Phóng sự - Ghi chép

Nan giải việc ngăn sông nuôi cá, xây dựng công trình trái phép hành lang sông Cà Lồ

Thứ Ba, 30/11/2021

Sông Cà Lồ, đoạn chảy qua thành phố Phúc Yên có chiều dài gần 7km. Dòng sông này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước tưới, tiêu nông nghiệp cho người dân trong vùng. Thế nhưng, hàng chục năm qua, không ít hộ dân đã vô tư giăng kín lưới để nuôi cá giữa dòng sông. Ở trên bờ, nhiều công trình xây dựng trái phép chưa được tháo dỡ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiêu thoát nước nông nghiệp cũng như đe dọa sức khỏe của người dân, đòi hỏi cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền cần kiên quyết xử lý dứt điểm.

Không ít hộ dân đã giăng lưới để ngăn thành lồng nuôi cá giữa dòng sông Cà Lồ

Hàng chục hộ dân vi phạm

Chủ tịch phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên Nguyễn Đăng Hồng cho biết: “Qua rà soát, thống kê, hiện có tới 48 hộ dân đang chắn đăng để nuôi thả cá, chủ yếu là người địa phương và của một số xã lân cận. Hoạt động này diễn ra từ nhiều năm, không phải chính quyền không biết, song chưa thể xử lý dứt điểm.

Lý do bởi khi kiểm tra, các hộ này xuất trình hợp đồng tư vấn và chuyển giao kỹ thuật nuôi cá trên sông Cà Lồ được ký với Trung tâm Tư vấn thiết kế và chuyển giao công nghệ Thủy sản (địa chỉ ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Mặc dù đến nay, các hợp đồng đều đã hết hạn, song phía công ty và các hộ chưa tiến hành thanh lý hợp đồng nên cơ quan chức năng không có đủ căn cứ để xử lý. Suốt những năm qua, địa phương nhiều lần liên hệ làm việc (cả điện thoại và văn bản) với trung tâm này, nhưng đều không nhận được sự hợp tác, dẫn tới chưa thể tiến hành xử lý dứt điểm vi phạm của người dân".

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” đoạn sông Cà Lồ tại địa phận tổ dân phố Kim Xuyên, cán bộ trật tự đô thị của phường Tiền Châu cho biết: Chỉ tính riêng đoạn sông này đã có hàng chục hộ dân vi phạm. Từ nhiều năm nay, họ vô tư thả đăng chắn cá chặn ngang dòng sông.

Đối với các trường hợp này, chỉ cần khi có biên bản thanh lý hợp đồng, việc xử lý sẽ rất đơn giản vì hành vi vi phạm đã quá rõ ràng. Còn với những hộ dân xây dựng công trình trái phép ngay sát bờ sông, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường phối hợp và đẩy nhanh quá trình xác định ranh giới, hành lang bảo vệ sông. Song, đây cũng là một vấn đề nan giải và cần có thời gian, bởi nhiều năm đã trôi qua, quá trình bồi đắp lòng sông đã bị thay đổi, rất khó xác định.

Nỗ lực tập hợp đủ căn cứ để xử lý

Theo phân cấp quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, hiện, Công ty Thủy lợi Phúc Yên được giao quản lý sông Cà Lồ (đoạn giao cắt từ QL2 đến đập Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên).

Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên Nguyễn Đức Chính cho biết: “Vì đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý nên nhiều người lầm tưởng chúng tôi buông lỏng công tác quản lý, tiếp tay cho các hộ thuê khoán mặt nước sông Cà Lồ để thả cá. Song, tôi khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó.

Chúng tôi hiểu, việc người dân tự phát làm đăng thả cá chắn ngang sông Cà Lồ thành từng đoạn, mỗi đoạn có chiều dài khoảng 100-150m để nuôi trồng thủy sản sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, nhất là vào mùa mưa bão, khiến dòng chảy bị cản trở, dẫn tới ngập lụt cục bộ một số nơi, nguy hiểm và mất an toàn cho công trình thủy lợi. Chưa kể, tại các vị trí đăng chắn sẽ tập trung bèo, rác, xác động vật… làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Những năm qua, cùng với chính quyền địa phương, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm Tư vấn thiết kế và chuyển giao công nghệ Thủy sản để làm rõ hợp đồng thanh lý với các hộ dân nhưng chưa có kết quả.

Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục tìm cách liên hệ làm việc, quyết tâm có đủ căn cứ để giúp cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm vi phạm này. Mong muốn có thể khắc phục tình trạng trong thời gian sớm nhất, ngày 7/10/2021, chúng tôi đã chụp lại toàn bộ hiện trường gửi cùng văn bản đến cấp có thẩm quyền để đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất với Sở NN&PTNT có ý kiến đề nghị UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo tất cả các xã, phường, nhất là phường Tiền Châu thông báo cho các hộ gia đình tự giác tháo dỡ các lăng chắn ngang sông, thời gian hoàn thành trước ngày 30/11/2021”.

Với tất cả những giải pháp quyết liệt đó, cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan, hy vọng rằng, trong thời gian sớm nhất, đoạn sông Cà Lồ chảy qua địa bàn phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên sẽ được trả lại mặt bằng thông thoáng, sạch sẽ; không còn tình trạng ngăn sông thành từng đoạn để nuôi trồng thủy sản.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: