Phóng sự - Ghi chép

Vì sao hai công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở Hồ Sơn chưa thể vận hành?

Thứ Hai, 06/12/2021

Được đầu tư và hoàn thành cách đây đã nhiều năm, thế nhưng hai công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (SHTT) cho người dân xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo vẫn chưa thể vận hành phục vụ nhân dân. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên?

Công trình cấp nước SHTT ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn vẫn chưa thể vận hành mặc dù đã hoàn thành nhiều năm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, trên địa bàn xã Hồ Sơn hiện có hai công trình cấp nước SHTT tại thôn Đồng Bả và thôn Làng Hà được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật cùng thời điểm tháng 10/2011, giao cho Ban Dân tộc làm chủ đầu tư.

Mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu nước vào mùa khô, góp phần giảm nghèo, cải thiện môi trường, giảm các bệnh tật đường nước, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong khu vực và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Công trình ở thôn Đồng Bả có tổng mức đầu tư gần 4,5 tỷ đồng, công suất 190 m3/ngày.đêm, cung cấp nước cho 240 hộ dân trong thôn, bằng 1.200 nhân khẩu; công trình ở thôn Làng Hà tổng mức đầu tư gần 4,4 tỷ đồng công suất 210 m3/ngày.đêm, cung cấp nước cho 270 hộ dân trong thôn, bằng 1.350 nhân khẩu tại thời điểm phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Trong đó, trên 30% dân số hai thôn là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau khi hoàn thành, Ban Dân tộc sẽ tiến hành bàn giao công trình cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý, vận hành để cung ứng nước phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Tháng 8/2012, hai công trình được UBND tỉnh quyết định phê duyệt lại báo cáo kinh tế kỹ thuật thay đổi một số nội dung và điều chỉnh tăng vốn. Công trình ở thôn Đồng Bả tăng lên mức hơn 5,1 tỷ đồng. Công trình ở thôn Làng Hà tăng lên mức hơn 5 tỷ đồng.

Khoảng năm 2015, hai công trình trên được hoàn thành các hàng mục thi công theo thiết kế và bắt đầu tiến hành các thủ tục để chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý, vận hành. Tuy nhiên việc chuyển giao gặp nhiều vướng mắc nên đến nay mới chuyển giao được công trình ở thôn Đồng Bả, còn công trình ở thôn Làng Hà chưa chuyển giao xong.

Cả hai công trình trên vẫn chưa thể đi vào hoạt động và hiện đang hư hỏng xuống cấp nhiều hạng mục, rất khó để vận hành bình thường theo thiết kế nếu không được quan tâm đầu tư, sửa chữa, nâng cấp.

Đánh giá của các cơ quan chuyên môn cho thấy, có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến việc hai công trình cấp nước SHTT ở thôn Đồng Bả, thôn Làng Hà không thể đi vào vận hành.

Nguyên nhân chính là tại thời điểm đầu tư, công nghệ xử lý nước chỉ dừng ở mức lọc thô để đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh, chưa đạt quy chuẩn chất lượng nước sạch về các chỉ tiêu vi sinh, kim loại, mùi vị và các chất vô cơ, hữu cơ…theo quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Vài năm sau khi xây dựng và hoàn thành công nghệ này đã lạc hậu, không còn phù hợp để cung ứng nước cho người dân.

Các tuyến ống phân phối của hai công trình chỉ được đầu tư xây dựng đường ống chính và đường ống nhánh đến đầu các ngõ xóm. Trên tuyến ống bố trí các van phân phối, hố van chờ và các điểm dùng nước công cộng, nhưng thiếu đường ống dẫn nước từ van chờ đến các hộ dùng nước, thiếu đồng hồ đo nên không thể cấp nước.

Mặt khác, hai công trình trên được đầu tư để phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, khu vực còn nhiều khó khăn, do đó việc huy động kinh phí đóng góp của người dân để hoàn thiện hệ thống cấp nước đến từng hộ gia đình gần như không thể.

Hơn nữa, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích, doanh thu chính là từ nguồn thủy lợi phí cấp bù. Việc tiếp nhận bàn giao công trình khi chưa phát huy hiệu quả sẽ gây nhiều áp lực lên công ty về tài chính, nhân lực, tăng chi phí sản xuất, trong khi chi phí này không thể cân đối từ nguồn thủy lợi phí nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Vì vậy quá trình bàn giao vướng mắc, kéo dài, đến nay vẫn chưa xong…

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Trưởng Ban Dân tộc Trần Phú Phương cho biết: Trách nhiệm dẫn đến những tồn tại, hạn chế tại hai công trình trên đã được thanh tra, kiểm tra, làm rõ. Các đơn vị, cá nhân liên quan đã phải xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Theo thời gian, các công trình vẫn tiếp tục xuống cấp, hư hỏng. Một số tuyến ống do quá trình mở rộng đường giao thông của địa phương đã bị nứt vỡ, hư hỏng nặng không thể hoạt động được.

Hiện Ban đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng, rà soát, đánh giá tổng thể hiện trạng các công trình để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thông qua phương án cải tạo nâng cấp, cải tiến công nghệ, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư sớm đưa công trình đi vào vận hành, đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: