Phóng sự - Ghi chép

Dịch vụ ông già Noel ế ẩm mùa dịch

Thứ Sáu, 24/12/2021

Không khí Giáng sinh ấm áp đã phần nào xua tan bớt không khí ảm đạm của một năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng, thị trường quà tặng và dịch vụ Noel năm nay khá “ế ẩm”. Nhiều người dân lo ngại vì dịch bệnh với những diễn biến phức tạp khiến dịch vụ được coi là “hot” nhất mỗi mùa Noel trong những năm gần đây là dịch vụ ông già Noel phát quà cũng trầm lắng, vắng khách hơn mọi năm.

Đìu hiu dịch vụ truyền thống

Những ông già Noel trong bộ trang phục màu đỏ, với bộ râu dài, "cưỡi" xe máy hối hả đi giao quà là hình ảnh quen thuộc trên nhiều con phố tại Vĩnh Yên và các địa phương trong tỉnh mỗi dịp Giáng sinh gần đây.

Nhiều gia đình đã đăng ký sử dụng dịch vụ ông già Noel online để trẻ nhỏ tận hưởng kỳ lễ Giáng sinh an toàn nhưng vẫn ý nghĩa

Thông thường dịch vụ ông già Noel tặng quà bắt đầu sôi động từ khoảng giữa tháng 12 và sôi động nhất từ 20 - 24/12, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế tiếp xúc nên dịch vụ này trở nên ế ẩm.

Là shipper công nghệ nhưng mỗi dịp Giáng sinh hàng năm, anh Nguyễn Thanh Phương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đều được một số cửa hàng quà tặng đặt lịch để đóng giả ông già Noel đi giao quà cho trẻ em.

“Những năm trước đây, cứ gần đến Giáng sinh, tôi chạy không hết việc bởi nhu cầu người dân đặt dịch vụ ông già Noel tặng quà các em nhỏ rất lớn. Nhưng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế khó khăn cùng với tâm lý lo ngại lây lan dịch bệnh khi tiếp xúc với người lạ khiến nhu cầu sử dụng dịch vụ ông già Noel phát quà của người dân giảm đi đáng kể” - anh Phương chia sẻ.

Có “thâm niên” trong nghề dịch vụ làm ông già Noel phát quà gần 10 năm nay, Anh Nguyễn Văn Chung, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương chia sẻ: "Trong gần chục năm làm nghề, chưa năm nào dịch vụ tặng quà ế ẩm như năm nay. Nếu như mọi năm, tôi phải giao hàng từ sáng tới đêm và từ chối khách vì quá tải, thì năm nay đến cận kề Giáng sinh rồi cũng chỉ nhận được lác đác vài đơn mỗi ngày”.

Từ bỏ thói quen hằng năm vì lo ngại dịch bệnh Covid-19, chị Nguyễn Thị Giang, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Những năm trước, tôi đều sử dụng dịch vụ ông già Noel tặng quà cho các con. Tuy nhiên, năm nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình tôi tự mua quà về tặng các bé để hạn tiếp xúc người lạ.

Những người làm dịch vụ giao quà thường di chuyển và tiếp xúc nhiều nơi, nên nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao. Vì vậy, gia đình tôi quyết định không sử dụng dịch vụ như mọi năm để đảm bảo an toàn cho các con và cả gia đình”.

Vui Noel trong điều kiện “bình thường mới”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tránh tụ tập đông người và hạn chế tiếp xúc với người lạ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe người thân, cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Tâm lý chung ấy khiến nhu cầu sử dụng dịch vụ ông già Noel phát quà tận nhà của người dân trong 2 năm trở lại đây giảm đi đáng kể. Nhằm thay thế dịch vụ truyền thống đến tận nhà phát quà, nhiều ông già Noel đã cải tiến phương pháp tặng quà bằng cách gọi video cho các bé, gửi lời chúc nhân dịp Giáng sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để tham gia dịch vụ này, phụ huynh chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, mấy chục nghìn đồng là có tài khoản Zoom để các con tham gia chương trình Noel trực tuyến, có chương trình văn nghệ, trò chơi và giao lưu với các bạn. Dẫn chương trình là ông già Noel và công chúa tuyết.

Dịch vụ mới được tung ra đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều phụ huynh. Chị Ngọc Lan, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, để an toàn, mình đã đăng ký sử dụng dịch vụ ông già Noel online để các con có thể tham gia giao lưu trực tuyến với ông già Noel. Quà tặng thì gia đình tặng các con ở nhà nhưng ông già Noel sẽ gọi video để nhắn nhủ, động viên và chúc mừng con dịp Giáng sinh".

Để trẻ nhỏ tận hưởng kỳ lễ Giáng sinh an toàn nhưng vẫn ý nghĩa, nhiều bậc phụ huynh cũng lựa chọn việc cùng con kể chuyện, làm bánh, vẽ tranh, trang trí cây thông…

“Được ông già Noel tặng quà, chắc chắn các con sẽ rất vui, nhưng năm nay, tôi quyết định không lựa chọn dịch vụ này, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình trong mùa dịch Covid-19. Để mang đến cho con niềm vui trong lễ Noel và cuối năm, các gia đình có nhiều lựa chọn khác an toàn hơn.

Ví dụ như cùng con làm bánh, làm đồ handmade, trang trí Giáng sinh trong nhà, mua quà cho con và tặng tại nhà, cho con tham gia các chương trình Noel online... Trong thời kỳ dịch bệnh thế này, với những hoạt động đó, tôi tin rằng, các con sẽ hiểu và hào hứng đón nhận", chị Nguyễn Phương Thùy, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương chia sẻ.

Lễ Noel năm nay tuy có trầm lắng khác mọi năm, nhưng không khí đón giáng sinh đầm ấm, an lành vẫn lan tỏa trong lòng mỗi người. Ý thức, tinh thần tự giác của người dân trong việc lựa chọn hình thức tận hưởng lễ Giáng sinh an toàn sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh để những mùa Giáng sinh năm sau, nhà nhà, người người sẽ được tận hưởng kỳ lễ đông vui, rộn rã.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: