Phóng sự - Ghi chép

Vĩnh Phúc hoàn thành cách ly cho hơn 400 công dân: Chu đáo, tận tình, trách nhiệm

Chủ Nhật, 05/04/2020

Gần 7h sáng 5/4/2020, không khí tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã trở nên vô cùng nhộn nhịp. Sau 2 tuần cách ly để theo dõi y tế, hàng trăm người vui mừng được trở về với gia đình. Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự tận tình chu đáo của cản bộ phục vụ - cảm ơn và hẹn gặp lại Vĩnh Phúc sau mùa dịch, đó là thông điệp của rất nhiều người truyền tải trong niềm vui ngày đoàn tụ.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chúc mừng và chia tay các công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương. Ảnh: Dương Chung

 

 

 

Những công dân của tỉnh Nghệ An hoàn thành đợt cách ly tập trung được tỉnh Vĩnh Phúc bố trí xe đưa về địa phương

Từ ngày 22/3 đến ngày 5/4/2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận hơn 700 công dân trở về từ các vùng dịch trên thế giới thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: “Công dân các tỉnh khác đến cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc phải được coi trọng và ứng xử như khách đến nhà. Quá trình tiếp đón phải nhiệt tình, chu đáo. Sau thời gian hoàn thành cách ly phải trách nhiệm, tận tình đưa về và bàn giao tại địa phương của họ”.

Xin chào, cảm ơn và hẹn gặp lại Vĩnh Phúc sau mùa dịch. Đó là thông điệp được rất nhiều người truyền tải trong ngày vui đoàn tụ.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cả về điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực nhằm đảm bảo tốt nhất cho việc chăm sóc công dân tại các khu cách ly tập trung. Trong thời gian cách ly 14 ngày, các công dân được chăm sóc chu đáo về sức khỏe, điều kiện ăn ở, cấp phát đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến ngày 5/4 đã có hơn 400 công dân đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe và được nhận giấy chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly.

Là một trong những điểm đón nhận sớm nhất những công dân trở về từ các vùng dịch trên thế giới thực hiện cách ly. Trong những ngày qua, Trường Quân sự tỉnh đã phục vụ 297 công dân đến thực hiện cách ly y tế.

Trao đổi với phóng viên tại lễ bàn giao hơn 200 công dân hoàn thành thời gian cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, Đại tá Đào Văn Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh với phương châm: Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và cả nước bất cứ khi nào cần, tất cả vì sức khỏe nhân dân.

Bộ CHQS tỉnh đã ngay lập tức đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly. Có phương án chủ động cung ứng suất ăn cho từng người, đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian cách ly. Tạo điều kiện động viên chia sẻ, giúp đỡ người được cách ly để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà.

Khác với những chuyến xe thông thường hàng ngày, sáng 5/4/2020, anh Nguyễn Văn Dũng, lái xe của Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc “đánh chiếc xe buýt tuyến 01” vào thẳng Trường Quân sự tỉnh. “Chúng tôi nhận được thông tin từ 2 hôm trước. Ngày hôm nay, tỉnh Vĩnh Phúc mình sẽ bố trí 13 xe khách 45 chỗ và 30 xe 5 chỗ để chở bà con đã hoàn thành cách ly về địa phương. Sáng nay tôi nhận nhiệm vụ chở công dân của tỉnh Nghệ An về địa phương. Dự kiến đến chiều tối 5/4 sẽ về đến nơi và tiến hành công tác bàn giao”.

Khá hồ hởi bởi đã hoàn thành xong thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà chị Đinh Thị Thu Hoài (Quảng Bình) chia sẻ: "Nhà ở xa nên mình rất lo lắng khi hoàn thành việc cách ly tập trung không biết sẽ di chuyển bằng phương tiện gì để về nhà. Rất may mắn cho chúng tôi khi được thông báo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ bố trí xe đưa từng người vệ tận nhà. Không chỉ có riêng tôi, mấy chị em ở cùng phòng nhà ở mãi trong Cà Mau, Bình Phước cũng được đưa ra sân bay để mua vé về quê. Rất cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã chăm lo cho chúng tôi trong những ngày qua và chu đáo đưa chúng tôi về tới tận nhà".

Có mặt từ rất sớm để đón con gái là du học sinh từ Mỹ về thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh bác Trần Bá Mai, phụ huynh của du học sinh Trần Tiêu Ngọc (Hải Dương) tâm sự: "Lúc đầu, tâm trạng các thành viên trong gia đình rất hoang mang vì không biết con mình có mang virus trong người hay không. Rất may khi về nước con tôi thực hiện cách ly y tế tại Vĩnh Phúc và thường xuyên được kiểm tra sức khỏe nên gia đình tôi ai cũng vui mừng, không còn lo lắng.

Qua những lần cháu liên lạc về nhà và thông báo tình hình sức khỏe cũng như điều kiện cơ sở vật chất ở nơi cách ly rất tốt, khiến gia đình tôi rất yên tâm. Hôm nay, gia đình tôi rất vui khi được lên Vĩnh Phúc để đón cháu đã hoàn thành xong thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện sức khỏe để về nhà. Xin gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cảm ơn cán bộ đã chăm sóc, lo lắng, động viên và quan tâm đến con chúng tôi trong thời gian qua. Cảm ơn sự chu đáo của tỉnh Vĩnh Phúc".

Việc cách ly tập trung đối với những công dân trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người bệnh là biện pháp đảm bảo an toàn cho chính người được cách ly và cộng đồng. Kết thúc thời gian cách ly 14 ngày cùng với niềm vui được xác nhận không lây nhiễm dịch bệnh thì đây cũng là khoảng thời gian để nhiều người cảm nhận tình người trong đại dịch.

Không dấu nổi niềm vui trong ngày hoàn thành thời gian cách ly, chị Nguyễn Thanh Hà (Hải Phòng) chia sẻ: "Trước khi vào đây, cá nhân tôi thấy rất lo lắng bởi chưa mường tượng được mình sẽ ăn gì, ngủ ra sao trong 14 ngày thực hiện cách ly. Tuy nhiên những lo lắng của tôi lập tức được giải tỏa khi vào đây đêm 22/3.

Nhà ở có công trình vệ sinh khép kín, được bảo đảm đầy đủ chăn, màn, chiếu, gối và các nhu yếu phẩm cần thiết như nước uống, khăn mặt, khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, bàn chải đánh răng, sữa tắm, dầu gội... Các suất ăn đều được phục vụ đúng giờ, thực đơn được thay đổi thường xuyên. Cho đến giờ bản thân tôi cảm thấy rất may mắn khi nhận được sự chăm sóc chu đáo của các anh chị tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc đến chúng tôi nói chung. Một lần nữa xin cảm ơn Vĩnh Phúc”.

Không mang nỗi lo về cơ sở, vật chất bạn Nguyễn Thị Hải Yến (Quảng Bình) tâm sự: Lúc mới vào em cũng như mọi người đều rất sợ lây chéo, nhưng các bác sỹ động viên tinh thần và xử lý vấn đề rất dứt khoát, nhanh chóng, nên sau vài ngày thì khu cách ly ổn định, mọi người đều rất yên tâm. Góp thêm vào câu chuyện về cán bộ và các y bác sỹ tại khu cách ly tập trung, bạn Nguyễn Thị Tiên (Vĩnh Long) hào hứng chia sẻ: Cán bộ và y bác sỹ ở đây đều làm việc nhiều ca trong một ngày. Dù rất vất vả để chăm sóc chúng em nhưng các anh chị ấy luôn vui vẻ, nhiệt tình và thân thiện.

Là một trong những cán bộ tăng cường vào phục vụ tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh, bác sỹ Dương Văn Sơn (Trung tâm y tế Vĩnh Yên) chia sẻ: "Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly tập trung, chúng tôi luôn niềm nở, ân cần chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về dịch bệnh, cách phòng ngừa…để mọi người cảm thấy thật an toàn. Bên cạnh đó tiến hành đo thân nhiệt 2 lần/ngày, theo dõi tình hình sức khỏe chặt chẽ từng trường hợp nhằm đảm bảo tuyệt đối không có sự cố phát sinh. Tính đến nay, Trường Quân sự tỉnh vẫn còn phục vụ 92 trường hợp chưa hết thời gian cách ly. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, tất cả đều khỏe mạnh và vui vẻ trong thời gian cách ly".

Xin chào, cảm ơn và hẹn gặp lại sau mùa dịch. Đó là thông điệp được rất nhiều người truyền tải tại buổi bàn giao hơn 400 công dân hoàn thành thời gian cách ly để trở về địa phương. Với không ít người, khoảng thời gian thực hiện cách ly đã để lại những kỷ niệm rất khó quên trong đời. Giờ đây chia tay trở về nhà, ai cũng lưu luyến.

Tâm sự với phóng viên, chị Lê Thị Tú Anh (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: "Hơn 10 ngày qua là khoảng thời gian thật sự rất khó quên trong cuộc đời tôi. Thực hiện cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc chúng tôi được chăm sóc thật tốt cả về sức khoẻ lẫn tinh thần. Đến giờ chuẩn bị được về với gia đình nhưng trong lòng tôi rất lưu luyến, một chút bâng khuâng. Rồi ngày mai và những ngày sau nữa tôi sẽ mãi nhớ về nơi này. Tôi sẽ kể cho bạn bè và người thân của tôi về cuộc sống vui vẻ nơi đây. Chắc chắn trong thời gian tới tôi sẽ trở lại Vĩnh Phúc để tìm hiểu, khám phá những vẻ đẹp của đất và người nơi đây. Một lần nữa: Xin chào, cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn sau mùa dịch".

Bài, ảnh: Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: