Phóng sự - Ghi chép

Thất nghiệp vì dịch Covid-19: Nỗi niềm lao động tuổi trung niên

Thứ Năm, 09/12/2021

Tác động của dịch Covid-19 khiến không ít lao động phổ thông “chới với” bởi công ty phải đóng cửa, công việc không đều, thậm chí mất việc làm. Dù nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, "cánh cửa" việc làm vẫn "hẹp" cho lao những động phổ thông đã lớn tuổi. Ở tuổi xế chiều, muốn tìm việc làm mới để mưu sinh, lo cho bản thân và gia đình dường như là điều… không giản đơn.

Mất việc tuổi xế chiều

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2021, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tái chế phế liệu, thu gom rác thải không độc hại tại KCN Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên đã phải ngừng hoạt động.

Nhiều cơ hội việc làm

Chị Nguyễn Lan Anh, 45 tuổi, người đã gắn bó với công ty ngay từ những ngày đầu thành lập cùng nhiều lao động của công ty bỗng chốc mất việc. Gia đình 4 miệng ăn, sau khi công ty giải thể chỉ còn biết trông chờ vào đồng lương công nhân của chồng chị cùng khoản trợ cấp thất nghiệp và tiền công làm phụ việc của chị ở một quán ăn.

“Sau khi công ty giải thể, tôi đã đi xin việc ở nhiều doanh nghiệp có thông báo tuyển lao động, nhưng những nơi này đều từ chối. Để có thu nhập, tôi xin làm phụ việc tại một quán ăn gần nhà trọ với mức lương thấp.

Để tìm công việc mới phù hợp với tuổi tác của tôi hiện nay là rất khó khăn, bởi những nghề làm trái với ngành mình đã gắn bó thì cần có thời gian để học hỏi, mà giờ đã lớn tuổi nên việc học hành lại càng khó khăn hơn” - chị Lan Anh chia sẻ.

Từ tháng 5 đến nay, anh Nguyễn Văn Hòa, 50 tuổi, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương rơi vào cảnh thất nghiệp. Trước đó, anh Hòa làm việc cho 1 doanh nghiệp ở thành phố Vĩnh Yên. Tháng 5 vừa qua, vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty buộc phải tạm thời ngừng hoạt động do không có đơn hàng. Từ khi nghỉ việc đến nay, anh đã nộp hồ sơ vào nhiều công ty nhưng cũng nhận được câu trả lời anh thuộc trường hợp quá tuổi so với quy định tuyển dụng.

Anh Hòa cho biết: "Không chỉ riêng tôi, trong công ty còn nhiều người đã lớn tuổi phải nghỉ việc và chưa tìm được công việc mới. Cá nhân tôi đã nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp và nhận được tiền hỗ trợ. Bên cạnh đó, tôi cũng xin đi phụ hồ dù thu nhập không ổn định như trước nhưng cũng phần nào vơi bớt khó khăn".

Trường hợp của anh Hòa và chị Lan Anh là 2 trong rất nhiều những lao động tuổi trung niên mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không tìm được việc làm mới. Hầu hết trong số họ đều gặp nhiều khó khăn, vất vả khi ở tuổi xế chiều khó tìm công việc mới. Bởi bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 vẫn luôn tồn tại một quy định “ngầm” trong giới doanh nghiệp là không tuyển lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo.

Việc người lao động lớn tuổi bị từ chối tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc làm những năm gần đây không chỉ đẩy kinh tế gia đình họ rơi vào cảnh bấp bênh, thiếu ổn định mà còn tạo áp lực lên chính sách an sinh xã hội.

Cánh cửa hẹp

Bộ luật Lao động mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã có những điều khoản quy định nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động. Việc từ chối tuyển dụng lao động tuổi trung niên là hành vi vi phạm pháp luật.

Đây là quy định rất nhân văn của pháp luật nước ta nhằm tạo điều kiện cũng như cơ hội để người lao động lớn tuổi, nhất là người lao động bị mất việc có cơ hội tìm kiếm việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống gia đình, đồng thời, cũng giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Nhưng ít cơ hội cho những lao động tuổi trung niên bởi hầu hết các công ty đều không tuyển lao động trên 35 tuổi

Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động đều tìm mọi cách “giữ chân” người lao động lớn tuổi ở lại, bởi lẽ những lao động này sở hữu nhiều thế mạnh như kinh nghiệm, sự tập trung, chính xác trong thời gian, công việc. Đồng thời, do thời gian gắn bó lâu nên họ đã hiểu văn hóa doanh nghiệp. Giữ chân hoặc tuyển lao động lớn tuổi sẽ giúp công ty không phải đào tạo, họ còn chia sẻ kinh nghiệm cho lao động trẻ.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khi người lao động bị mất việc làm, thì những ưu thế đó lại trở thành điểm yếu trong hồ sơ xin việc của họ. Thực tế cho thấy, lao động ở độ tuổi trung niên dù là lao động phổ thông hay lao động có trình độ trung cấp, đại học sẽ rất khó có cơ hội tìm được việc làm mới.

Ngoài các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực, sở trường… thì độ tuổi cũng là một tiêu chí bắt buộc trong tuyển dụng nhân sự vì lao động lớn tuổi không còn nhanh nhẹn, sức khỏe giảm sút dẫn tới năng suất lao động thấp hơn lao động trẻ.

Chưa kể, nếu tuyển người lao động lớn tuổi vào làm việc thì phải thỏa thuận lại mức lương, nếu thỏa thuận mức lương cao do có thâm niên làm việc thì doanh nghiệp sẽ phải đóng các khoản về chế độ chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cao hơn so với người trẻ. Đây cũng là lý do khiến cánh cửa việc làm trở nên hẹp hơn với lao động ở tuổi trung niên.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: