Phóng sự - Ghi chép

Tỉnh lộ 306... kêu cứu

Thứ Ba, 23/11/2021

Là tuyến đường huyết mạch kết nối các thôn dân cư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát triển kinh tế ở địa phương, tuy nhiên, nhiều năm nay, gần 1 km đường tỉnh 306 chạy qua xã An Hòa, huyện Tam Dương đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông.

Tỉnh lộ 306 xuống cấp hơn 10 năm, gây trở ngại đối với việc lưu thông qua tuyến đường này. Ảnh: Nguyễn Khánh

Nỗi ám ảnh của người dân

Tỉnh lộ 306, đoạn qua xã An Hòa đi xã Duy Phiên là tuyến đường thường xuyên có nhiều xe ô tô tải lớn, nhỏ vận chuyển vật liệu xây dựng qua lại... Nhưng, theo phản ánh của người dân địa phương, đã hơn 10 năm nay, tuyến đường trên với những ổ voi, ổ gà chằng chịt, lởm chởm đất đá; trời nắng thì bụi bẩn, còn trời mưa thì lầy lội, ngập lụt, gây khó khăn cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân sống hai bên đường.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến đường tỉnh 306 qua xã An Hòa có mặt đường khá hẹp, nhiều đoạn không có cống, rãnh thoát nước; một số đoạn lớp bê tông nhựa bị xói lở, bong tróc khiến mặt đường co hẹp, chiều rộng chỉ còn 2-3 m. Trên toàn tuyến xuất hiện hàng chục điểm ổ voi, ổ gà, các phương tiện di chuyển khó khăn, nhất là trước trụ sở UBND xã An Hòa và khu vực đình Ngọc Thạch.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân khẳng định việc xuống cấp của tuyến đường đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông cũng như người dân sống hai bên đường.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương thôn Phương Lâu, xã An Hòa chia sẻ: "Đường ngày càng hư hỏng, đi lại rất khó khăn, nguy hiểm. Người dân sinh sống dọc tuyến đường này cũng đã phản ánh nhiều lần, nhưng đường vẫn chưa được sửa chữa. Đường hư hỏng, vừa ảnh hưởng đến việc đi lại sản xuất, vừa ảnh hưởng đến việc buôn bán kinh doanh dọc hai bên đường, cũng như cuộc sống của người dân".

Vất vả vượt qua những ổ voi, ổ gà trải khắp mặt đường 306 đoạn qua đình Ngọc Thạch, anh Lê Văn Hùng - một người dân địa phương ngán ngẩm cho biết: "Tuyến đường này đã bị xuống cấp nhiều năm nay mà không được sửa chữa. Hằng ngày đi làm, tôi vẫn phải đi qua con đường này, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát bởi các xe trọng tải lớn chạy qua, tạo thành nhiều hố sâu, kích cỡ to, nhỏ khác nhau, chằng chịt… khiến việc đi lại rất khó khăn.

Không những vậy, nơi đây trở thành “điểm nóng” về tai nạn giao thông, khi người tham gia giao thông qua không "quen" đường thì rất dễ “sa bẫy”.

Mỏi mòn chờ dự án

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã An Hòa Đào Lưu Hải cho biết: "Tuyến tỉnh lộ 306 đã bị xuống cấp nghiêm trọng trong nhiều năm qua làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống hai bên đường, gây cản trở, khó khăn cho nhân dân khi tham gia giao thông. Trong những cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, tỉnh về thực trạng trên, nhưng đoạn đường vẫn chưa được khắc phục".

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2010, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ đến năm 2020 đối với các đường tỉnh 302, 302B, 306, 310 sẽ thực hiện nâng cấp từng đoạn theo nhu cầu phát triển.

Theo phản ánh của người dân địa phương, các năm 2011, 2012, tuyến tỉnh lộ 306 đi qua xã An Hòa đã được triển khai thi công nâng cấp, cải tạo. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, đơn vị thi công đã rút toàn bộ máy móc và dừng từ đó đến nay chưa rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Cường, người dân sống tại thôn Phương Lâu, xã An Hòa cho biết: "Hơn 10 năm trước đây, tuyến đường này đã được ngành chức năng có kế hoạch nâng cấp, cải tạo, nhưng do quá trình giải phóng mặt bằng có 2 hộ dân sinh sống trên đoạn đường không nhận tiền bồi thường.

Từ đó đến nay, không thấy đoạn đường này được sửa chữa, nâng cấp, trong khi đó các đoạn đường bên cạnh rất đẹp, thậm chí đường thôn xóm còn được đổ bê tông cao và sạch sẽ hơn đường tỉnh lộ".

Trăn trở về sự xuống cấp của tuyến đường huyết mạch của địa phương, Chủ tịch UBND xã An Hòa Đào Lưu Hải chia sẻ thêm: "Địa phương hiện đã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ sở vật chất về cơ bản đều được đầu tư khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Riêng hạ tầng giao thông, hiện toàn bộ tổng chiều dài đường trục xã, trục thôn, xóm và trục chính kênh mương nội đồng được cứng hóa bằng bê tông theo quy định bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Duy chỉ có tuyến đường trục liên xã (đường tỉnh 306 chạy qua) đã được trải nhựa nhiều năm, trải qua thời gian dài sử dụng không được tu bổ, sửa chữa, nên đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và giao thương, phát triển kinh tế của địa phương.

Xã đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh, huyện, thậm chí, kiến nghị đưa vào đầu tư theo chương trình nông thôn mới, tuy nhiên, do tuyến đường này không thuộc quyền quản lý của xã, nên người dân hằng ngày vẫn phải đi lại trên con đường xuống cấp, nguy hiểm.

Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Tam Dương quan tâm, triển khai phương án tu bổ, sửa chữa hoặc đầu tư mới tuyến đường để cải thiện chất lượng sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã”.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: