Phóng sự - Ghi chép

Vướng mặt bằng, Dự án cụm công nghiệp Đình Chu nguy cơ lỡ tiến độ

Thứ Hai, 29/11/2021

Cụm công nghiệp (CCN) Đình Chu có ý nghĩa rất lớn trong việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm, tạo động lực tăng trưởng kinh tế-xã hội cho 2 xã Đình Chu, Văn Quán nói riêng, huyện Lập Thạch nói chung. Tuy nhiên quá trình triển khai, Dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nguy cơ lỡ tiến độ hiện hữu nếu không có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp, các ngành.

Dự án CCN Đình Chu đang gặp khó khăn liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Ảnh: Thiệu Vũ

Dự án CCN Đình Chu được UBND tỉnh thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Phương Thành tại Quyết định 1599, ngày 21/6/2021.

Tổng diện tích quy hoạch của Dự án là 19 ha, nằm trên địa bàn hai xã Đình Chu và Văn Quán với trên 500 hộ dân có đất phải thu hồi.

Trong tổng số 19 ha của dự án đã bao gồm diện tích gần 10 ha được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà máy may thời trang quốc tế Hoplun của Công ty TNHH Chang An International Fashion và gần 1ha xây dựng Nhà máy sản xuất ống nhựa UPVC và HDPE của Công ty TNHH nhựa Hùng Vương trước đó.

Triển khai công tác bồi thường GPMB, huyện Lập Thạch tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã Đình Chu, Văn Quán tổ chức họp dân thông báo kế hoạch thu hồi đất để triển khai Dự án CCN Đình Chu.

Tổ chức kiểm kê, quy chủ; công bố các văn bản của tỉnh liên quan đến triển khai Dự án và thực hiện trình tự, thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Hiện đã kiểm kê, quy chủ được gần 400/800 thửa đất của các hộ.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành chính sách pháp luật về đất đai; vai trò, ý nghĩa của Dự án với giải quyết việc làm, phát triển kinh tế-xã hội để người dân hiểu và tự giác bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ đề ra.

Về cơ bản, các hộ dân có đất thuộc diện phải thu hồi đều đồng tình ủng hộ, chấp hành việc thu hồi đất. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa phối hợp để thực hiện các trình tự, thủ tục bồi thường GPMB.

Lý do các hộ gia đình chưa phối hợp thực hiện GPMB chủ yếu liên quan đến giá bồi thường, các hộ cho rằng giá thấp và đòi hỏi chủ đầu tư phải thỏa thuận giá bồi thường; yêu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc đất đổi đất.

Ngoài ra, các hộ trên còn yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại đất đai ở khu đất Đồi Dê (không liên quan đến phạm vi thu hồi Dự án CCN Đình Chu)…đây hoàn toàn là những yêu sách ngoài chính sách quy định của nhà nước, gây khó khăn, cản trở quá trình thực hiện dự án của địa phương và chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, công chức địa chính xã Đình Chu Đào Văn Anh cho biết: Địa phương đã bằng nhiều hình thức tuyên truyền, khẳng định đây là Dự án nhà nước thu hồi giao đất vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Giá bồi thường thu hồi đất là do Nhà nước quy định, các hộ gia đình nên nhận thức đúng đắn, chấp hành việc bàn giao đất, không nên yêu sách ngoài chế độ chính sách quy định, khẩn trương bàn giao đất để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án vì mục tiêu phát triển chung của địa phương.

Tuy nhiên một số hộ vẫn cố tình không chấp hành. UBND xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đợt đầu đối với 4 hộ gia đình đang sử dụng tổng diện tích đất gần 2.600m2, là, hộ ông Nguyễn Văn Hải, thôn Ngọc Vị; ông Nguyễn Tiến Hiệp, ông Trần Văn Kiêu, thôn Ái Quốc và ông Tạ Quốc Trượng, thôn Ngọc Vị xong trong tháng 10/2021.

Hiện xã tiếp tục huy động các hội đoàn thể, thôn dân cư vào cuộc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có đất tại dự án đồng thuận, phối hợp triển khai các bước để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Trong trường hợp các hộ gia đình vẫn cố tình không chấp hành bồi thường GPMB, không bàn giao đất, yêu sách ngoài chế độ chính sách quy định, địa phương sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện triển khai GPMB theo đúng trình tự thủ tục quy định, sẵn sàng cưỡng chế thu hồi đất để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật, cũng như lợi ích phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: