Phóng sự - Ghi chép

Ấm áp ngày trở về

Thứ Sáu, 15/10/2021

Kỳ 2: Những chuyến bay nghĩa tình

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đón nhận tâm tư, nguyện vọng của những công dân Vĩnh Phúc đang sống xa quê, tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo đón công dân về quê an toàn.

Với quyết tâm chính trị và tính nhân văn cao cả khi đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm vụ đặt ra là phải đón công dân ở vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

Ấm áp ngày trở về

Trên tinh thần đó, UBND tỉnh đã họp bàn, thống nhất phương án đón công dân ở các vùng dịch về bằng máy bay; đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương, sở, ban, ngành, đảm bảo công tác đón công dân được chu đáo, an toàn, đặc biệt là tuyệt đối không để lây nhiễm dịch Covid-19 trong quá trình đón cũng như quá trình tổ chức cách ly y tế tập trung và cách ly tại nhà.

Đúng theo kế hoạch, những chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways được kiểm soát, phun khử trùng nghiêm ngặt đã chở hơn 1.200 công dân Vĩnh Phúc mặc trên người những bộ đồ bảo hộ về Sân bay quốc tế Nội Bài an toàn.

Việc đưa công dân từ vùng dịch trở về quê đã được thực hiện đồng bộ, từ khâu hướng dẫn, tạo điều kiện làm thủ tục tại các tỉnh, thành phố có dịch và đón tiếp tại sân bay theo đúng quy định. Những chuyến bay này đã ghi dấu ấn với ngành hàng không và cả với những người dân Vĩnh Phúc.

Với sự quan tâm đặc biệt đến những người dân phải xa quê hương vì nhiều lý do khách quan, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã trực tiếp đến Sân bay quốc tế Nội Bài và các cơ sở cách ly y tế tập trung để đón công dân với tình cảm như những người thân trong gia đình.

Nhiều công dân đã không giấu nổi sự xúc động, đôi mắt đỏ hoe, ngấn lệ khi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo tỉnh và được trở về quê trên những chuyến bay nghĩa tình.

Trong giây phút ấy, họ chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn xuất phát từ đáy lòng mình đối với lãnh đạo, cán bộ và nhân dân Vĩnh Phúc - nơi “chôn rau cắt rốn” mà họ đã xa cách bấy lâu.

Ông Phạm Văn Quý quê ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc vào tỉnh Bình Dương lập nghiệp từ năm 2002 đến nay. Trước khi dịch bệnh bùng phát, ông thường xuyên di chuyển bằng máy bay từ tỉnh Bình Dương về quê để thăm người thân, họ hàng, nhưng chuyến bay mà ông và nhiều công dân khác được đón từ tâm dịch trở về quê hương lần này là một chuyến bay đáng nhớ, đặc biệt nhất trong cuộc đời.

Đối với ông, chưa bao giờ, quê hương lại thân thương và ấm áp như thế. Vừa đặt chân đến mảnh đất quê hương, ông Quý xúc động cho biết: “Trở về quê, chúng tôi được sống lại một lần nữa. Chuyến bay đặc biệt lần này thực sự là nghĩa tình sâu nặng mà quê hương đã dành tặng chúng tôi, mà cả đời chúng tôi cũng không thể quên...”.

Sau khi di chuyển bằng máy bay về Sân bay quốc tế Nội Bài, các công dân tiếp tục được đón bằng xe ô tô để di chuyển về các cơ sở cách ly tập trung. Đoàn xe được lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đường, theo sau là các lực lượng khác phối hợp chặt chẽ để đưa công dân về khu cách ly tập trung an toàn, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch.

Các cơ sở cách ly tập trung được bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết để tiếp nhận công dân theo quy định.

Từ ngày 30/4 đến nay, tỉnh đã đón gần 20 nghìn công dân trở về địa phương. Trong đó, tính riêng trong thời gian từ ngày 30/9 - 8/10, Vĩnh Phúc tổ chức đón hơn 1.200 công dân là những người trên 60 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn bằng máy bay.

Để đảm bảo an toàn, những chiếc xe đón công dân được CSGT dẫn đường. Ảnh: Trà Hương

Để có được những chuyến bay sâu nặng nghĩa tình như vậy, bên cạnh sự quan tâm của tỉnh còn có vai trò rất lớn của các lực lượng như quân đội, công an, y tế, các sở, ban, ngành, hội, cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự đồng hành của các doanh nghiệp với tinh thần chung tay vì cộng đồng, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của công dân Vĩnh Phúc.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TB&XH, hiện Vĩnh Phúc có khoảng 40.000 lao động đang đi làm xa quê và các đối tượng này phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch khi không đảm bảo việc làm. Việc đưa công dân từ vùng dịch trở về quê hương bằng máy bay một lần nữa đã khẳng định sự linh hoạt, sáng tạo trong mọi tình huống của lãnh đạo tỉnh. Đây là hành động vừa thể hiện tình cảm và cũng vừa là trách nhiệm đối với những người con đang sống xa quê hương. Và có lẽ hai tiếng “đồng bào” chưa bao giờ lại ấm áp, nghĩa tình như thế.

Với những gì đã làm được trong thời gian qua, người dân Vĩnh Phúc nói chung, đồng bào Vĩnh Phúc ở khắp mọi miền Tổ quốc nói riêng càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, người dân trong toàn tỉnh.

Mỗi công dân Vĩnh Phúc lại thêm tin tưởng rằng, quê hương luôn là nơi để trở về, luôn “dang rộng vòng tay” che chở khi công dân của mình gặp khó khăn, hoạn nạn. Những điều giản dị mà thiêng liêng, cao quý ấy đã tiếp thêm động lực để mỗi người con Vĩnh Phúc dù ở bất cứ nơi nào đều thêm tin yêu mảnh đất này.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: