Phóng sự - Ghi chép

Cẩn thận “bẫy” việc làm dịp cuối năm

Thứ Ba, 04/01/2022

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu lao động tăng cao, tuy nhiên, nhiều đơn vị chật vật cũng không tuyển đủ lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, trong khi không ít lao động cũng vất vả mà chưa có việc làm. Nghịch lý đó là bởi không ít “bẫy” việc làm được giăng ra chỉ đợi người lao động mắc bẫy. Vì vậy, trước “ma trận” việc làm dịp cuối năm, người lao động cần hết sức thận trọng để tránh mất công, mất của mà việc thì không có.

Người lao động nên tìm hiểu các nhu cầu tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tránh nguy cơ bị lừa đảo việc làm dịp cuối năm. Ảnh: Dương Hà

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, nhu cầu trang trải chi phí sinh hoạt, lo cho cả gia đình là nỗi trăn trở của chị Trần Thị Hảo ở thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc. Nhưng đã mấy tháng nay chị không có việc làm, không có thu nhập.

Mới ngoài 20 tuổi, khi có con nhỏ lại không có người trông nom nên mặc dù có nhiều công ty tuyển công nhân cuối năm nhưng chị lại không phù hợp vì phải đi làm theo ca kíp gò bó, chị Hảo đành tìm việc làm bán thời gian hoặc làm tại nhà.

Qua lời quảng cáo của một tài khoản trên mạng xã hội, chị Hảo đăng ký làm cộng tác viên xử lý đơn hàng tại nhà. Công việc của chị là xử lý đơn hàng bằng cách đặt ảo và thanh toán trực tiếp sản phẩm vào số tài khoản nhà bán hàng, sau khi thanh toán xong chỉ cần chụp hóa đơn rồi gửi lại cho chuyên viên xác nhận là hoàn thành.

Một sản phẩm khi hoàn thành sẽ nhận được 8-12% hoa hồng, tiền gốc và hoa hồng sẽ trả trong vòng từ 3-5 phút. Theo như người tuyển dụng giới thiệu thì đây là công ty hợp tác với Shopee (trang thương mại điện tử mua sắm) để giúp tăng lượt bán hàng và độ “hót” của sản phẩm đến người tiêu dùng trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Chị Hảo dồn hết gần 2 triệu đồng của chồng đưa để chi tiêu sinh hoạt gia đình và bắt đầu công việc mới với hy vọng sẽ kiếm thêm được tiền để chuẩn bị lo Tết. Công việc đặt đơn hàng là đặt “ảo” nhưng tiền chị Hảo chuyển cho nhà bán hàng thì là thật.

Thế nhưng trái với lời quảng cáo hấp dẫn, nhẹ nhàng từ “nhà tuyển dụng”, sau khi chuyển tiền đi thì chị Hảo không bao giờ nhận lại được số tiền hoa hồng và tiền gốc như đã nói. Chờ đợi vì bị mất tiền, chị Hảo liên lạc với đầu mối tuyển dụng thấy bặt vô âm tín, chị có ra ngân hàng để hỏi về số tài khoản mình chuyển tiền vào thì cũng không giải quyết được gì nên đành ngậm ngùi lấy đó làm bài học.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều người bị mất việc hoặc không có thu nhập, thời gian rảnh nhiều cộng với Tết đang đến gần, nhu cầu chi tiêu sẽ tăng lên, một số đối tượng lừa đảo đã lộng hành giăng “bẫy” với đủ chiêu trò khác nhau, trong đó, phổ biến là trên không gian mạng.

Không chỉ riêng chị Hảo mà đã có rất nhiều người vì nhẹ dạ, cả tin đã mất tiền oan do chi phí đặt cọc, lệ phí đào tạo hoặc mất công oan do bị “bùng” lương.

Như trường hợp của anh Nguyễn Văn Lâm ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Hai vợ chồng anh Lâm sau khi xem được bài đăng quảng cáo tuyển gấp người gia công bao lì xì cho kịp đơn hàng Tết đã đăng ký làm ngay. Đặt cọc 1 triệu đồng và nhận về một thùng nguyên liệu để làm thành phẩm, khi nào xong sẽ chuyển về cho người thu mua để kiểm tra thành phẩm đạt sẽ nhận lại tiền cọc và tiền công.

Nếu chăm chỉ làm thì mỗi ngày có thể kiếm được vài trăm nghìn đồng. Hai vợ chồng tranh thủ tất cả thời gian rảnh rỗi trong ngày để dán bao lì xì, cuối cùng sau gần 1 tuần thì hoàn thiện. Tuy nhiên, lúc gửi lại thành phẩm để kiểm tra thì đa phần sản phẩm bị cho là không đạt nên chỉ được hoàn lại tiền cọc chứ tiền công giá trị chỉ bằng vài cốc cafe mà thôi.

Tìm hiểu thêm anh Lâm mới vỡ lẽ là cũng nhiều người bị như mình do bên trung gian nhận làm cho xưởng tuyển lao động gia công tại nhà và “quỵt” tiền kiểu như vậy nên cũng đành ngậm ngùi đi tìm kiếm công việc khác.

Vào thời điểm những tháng cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh đều tăng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Theo thống kê tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương vào ngày 26/12/2021, các doanh nghiệp tham gia có nhu cầu tuyển dụng đến gần 20 nghìn vị trí việc làm, cho thấy nhu cầu tuyển dụng cuối năm là rất lớn. Nhưng thực tế thì việc cần người, người cần việc lại không dễ gì gặp nhau.

Bên cạnh trang web của các công ty, đơn vị và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng nhân sự, trong đó phổ biến là facebook. Tuy nhiên, giữa “ma trận” tuyển dụng thật giả lẫn lộn trên không gian mạng thì người lao động... không biết đâu mà lần.

Trong đó, các công việc đang “hót” trên mạng là tuyển cộng tác viên đăng bài chốt đơn, cộng tác viên chốt đơn ảo tăng tương tác, nhập mã momo, xem video youtobe kiếm tiến, gấp lì xì Tết, nhân viên đóng đơn, trả lời tin nhắn...

Chiêu trò của các đối tượng đưa ra chủ yếu là việc làm không vất vả, thời gian linh động, công việc chủ động và thu nhập lại rất cao nên đã thu hút nhiều lao động. Một số công việc được các “nhà tuyển dụng” quảng cáo với những lời có cánh như: “Chỉ cần xem 1 video 30s có thể kiếm 200-300 nghìn đồng mỗi ngày, yêu cầu trên 18 tuổi là được; làm thêm tại nhà lúc rảnh mỗi ngày từ 2-3 tiếng kiếm ổn định từ 3-5 triệu/tháng...” đã khiến không ít người dính “bẫy” việc làm và mất tiền, mất công.

Vì vậy, người lao động cần hết sức cẩn thận trọng tìm kiếm các cơ hội việc làm, nhất là vào dịp Tết để vừa có công việc, có thu nhập để ổn định cuộc sống và vừa thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thái QuỳnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: