Phóng sự - Ghi chép

“Khát” lao động cuối năm

Thứ Hai, 20/12/2021

Cuối năm là thời điểm hầu hết các doanh nghiệp bước vào giai đoạn “chạy nước rút”, vì thế nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Để chuẩn bị cho việc sản xuất, kinh doanh dịp Tết, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình đang tuyển dụng lượng lớn lao động thời vụ nhưng gặp nhiều khó khăn.

"Đỏ mắt" tìm lao động

Những ngày gần đây, Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, Khu công nghiệp Kim Hoa, thành phố Phúc Yên liên tục đăng tin tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu phục hồi sản xuất, với mức thu nhập 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động

 

Công ty TNHH May mặc Việt Thiên, Khu công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường cũng đang gấp rút tuyển 1.000 công nhân may mặc với mức thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Điểm chung của các công ty đối với yêu cầu tuyển lao động trong thời điểm này là không yêu cầu tay nghề, khi vào công ty sẽ được đào tạo, thậm chí có xe đưa đón đối với lao động ở xa. Ngoài mức thu nhập đưa ra, các công ty cũng tạo điều kiện để lao động được hưởng các quyền lợi khác như hỗ trợ chuyên cần, xăng xe, ăn ca, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi...

Tuy nhiên, việc tuyển dụng khá khó khăn với các công ty vì nguồn lao động khan hiếm. Đó là lý do để bộ phận tuyển dụng của các công ty đều rất rốt ráo trong việc liên hệ với các địa phương, thậm chí đăng tuyển trên nhiều phương tiện để tìm nguồn nhân lực.

Không chỉ các doanh nghiệp gặp khó trong việc tuyển lao động cuối năm, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cũng rất “khát” lao động để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, sản xuất của mình.

Trao đổi với phóng viên, bạn Hoàng Ngọc Hiền, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Tôi nhận được đơn hàng gấp lì xì Tết theo mẫu có sẵn cần hoàn thiện gấp trong tháng 1/2022. Dù đã đăng thông báo tuyển người lên rất nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội nhưng hơn 1 tuần nay vẫn chưa tuyển đủ người. Chưa kể số người đến ứng tuyển lại đòi hỏi mức lương khá cao khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tuyển dụng".

Nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao vào dịp Tết, vì thế bất cứ nhà hàng hay một quán ăn nào cũng cần có thêm nhân viên vì thực tế số lượng nhân viên hiện tại không đủ đáp ứng công việc. Do đó, họ cần một lượng lớn lao động phổ thông tạm thời để bù vào khoảng trống đó. Nên hàng hoạt cửa hàng, quán ăn, nhà hàng tuyển dụng lao động thời vụ và đa phần những công việc này không yêu cầu bằng cấp chuyên môn.

Liên tục đăng tin tuyển người trong gần 1 tháng nay trên các trang mạng xã hội, nhưng đến nay cửa hàng của anh Nguyễn Văn Bình, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên vẫn chưa thể tuyển được người lao động như mong đợi.

“Dù vẫn chưa bước vào thời gian cao điểm, tuy nhiên, tôi vẫn chủ động đăng tin tuyển dụng bởi lường trước được những khó khăn trong công tác tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc tuyển sớm sẽ giúp lao động quen dần với đặc thù của công việc. Hầu hết các vị trí nhân viên không yêu cầu quá cao, mức lương khởi điểm 5-7 triệu đồng và có cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý cửa hàng, nhưng chúng tôi vẫn không thể tuyển đủ người trong thời điểm hiện nay” - anh Bình chia sẻ.

Lao động “chuộng” việc làm thời vụ

Theo thống kê, trong năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm với 191 lượt doanh nghiệp đăng ký. Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều nhất chủ yếu như may mặc, điện tử, dịch vụ, sản xuất ô tô… Mức lương được các doanh nghiệp đưa ra từ 4-8 triệu đồng/người/tháng với đầy đủ cam kết bảo đảm về chế độ, phúc lợi theo quy định.

Đây cũng là thời điểm lao động phổ thông có nhiều cơ hội việc làm mang tính thời vụ

 

Dự báo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cuối năm 2021 sẽ tiếp tục tăng cao. Hiện đã có 40 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với khoảng hơn 3.000 lao động. Những ngành tiếp tục có xu hướng thu hút nhân lực cao vẫn là sản xuất may mặc chiếm 64,21%, sản xuất linh kiện điện tử chiếm 11,8%, kinh doanh-dịch vụ chiếm 18,6%…

Nhu cầu thị trường lớn, nhiều lựa chọn ngành nghề... Đó là nguyên nhân để người lao động thường “chuộng” việc làm thời vụ hơn mỗi dịp cuối năm. Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm cuối năm là chị Nguyễn Thị Hoa, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc lại chuyển nghề từ buôn đồng nát sang nhận dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.

“Công việc này tuy vất vả, có khi một ngày phải chạy sô 2 nhà, nhưng thu nhập cao hơn gấp nhiều lần đi buôn đồng nát. Năm ngoái chỉ trong tháng 12, với mức lương 300-500 nghìn đồng/ngày, tôi đã có thu nhập đủ để lo cho gia đình cái Tết tươm tất”.

Cũng như năm ngoái, năm nay, Nguyễn Văn Hùng, sinh viên năm thứ 2 Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải dễ dàng tìm được cho mình công việc thích hợp là phụ bán hàng tại một cửa hàng bán quần áo trên đường Hùng Vương với mức tiền công 20.000 đồng/giờ.

Hùng chia sẻ: “Với nhu cầu tìm việc để có thêm khoản thu nhập cuối năm, em lựa chọn việc bán hàng thay vì làm shipper như một số bạn, bởi công việc này không đòi hỏi quá nhiều về thời gian cố định. Đồng thời, thu nhập ổn định và có môi trường giao tiếp rất tốt”.

Thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm, ăn uống của người dân tăng cao, vì thế người lao động, đặc biệt là những lao động phổ thông sẽ có nhiều lựa chọn về việc làm. Đó cũng là thời điểm khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi phần lớn lao động phổ thông đều có xu hướng chuộng việc làm thời vụ.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: