Phóng sự - Ghi chép

Vì sao cá chết hàng loạt trên sông Cà Lồ?

Thứ Sáu, 08/05/2020

“Địa phương đã lập biên bản sự việc, phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân để nhanh chóng có kết luận sớm nhất về vụ việc. Quan điểm của địa phương là kiên quyết xử lý, không bao che bất cứ tổ chức, cá nhân nào sai phạm, gây nguy hại đến môi trường sống”- Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) Nguyễn Công Huân trước sự việc trên địa bàn xuất hiện việc cá chết hàng loạt trên sông Cà Lồ gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Cánh đồng thuộc TDP Hưởng Lộc, thị trấn Đạo Đức mặt nước đóng một lớp váng đặc, màu nâu vàng khiến cỏ cây thối rữa

Những ngày cuối tháng 4, nhiều hộ dân ở thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) và phường Tiền Châu (TP Phúc Yên) hoang mang, lo lắng bởi trên sông Cà Lồ, đoạn chảy qua địa bàn có nhiều loại cá chết bất thường.

Theo các hộ dân sống hai bên bờ sông, dòng sông Cà Lồ chảy từ thôn Hưởng Lộc, thị trấn Đạo Đức đến hết phường Tiền Châu có chiều dài khoảng 7 km. Hiện tượng cá chết bắt đầu từ đoạn sông thuộc thị trấn Đạo Đức sau đó xuôi dần về phường Tiền Châu và đến nay trên đoạn sông Cà Lồ chảy ra sông Chảy cá tiếp tục bị chết.

Bà Nguyễn Thị Phương, một người dân tại TDP Hưởng Lộc, thị trấn Đạo Đức cho biết: "Sau cơn mưa tối thứ 6 ngày 29/4 thì đến sáng thứ 7, cá trên sông bắt đầu xuất hiện hiện tượng lạ. Cá liên tục lao đầu vào bờ, sau đó chết nổi trắng dọc hai bên bờ sông. Lượng cá chết khá nhiều, cứ vớt được một lúc thì cá lại tiếp tục chết nổi dạt vào bờ. Tiếc của, nhiều hộ dân đã tới vớt về để làm thức ăn chăn nuôi và ủ làm phân bón".

Từ khu vực nghĩa trang và cánh đồng này, nước tiếp tục chảy qua một miệng cống khác rồi đổ ra sông Cà Lồ khiến cá trên sông chết hàng loạt

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, nhiều người dân ở TDP Hưởng Lộc khẳng định: "Nguồn xả thải có thể bắt nguồn từ miệng cống “bí ẩn” nằm vắt qua Quốc lộ 2 trên địa phận thị trấn Đạo Đức. Người dân hiện chưa biết đường ống cống bắt nguồn từ đâu, mà chỉ biết rằng khi nước chảy xuống khu nghĩa trang và cánh đồng thuộc TDP Hưởng Lộc thì mặt nước đóng một lớp váng đặc, màu nâu vàng khiến cỏ cây đều thối rữa. Từ khu vực nghĩa trang và cánh đồng này, nước tiếp tục chảy qua một miệng cống khác rồi đổ ra sông Cà Lồ, khiến cá trên sông chết hàng loạt".

Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức Nguyễn Công Huân cho biết: "Ngày 22/4, UBND thị trấn đã nhận được công văn của Tổ trưởng TDP Hưởng Lộc phản ánh đề nghị của người dân về việc khoảng 1 tuần trở lại đây, tại Công ty cổ phần Ong Tam Đảo không biết sản xuất gì nhưng khói tỏa ra có màu cam, mùi rất khó chịu. Nước thải chảy ra ngập hết cả khu nghĩa địa ven đường, chất thải có bọt trắng, độc hại làm chết bèo tây, rau muống và cỏ dại mọc dày trong khu nghĩa địa. Đề nghị UBND thị trấn sớm xác minh, làm rõ và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn Hưởng Lộc, ngày 27/4, UBND thị trấn Đạo Đức phối hợp với Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP Hưởng Lộc kiểm tra, xác minh sự việc. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, nước thải ở khu vực nghĩa địa thôn Hưởng Lộc có màu vàng, một số diện tích cây cối, cỏ dại bị chết đúng như tình trạng phản ánh của người dân thuộc TDP Hưởng Lộc nêu trong công văn đề nghị.

Kiểm tra trên sông Cà Lồ thấy nước có màu vàng, cá chết nhiều. Tại Công ty cổ phần Ong Tam Đảo theo quan sát tại thời điểm kiểm tra không có khói, vẫn phát hiện nước chảy rò rỉ qua cống ngang Quốc lộ 2 chảy vào cánh đồng địa phận TDP Hưởng Lộc, tuy nhiên không rõ nước thải từ đâu, của đơn vị nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, bà Lê Thị Nga khẳng định: "Từ trước đến nay, công ty chỉ xả nước thải sinh hoạt ra cánh đồng thuộc địa phận TDP Hưởng Lộc. Đối với nước thải sản xuất, công ty có hệ thống dẫn thẳng vào bể xử lý, sau đó xả ra sông phía sau công ty.

Hiện tượng khói vàng và đen mà người dân TDP Hưởng Lộc phản ánh là do ngày 18/4, nhân viên vệ sinh mới của công ty không biết quy trình xử lý nên đã tự ý đốt rác thải. Sự việc ngay lập tức được dừng lại và công ty cam kết không xuất hiện tình trạng đốt rác như vậy".

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân và có biện pháp giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại TDP Hưởng Lộc trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức Nguyễn Công Huân khẳng định: "UBND thị trấn đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Bình Xuyên để điều tra, xác minh rõ nguyên nhân, kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn cũng như xây dựng các biện pháp khắc phục hậu quả, để người dân yên tâm canh tác, đảm bảo vệ sinh môi trường".

Bài, ảnh: Thiệu Vũ - Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: