Phóng sự - Ghi chép

Hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc - Vai trò quyết định trong phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 21/04/2020

Kỳ II: Thời khắc quyết định và những tấm lòng vàng.

Cả thế giới hoang mang lo lắng vì tình hình Covid-19 liên tục có những diễn biến nhanh theo chiều hướng xấu. Trước tình hình đó, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trung ương liên tục có các chỉ thị, công văn hỏa tốc yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt hơn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc như lời hiệu triệu, là mệnh lệnh kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi Covid-19. Thực hiện lời kêu gọi ấy, mệnh lệnh ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cùng nhau đoàn kết bước vào giai đoạn chống dịch cam go hơn, quyết liệt hơn.

Từ đầu tháng 4 đến nay, các chốt kiểm soát dịch bệnh được lập tại cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh với sự phối hợp của các lực lượng nhằm khống chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Cách ly y tế tập trung

Không chỉ ở Sơn Lôi mà đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động rà soát, điều tra dịch tễ tất cả những người từ vùng dịch trở về, người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh để đưa đi cách ly tập trung. Cùng với đó, để giảm tải, chia sẻ với Thủ đô và cả nước, Vĩnh Phúc đã tiếp nhận hàng nghìn công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ vùng có dịch bệnh về cách ly, với thông điệp của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: “Công dân các tỉnh khác đến cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình, chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách ly phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ”.

Do vậy, việc đảm bảo nơi ăn ở và công tác phục vụ người cách ly được cấp ủy Đảng, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát từ rất sớm. Đêm một ngày đầu tháng 2, các lực lượng gồm: Y tế, công an, quân đội của tỉnh và các đơn vị bộ đội đóng chân trên địa bàn đã huy động tối đa lực lượng để thực hiện nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến ngay trong đêm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh; 2 khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 và Trường Quân sự tỉnh.

Đại tá Nguyễn Thế Hải, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Bộ CHQS tỉnh là đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao thiết lập các khu cách ly y tế tập trung đối với những người nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc những người trở về từ vùng có dịch. Do vậy, đơn vị đã chủ động triển khai 3 khu cách ly tập trung. Các địa điểm cách ly tập trung đã tiếp nhận, phục vụ hơn 1.300 người về từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra còn có các phương án dự phòng sẵn sàng lên cấp độ cao hơn, cách ly nhiều người hơn. Dù gian khổ, khó khăn và hiểm nguy rình rập nhưng các chiến sĩ đã tạm gác việc riêng, tập trung cao nhất tinh thần và trách nhiệm chăm sóc công dân cách ly như chăm sóc chính người thân của mình.

“Thời gian vàng”

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp khẩn và ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU ngay trong ngày 31/3/2020 về lãnh đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kêu gọi: “Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch. Tất cả để chiến thắng Covid-19!”. Với những chủ trương, giải pháp sát đúng, quyết liệt, mạnh mẽ và ở cấp độ cao hơn, giúp cho hệ thống chính trị tiếp tục có những cẩm nang, biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt quan tâm đến tình hình dịch bệnh lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai; chợ hoa, thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) đã liên quan đến hàng nghìn người của tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng với đó, theo nhận định của các chuyên gia, tháng 4 là khoảng thời gian vàng trong phòng, chống Covid-19. Do vậy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều công văn, văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn dân chấp hành nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế, quy định của chính quyền; lãnh đạo tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các giải pháp; không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Theo đó, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện “giãn cách xã hội”, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không ra ngoài khi không có việc cần thiết; không tập trung từ 2 người trở lên và phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh như: Quán bar, karaoke, vũ trường, cafe, rạp chiếu phim, cửa hàng ăn uống, tạp hóa… Trước đó, tỉnh đã tạm dừng các hoạt động dạy và học, các tuyến xe bus, xe vận tải hành khách. Vận động các cơ quan, đơn vị công sở làm việc online. Để triển khai thực hiện những yêu cầu, quy định, cán bộ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở đã phải “căng mình” quán xuyến, chỉ đạo đôn đốc, tuyên truyền vận động người dân chấp hành phòng ngừa dịch bệnh.

Nếu ai đến Vĩnh Phúc vào dịp này sẽ được chứng kiến từ nông thôn đến thành thị tất cả đều yên tĩnh, im ắng khác thường. Mọi hoạt động gần như chậm lại và tạm dừng để phòng ngừa dịch bệnh. Người dân Vĩnh Phúc đã dần quen với lối sống chậm từ mấy tháng qua. Đa số người dân chấp hành rất tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Các tổ công tác gồm đại diện chính quyền, công an, quân đội, dân quân tự vệ và ngành y tế thường xuyên tuần tra, luân phiên làm nhiệm vụ 24/24h để đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính những người không chấp hành. Cơ bản người dân đều tự giác, có ý thức phòng dịch. Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) là chợ đầu mối trung tâm của tỉnh, song những ngày này, đa phần các cửa hàng, đại lý đều cửa đóng then cài. Nhiều đám cưới hỏi, lễ hội trên địa bàn tỉnh đã bị hoãn lại; nhiều đám hiếu tổ chức rất gọn nhẹ, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền sở tại. Dù có thiệt hại về kinh tế, song tất cả vì sức khỏe và tính mạng của người dân nên các doanh nghiệp và chủ cửa hàng đều vui vẻ chấp hành, vì mình, vì mọi người.

Khoảng thời gian này cực kỳ quan trọng, là “thời gian vàng” quyết định đến thành bại trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19. Sự đồng hành, ủng hộ của người dân có vai trò tiên phong; do vậy, đội ngũ cán bộ cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, diễn biến và rất quyết liệt, mạnh mẽ trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, tinh thần tự giác, ý thức cảnh giác cao, sự đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi của người dân như là liều thuốc đặc trị, quyết định chặn đứng sự hoành hành của Covid-19.

Lan tỏa những tấm lòng thơm thảo

Trong những ngày này, đất nước ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn vất vả do đại dịch Covid-19 hoành hành. Nhiều hoạt động gần như bị ngưng trệ. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Trong đó có nhiều người, nhất là những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, người lao động tự do… bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình thế gian nguy đó, Chính phủ đã triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Theo dự tính của các cơ quan chức năng, sẽ có khoảng 20 triệu người được hưởng gói hỗ trợ này nhằm đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian 3 tháng. Đây là gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ, được Chính phủ triển khai và Quốc hội phê chuẩn rất nhanh, rất kịp thời. Chính phủ đặc biệt quan tâm đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn nên đã có những chỉ đạo rất rốt ráo với mong muốn không để người dân nào phải đói cơm, lạt muối vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn dân để phòng, chống Covid-19. Theo đó, người dân có thể ủng hộ bằng nhiều cách như ủng hộ về vật chất, kinh phí thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp; nhắn tin ủng hộ thông qua tổng đài 1407, mỗi tin nhắn trị giá 20 nghìn đồng. Thực hiện lời kêu gọi, nhiều người dân từ khắp mọi miền đất nước, từ người già đến trẻ nhỏ, từ doanh nhân, nông dân cho đến cả những người khuyết tật cũng mở lòng góp sức chống dịch bằng nhiều hành động thiết thực.

Không chỉ ở thành phố mà cả các vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng dấy lên phòng trào “toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, bằng những hành động, việc làm rất thiết thực. Cụ Phan Thị Chi, 94 tuổi, ở xã Kim Long, huyện Tam Dương đã dùng số tiền con cháu mừng tuổi vào dịp Tết cổ truyền hàng năm để mua 2 tấn gạo ủng hộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phòng, chống Covid-19. Một ngày đầu tháng tư, tại UBND xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, đội ngũ cán bộ, công chức địa phương bất ngờ và vô cùng cảm động khi ông Nguyễn Thế Cường, 75 tuổi, ở thôn Đại Định cầm lá thư trên tay và 894.000 đồng đem ra ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19. Bất ngờ vì ông Cường là người khuyết tật, hàng tháng vẫn nhận trợ cấp, nhưng ông trình bày mong muốn được ủng hộ đúng bằng số tiền trợ cấp một tháng của mình. Cảm kích trước tấm lòng của ông, cán bộ lãnh đạo địa phương đã tiếp nhận và ghi nhận sự đóng góp trân quý của ông và gia đình; kịp thời tuyên truyền, biểu dương trên hệ thống truyền thanh của xã. Cũng trong khoảng thời gian này, cụ ông Lê Văn Đạm, 94 tuổi, ở thôn Xuôi, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) cũng đến UBND xã ủng hộ 2 triệu đồng; nhiều người dân, các tiểu thương, doanh nghiệp cũng tham gia ủng hộ tiền và vật chất. Chỉ trong 3 ngày, người dân xã Chấn Hưng đã quyên góp ủng hộ được 30 triệu đồng, 11.000 khẩu trang y tế, 150 lọ cồn rửa tay sát khuẩn...

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tính đến ngày 10/4, các tổ chức, công dân trên địa bàn tỉnh đã quyên góp, ủng hộ qua hệ thống tổ chức mặt trận các cấp với số tiền hơn 10 tỷ đồng và nhiều vật tư y tế, lương thực, thực phẩm. Đó là những việc làm rất ý nghĩa, thể hiện bản chất truyền thống tốt đẹp từ bao đời của nhân dân ta. Trong khó khăn hoạn nạn đã xuất hiện nhiều hành động đẹp, những tấm lòng rộng mở sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ đồng bào lúc lâm nguy, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Những việc làm đó còn là liều thuốc tinh thần, cổ vũ, động viên cả hệ thống chính trị kiên trì, quyết liệt đẩy lùi Covid-19.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thông qua đợt phòng, chống đại dịch Covid-19, nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Các cấp chính quyền từ tỉnh tới các ban, ngành, đoàn thể và đơn vị cơ sở đã có những chủ trương, giải pháp rất phù hợp, sát với diễn biến tình hình thực tiễn, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua đây, niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được củng cố, tăng cường, quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

HOÀNG HANH - DUY TUẤN

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: