Phóng sự - Ghi chép

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học trực tiếp

Thứ Sáu, 17/12/2021

Sau nhiều ngày phải tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đến nay, nhiều trường học tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh trở lại trường học tập trực tiếp. Cùng với việc ổn định nền nếp, tổ chức tốt hoạt động dạy và học, các nhà trường xác định công tác đảm bảo an toàn, phòng dịch cho giáo viên và học sinh được đặt lên hàng đầu.

Thích ứng linh hoạt

Những ngày này, hàng nghìn học sinh trên địa bàn huyện Yên Lạc rất phấn khởi khi được trở lại trường học tập trực tiếp sau nhiều ngày tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh Trường tiểu học Đồng Cương, huyện Yên Lạc được đo thân nhiệt trước khi vào lớp

Em Tô Thị Kim Huệ, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phạm Công Bình, xã Đồng Văn cho biết: “Cách đây ít ngày, em đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, vì vậy, em khá yên tâm khi được nhà trường thông báo đi học trực tiếp từ ngày 15/12.

Hằng ngày, trước giờ đến lớp, em đều tự đo thân nhiệt cơ thể, đồng thời, chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho bản thân. Khi đến trường, em chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo yêu cầu của nhà trường, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, không tiếp xúc với học sinh các lớp khác để đảm bảo nguyên tắc “lớp cách ly với lớp”; đồng thời, thực hiện đúng quy định “Một cung đường, hai điểm đến”… để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”.

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học tập, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và Phòng GDĐT huyện Yên Lạc, các trường học trên địa bàn huyện Yên Lạc đã gấp rút đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và công tác phòng, chống dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 50 trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh trở lại trường. Trong đó, Trường tiểu học Tam Hồng 1, xã Tam Hồng do đang được sử dụng là khu cách ly tập trung của huyện, nên nhà trường đã mượn cơ sở vật chất của Trường THCS Tam Hồng và Trường tiểu học Tam Hồng 2 để tổ chức dạy học.

Riêng 3 trường học thuộc xã Trung Nguyên chưa cho học sinh đi học trở lại mà vẫn duy trì hình thức học trực tuyến vì mới đây trên địa bàn xã đã phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Ghi nhận thực tế tại Trường tiểu học Phạm Công Bình, xã Đồng Văn, ngày 15/12, giáo viên nhà trường cùng phụ huynh học sinh đã phối hợp cùng lực lượng dân quân và các tổ chức đoàn thể dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn trường lớp và sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường vào ngày 16/12.

Đồng thời, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế và các thiết bị phòng, chống dịch; yêu cầu cán bộ, giáo viên, thành viên tổ an toàn Covid-19 của nhà trường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch khi đón và trả học sinh. Giáo viên chủ nhiệm chủ động thông báo đến từng phụ huynh chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, bình nước, đồ dùng cá nhân cho các con khi đi học.

An toàn khi trở lại trường

Tại huyện Vĩnh Tường, từ ngày 13/12, học sinh của hầu hết các trường học trên địa bàn cũng đã đi học trực tiếp, tuy nhiên, các nhà trường vẫn hạn chế hoạt động tập trung đông người. Nhiều trường học đã tiến hành test nhanh kháng nguyên sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi đến trường.

Giáo viên và học sinh Trường tiểu học Cao Minh, thành phố Phúc Yên thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách trong lớp học để phòng, dịch

Thầy giáo Phan Hữu Tươi, Hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn cho biết: “Khi đón học sinh trở lại, nhà trường triển khai phương án phòng, chống dịch theo hướng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế; tiến hành phân luồng di chuyển theo từng lối đi để đảm bảo giãn cách cho học sinh.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào làm việc tại trường, nhà trường cũng chủ động thực hiện test nhanh xác suất đối với cán bộ, giáo viên và học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 (nếu có).

Giáo viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thời thông báo với Ban Giám hiệu nhà trường. Qua rà soát, mới đây, nhà trường đã phát hiện 3 trường hợp học sinh có yếu tố dịch tễ. Đối với những trường hợp này, nhà trường đã báo cáo với Sở GDĐT; đồng thời, yêu cầu học sinh tạm thời không đến lớp và thực hiện cách ly, học trực tuyến tại nhà”.

Không chỉ riêng 2 huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc mà học sinh tại nhiều huyện, thành phố khác cũng đã đi học trở lại sau thời gian học tập trực tuyến. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp yêu cầu, các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và trang bị đầy đủ kiến thức phòng, chống dịch cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Hằng ngày, các trường phải phối hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh theo dõi sức khỏe và nắm bắt sĩ số học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Sau khi học sinh đi học trở lại, các trường học cần sớm tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học để cán bộ, giáo viên và học sinh được thực hành các kỹ năng xử lý tình huống và quy trình phòng, chống dịch bệnh khi xuất hiện trường hợp F0. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và sự chủ động của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Minh Hường - Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: