Phóng sự - Ghi chép

Làm báo thời Covid-19: Khó khăn, nguy hiểm... không chùn bước

Thứ Tư, 01/04/2020

Trong điều kiện Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch được cả nước yêu thương, trìu mến gọi là “những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch”. Điển hình trong đó là những y, bác sĩ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ngày đêm căng mình tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung; là những nhân viên của trung tâm kiểm soát bệnh tật hay cán bộ giám sát khu vực sân bay, cửa khẩu hết mình vì nhiệm vụ... Đặc biệt, có một bộ phận khác luôn theo sát các hoạt động chống dịch, có mặt trên từng điểm nóng và chưa từng e ngại bất kỳ mối nguy hiểm, sự khó khăn nào mà dịch bệnh có thể mang lại. Họ thực sự xứng đáng với tên gọi: Nhà báo cách mạng.

Phóng viên Báo Vĩnh Phúc và Đài PT-TH tỉnh trong một lần tác nghiệp tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên).

 

Từ khi ra đời đến nay, ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình phát triển của nhân loại, nghề báo luôn có chỗ đứng quan trọng, bởi sản phẩm của họ mang lại những giá trị khó có thể đong đếm. Vào những tình thế khẩn nguy như khi Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, đội ngũ những người làm báo lại tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mạng của mình khi cung cấp vô cùng nhanh chóng, kịp thời và chính xác những gì người đọc cần để ổn định xã hội, tạo lòng tin trong nhân dân.

Tại tỉnh ta, khi cuộc chiến chống Covid-19 ở giai đoạn đầu và Vĩnh Phúc được coi là tâm dịch của cả nước, đội ngũ báo chí địa phương đã có những đóng góp quan trọng trong việc minh bạch thông tin, định hướng dư luận, qua đó giúp người dân cả nước hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh cũng như những nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc phòng, chống Covid-19, hạn chế tối đa được khả năng lây lan của dịch bệnh ra địa phương khác và đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Để có được điều đó, khó có thể diễn tả hết những khó khăn, vất vả và sự nguy hiểm của đội ngũ “phóng viên chiến trường” trong quá trình tác nghiệp.

Còn nhớ, ngay sau khi Vĩnh Phúc phát hiện ca dương tính đầu tiên với Covid-19 ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương), đội ngũ phóng viên của tỉnh đã lập tức có mặt để tìm hiểu thông tin, bản chất sự việc nhằm kịp thời đưa những tin tức nóng nhất tới bạn đọc cả nước.

Thời điểm đó, thông tin về tình hình Covid-19 còn khá hạn chế, nên phần lớn người dân chỉ nghe nhắc đến Covid-19 đã hoang mang, lo lắng và tìm mọi cách tránh xa nhất có thể. Điển hình là ngay sau khi ca dương tính với Covid-19 đầu tiên được công bố, khá đông người dân địa phương đã đổ xô đi mua khẩu trang và dung dịch sát khuẩn để tự bảo vệ, gây nên sự hỗn loạn nhất thời tại một số cửa hàng thuốc và thiết bị y tế.

Tuy nhiên, đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc đã không ngại nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn, có mặt kịp thời ở các điểm nóng và đưa tin nhanh chóng, chính xác, qua đó, góp phần quan trọng cung cấp thông tin khoa học, chính xác đến người dân, giúp ổn định tâm lý và giảm thiểu những hành động không cần thiết trong nhân dân.

Sau khi có quyết định phong tỏa, cách ly toàn xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, Sơn Lôi trở thành tâm điểm của cả nước khi lần đầu tiên có một địa phương trong toàn quốc triển khai quy định này, đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc một lần nữa thể hiện rõ vai trò và ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để thực hiện trọng trách của mình.

Bản thân người viết bài này, ngay trong ngày đầu tiên Sơn Lôi thực hiện cách ly đã có mặt tại hiện trường. Sau khi nghe tư vấn không cần thiết phải vào trung tâm xã để trực tiếp tác nghiệp của đội ngũ làm nhiệm vụ ở chốt an ninh số 1, tác giả đã gọi điện vào trong để nhờ một người dân địa phương chụp giúp vài tấm ảnh minh họa. Chuyện khá hài hước đã xảy ra khi người dân này từ chối ngay lập tức với lý do thực hiện nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 là ở yên trong nhà, không đi ra ngoài để tránh dịch bệnh lây lan. Rốt cuộc, tác giả lại xin lệnh vào tận nơi mới có thể hoàn thành công việc được giao.

Không chỉ ở tâm dịch Sơn Lôi, tại các cơ sở cách ly lập trung của tỉnh, nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao độ, đội ngũ phóng viên của tỉnh cũng thường xuyên có mặt để phản ánh kịp thời mọi diễn biến, hoạt động xảy ra. Thậm chí, tại các cơ sở điều trị y tế cách ly, phóng viên Vĩnh Phúc sẵn sàng phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân mắc Covid-19 để tìm hiểu tâm tư, tình cảm của người bệnh, qua đó truyền tải những thông tin sinh động nhất về cuộc chiến chống Covid-19 của tỉnh đến bạn đọc cả nước.

Đặc biệt, trong lúc cả nước lo lắng theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc thì có không ít phóng viên địa phương gần như ngày nào cũng có mặt tại những điểm nóng nhất. Ví như để mọi người hình dung thế nào là cách ly toàn xã, đội ngũ làm báo Vĩnh Phúc đã không quản nguy hiểm, phát trực tiếp những hình ảnh, tiếng động chân thực nhất từ nơi tâm dịch, qua đó cả nước biết rõ được cuộc sống của người dân trong khu vực cách ly vẫn diễn ra bình thường.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong khi cả nước thực hiện triệt để chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế tối đa di chuyển, hạn chế có mặt ở những khu vực đông người thì đội ngũ những người làm báo vẫn hàng ngày, hàng giờ có mặt ở mọi khu vực để kịp truyền tải những thông tin thời sự về công tác phòng, chống Covid-19 đến bạn đọc.

Vẫn biết, dù đã trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng, kiến thức để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng trong quá trình tác nghiệp, khó có thể lường hết những sự việc phát sinh không mong muốn. Điển hình như mới đây, một phóng viên công tác tại Hà Nội đã được xác nhận mắc Covid-19 trong quá trình phỏng vấn bệnh nhân.

Như vậy có thể nói, mối nguy hiểm tiềm tàng lây nhiễm Covid-19 đối với đội ngũ làm báo là khá cao, bởi hàng ngày, hàng giờ họ phải tương tác trực tiếp với những nguồn lây nhiễm cao độ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, chưa một ai trong số họ có ý nghĩ sẽ chùn bước, hoảng sợ trước thực tế đáng lo ngại này. Với họ, được đấu tranh trực diện với dịch bệnh là được góp phần công sức của mình vào thành công chung của toàn xã hội.

Nếu băn khoăn, có chăng là những người làm báo không muốn rơi vào tình cảnh bị kỳ thị như một số y, bác sĩ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang từng đã trải qua vì luôn có mặt nơi tuyến đầu chống dịch. Còn nữa, trong quá trình tác nghiệp thời Covid-19, không ít địa phương, cơ sở do bận công việc… chống dịch nên chưa chú trọng đến việc bố trí thời gian tiếp các nhà báo đến liên hệ công tác, tìm hiểu về… hoạt động phòng, chống dịch bệnh của địa phương, cơ sở mình.

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: