2m, gây khó khăn cho việc đi lại, ảnh hưởng đến cuộc sống, cũng như quá trình phát triển kinh tế đồi rừng của người dân. Đề nghị UBND thị trấn Đại Đình và các cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết dứt điểm, trả lại nguyên trạng con đường để thuận tiện cho nhân dân đi lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình Hồ Đức Thọ cho biết: “Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Trần Oai Bốn và một số hộ dân Tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình đã khẩn trương thành lập Tổ công tác để xác minh, giải quyết nội dung trên.

Ngày 15/9/2021, cùng với các hồ sơ, tài liệu thu thập được, Tổ công tác đã trực tiếp xuống thực địa để kiểm tra, xác minh đối chiếu, xác định đất ở của các hộ dân liền kề lối đi lên khu rừng và nguồn gốc đất khu rừng khoảng 50ha với sự chứng kiến của các bên liên quan.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, tích cực phối hợp với chính quyền và cơ quan chuyên môn trong quá trình giải quyết, không làm phức tạp thêm tình hình ở địa phương.”

Tài liệu UBND thị trấn Đại Đình cung cấp khẳng định, quá trình kiểm tra, xác minh thực địa của Tổ công tác tuân thủ đúng quy trình quy định. Hai hộ gia đình liền kề với đường đi theo phản ánh là bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh và bà Hà Thị Mây đã ở ổn định từ lâu, không có tranh chấp.

Trong đó, diện tích đất của gia đình bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh vốn là đất nhận chuyển nhượng từ hộ gia đình ông Trần Văn Oanh với diện tích đất ở là 110 m2 và diện tích đất vườn là 133 m2, diện tích này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1993.

Đối với lối đi lên khu rừng khoảng 50 ha theo bản đồ địa chính 299 thì không thể hiện lối đi lên khu rừng này. Còn theo tờ số 18, bản đồ VN2000 được đo đạc năm 2013 thì có thể hiện đường đi.

Cụ thể, tại vị trí đầu đường tiếp giáp với TL302 có chiều rộng 3,13 m; vị trí thứ 2 đi sâu vào trong dài 16,61 m, chiều rộng 3,45 m; vị trí thứ 3 từ hết vị trí thứ 2 vào có chiều dài 8,55 m, chiều rộng 5,17 m.

Về khu rừng rộng khoảng 50ha, toàn bộ diện tích khu rừng này nằm trong diện tích Vườn Quốc gia Tam Đảo do Vườn quản lý, được bảo vệ nghiêm ngặt. Mặc dù vậy, các hộ gia đình đều cho biết đã sử dụng diện tích đất rừng trên từ trước khi có quy hoạch và thành lập Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Từ những tài liệu thu thập được và quá trình xác minh thực tế, UBND thị trấn Đại Đình khẳng định việc phản ánh của một số hộ dân Tổ dân phố Đồng Lính về việc các gia đình khác lấn chiếm đường khoảng hơn 2m, gây khó khăn cho quá trình đi lại là không có cơ sở.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình Hồ Đức Thọ cho biết: “Địa phương đang tích cực thông tin tuyên truyền, vận động người dân nhận thức đúng đắn về vấn đề, chấp thuận và không tiếp tục khiếu kiện.

Đồng thời, rà soát, kiến nghị các cơ quan chuyên môn của huyện, Vườn Quốc gia Tam Đảo, nghiên cứu, xây dựng phương án di chuyển các hộ dân, bồi thường thu hồi (nếu có) các diện tích đất rừng người dân đang sử dụng trong phạm vi Vườn Quốc gia Tam Đảo để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.”

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: