Phóng sự - Ghi chép

Bí ẩn chùa cổ Địa Ngục

Thứ Bảy, 08/01/2022

Kỳ 2: Hé lộ những huyền bí về ngôi chùa cổ

Địa Ngục là ngôi chùa có gì đặc biệt mà nhiều người nghiên cứu cũng tò mò muốn đến tìm hiểu? Đã có thời gian một nhóm người tự nhận khai phá ra nó và đầu tư tôn tạo với nhiều mục đích. Cũng từ đây, bí mật về ngôi chùa dần được hé lộ…

Ngôi chùa nằm sâu trong rừng khiến sự trầm mặc và bí ẩn của nó càng được tô đậm. Rất ít ai biết đến dù hàng nghìn du khách đã tới Khu du lịch Tam Đảo hằng năm. Một số bạn trẻ đi phượt thích khám phá, đã có lần vào đây, không dám đi hết quãng đường bởi đi bộ khá xa và nguy hiểm, phải vượt qua hơn 10 cây số đường rừng, đi trên những đoạn nhỏ hẹp, lại qua nhiều dốc cao, suối trơn mới có thể tới đích. Nghe đến cái tên “Địa Ngục” không ít ai không khỏi è dè, lo sợ, vậy cái tên đó có thật hay chỉ là sự hư cấu?

Đã có những người dân từng ở đây, họ là người tu hành, người làm công quả thường lên chùa hay thợ săn rừng lâu năm đều biết ngôi chùa có cách đây hàng trăm năm tuổi nhưng chính xác thời kỳ nào, năm nào thì không rõ.

Cổng chùa được dựng tạm trên dấu tích cũ còn lại khu vực chùa Địa Ngục

 

Nhà sử học Lê Quý Đôn cũng có nhắc đến Địa Ngục tự trong sách Kiến văn Tiểu lục rằng: “Chùa vuông vắn, phỏng hơn một trượng, tường nhà toàn bằng đá, cánh cửa hai bên khóa chặt lại bằng khóa sắt bên trên có viên đá khắc chữ triện là “Địa Ngục tự” (chùa Địa Ngục) không biết xây dựng từ thời nào?”. Cùng với các danh thắng như suối Bạc, khe Giải Oan, chùa Đồng Cổ, chùa Tây Thiên… hợp thành vùng đất linh thiêng núi Tam Đảo.

Cũng chính vì thế, ngôi chùa khá huyền bí, không giống bất kỳ ngôi chùa nào khác. Suốt bao nhiêu năm, ngôi chùa không có trụ trì, không có ai tới thăm. Cảnh vật nơi đây không khác gì trong một bộ phim kiếm hiệp, thần tiên xưa kia. Được biết, năm 2008, một nhóm phật tử do sư thầy Thích Thanh Toàn, từng trụ trì chùa Nga Hoàng, huyện Tam Đảo dẫn đầu lên kế hoạch tìm kiếm ngôi chùa bí ẩn này và mất rất nhiều thời gian mới thấy dấu tích của chùa. Và cũng từ đó, sư thầy Thích Thanh Toàn đã cùng một số người dựng tạm lại ngôi chùa, thi thoảng tới đây hành trì, lễ bái.

Trong tài liệu "Tây Thiên - Chiếc nôi của Phật Giáo Việt Nam", tác giả Thích Kiến Nguyệt đã khẳng định: "Tây Thiên phát xuất từ ý nghĩa nơi các nhà sư "Tây Thiên" từ Ấn Độ đến tu hành. Vì theo trong kinh từ Tây Thiên chỉ cho nước Ấn Độ, cũng như từ Đông Độ chỉ cho nước Trung Hoa. Chùa Địa Ngục là một trong những chùa cổ nhất của thiền phái Tây Thiên tại Việt Nam".

Theo sử sách ghi chép lại, chùa Địa Ngục Tam Đảo được xây dựng gồm 7 tòa tháp nhỏ bằng đá, tuy nhiên sau khi được phát hiện vào năm 2009, ngôi chùa hiện chỉ còn lại 4 tòa tháp đá. Chùa có một chiếc chuông đồng lớn nặng khoảng 2 tấn, mỗi ngày được đánh 2 lần khi cầu kinh.

Bên cạnh đó, xung quanh chùa có rất nhiều cây cổ thụ lớn, trầm hương, mộc quế… xen lẫn đó là hệ thực vật nhiệt đới gió mùa, quanh năm hoa nở tạo cảm giác bình an cho mọi người khi tới đây chiêm bái. Quanh chùa có những bùa yểm bằng vải vàng, viết kinh phật và một vùng cấm địa của sư trụ trì. Nơi xây chùa có vị trí quan trọng, trấn áp yêu ma, bảo vệ nơi rừng thiêng Tam Đảo.

Phía trước ngôi chùa là những ngôi mộ cổ xây kiểu bậc thang nhỏ, xung quanh màu thời gian phủ lên lớp rêu phong. Từng ngôi mộ vẫn được hương nhang hằng tháng. Bên trong chùa, những tượng nhỏ vẫn còn, đâu đó ngày Rằm, mồng Một hằng tháng chùa lại vang vọng bởi tiếng chuông, cầu kinh gõ mõ…

Người làm công quả chúng tôi gặp trong chùa có chia sẻ: “Khi tôi 8 tuổi đã được sư thầy dẫn lên chùa Địa Ngục. Nếu là người bình thường có thể đi mãi mà không thể tìm được ngôi chùa; phải là các sư thầy dẫn đường mới có thể đến được vì không có cung đường để vào đây. Mùa mưa, phải đi men theo con suối mới vào tới nơi. Sau này, nhiều người đi khai thác củi, lấy gỗ vô tình mới biết có ngôi chùa trong khu rừng này”.

Đây có thể là bí ẩn của các bậc cao tăng xưa khi tìm nơi tu hành không muốn nhiều người bên ngoài biết đến? Vì thế, không biết cách đi sẽ dễ bị lạc trong rừng. Địa Ngục tự không chỉ có cái tên kỳ lạ mà không gian xung quanh cũng ma mị. Có lẽ do được bao bọc, che chắn bởi rừng cây, đường đến lại khó nên không có khách vãng lai, nơi này bao thời gian qua đến nay vẫn rơi vào thâm trầm nơi cùng cốc và ngày càng hoang vu…

Cũng có huyền sử cho rằng, chùa Địa Ngục có từ những năm 43 thời Lĩnh Nam, có vị tăng giả Nan Đà từ Tây Trúc theo đường biển vào đến Lĩnh Nam. Lĩnh Nam nhiều điều huyền bí, nhiều cánh cổng linh giới được tạo thành bởi các nếp gấp thời không tạo ra bởi các địa hình. Vậy nên tăng giả đã quyết định ở lại Tam Đảo, lập ra Am Tự chùa Địa Ngục, có tên là Nirvana - Niết Bàn Tự làm nơi siêu thoát cho các tướng lĩnh Đông Hán và Lĩnh Nam bị chết trận, bị ám sát.

Cho đến thời điểm hiện tại, giới phân tích, các nhà nghiên cứu về sử học, Phật giáo đều cho rằng, sự tích chùa Địa Ngục là cả một câu chuyện dài mang nhiều ẩn ý, chứa đựng sự huyền bí chưa có lời giải đáp. Vẫn chưa ai biết được đích xác chùa Địa Ngục được xây dựng và bỏ hoang phế từ năm nào, nhưng những gì còn lại từ nền móng, địa thế, mộ cổ… sẽ dần hé lộ những bí mật bên trong!

Bài, ảnh: Nghĩa Thành

(Còn nữa)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: