Phóng sự - Ghi chép

Ấm áp ngày trở về

Thứ Năm, 14/10/2021

Với sự quan tâm, trách nhiệm và những quyết sách đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, những ngày qua, liên tiếp các chuyến bay miễn phí đưa hàng nghìn công dân Vĩnh Phúc từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê an toàn. Ngày trở về ấy đã trở nên thật đặc biệt, với nhiều cung bậc cảm xúc, bởi họ hiểu rằng quê hương luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón họ trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân khi được trở về quê hương. Ảnh: Trà Hương

Kỳ 1: Hành trình trở về từ vùng dịch

Với nghĩa tình sâu nặng dành cho những người con xa quê, Vĩnh Phúc đã tổ chức 7 chuyến bay đón hơn 1.200 công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê an toàn. Niềm vui, sự xúc động hiện rõ trên ánh mắt mỗi người khi được đặt chân lên mảnh đất quê hương sau những ngày tháng xa quê…

Đã 13 năm chưa trở về quê, nhưng chưa khi nào bà Trần Thị Tú, 73 tuổi ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc nguôi ngoai nỗi nhớ nhà. Do hoàn cảnh gia đình, chồng mất sớm, bà dành hết tình cảm cho người con trai duy nhất. Khi con trai bà quyết định sinh sống và lập nghiệp tại tỉnh Bình Dương, dù xa quê hàng nghìn km, nhưng bà luôn ủng hộ quyết định của con trai.

Thương con, thương cháu vất vả, bà khăn gói vào Bình Dương trông cháu để vợ chồng con trai yên tâm làm ăn. Khi dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp, các con phải tạm dừng công việc, các cháu phải tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch. Ngày nào bà Tú cũng lo lắng và mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi và được cùng con cháu trở về quê hương.

Tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân thực hiện cách ly. Ảnh: Trà Hương

Khi Vĩnh Phúc có chủ trương đón công dân về quê, gia đình bà rất vui mừng và đã đăng ký. Chờ được hơn 1 tháng thì 5 trong số 6 người của gia đình bà được ưu tiên về trước.

Trong 1 tuần ở khu cách ly, 4 bà cháu và con dâu bà Tú đã được xét nghiệm 5 lần để sàng lọc Covid-19. Bà Tú phấn khởi cho biết: “Được trở về quê, chúng tôi như được sống lại một lần nữa. Tuy nhiên, chúng tôi còn có một nỗi lo là sẽ mang theo mầm bệnh Covid-19. Vì vậy, khi trở về, việc cách ly tập trung rất cần thiết để bảo vệ cho chính tôi và người thân cũng như cộng đồng. Tôi và các con, cháu luôn thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, cũng là thể hiện sự biết ơn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đã dành cho chúng tôi”.

Dù khá mệt sau chặng đường dài, bà Đặng Thị Sáu quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên vẫn không giấu được những giọt nước mắt vui sướng khi được về quê trong dịp này.

Mang trong mình nhiều bệnh nền, lại bị khuyết tật vận động, hơn 3 tháng qua, khi Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19, bà Sáu phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và thường xuyên phải nhờ sự trợ giúp của Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi tỉnh có chủ trương đón công dân về quê, các thành viên trong Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã liên lạc với bà tìm hiểu nguyện vọng và hoàn tất thủ tục đăng ký cho bà về quê. Bà cảm thấy không còn niềm vui nào hơn trong lúc này.

Đó còn là hành trình không thể nào quên của vợ chồng anh Tạ Văn Ba, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Kể từ khi dịch Covid-19 tại Bình Dương có những diễn biến phức tạp, hai vợ chồng anh Ba chỉ ở trong phòng trọ, lương không có, tiền ở trọ vẫn phải trả, ăn uống thì tạm bợ, tất cả đều trông chờ vào sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị. Bản thân mắc bệnh máu trắng, vợ lại đang mang thai nên lúc nào anh Ba cũng cảm thấy bất an.

Trước đó, hai vợ chồng cũng đã tính đến phương án về quê bằng xe máy, tuy nhiên, trong lúc vợ đang mang thai mà phải ngồi trên xe máy với quãng đường dài gần 2.000 km thì không khác nào đánh cược với số phận trên hành trình di chuyển.

Do đó, khi nắm được thông tin phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng ưu tiên được Vĩnh Phúc đón về quê lần này, vợ chồng anh đã đăng ký. Khi biết tin nguyện vọng đã được xét duyệt, nhiều đêm liền vợ chồng anh Ba thao thức không ngủ được. Đến nay, khi được đặt chân trên mảnh đất quê hương, vợ chồng anh như vỡ òa trong hạnh phúc.

Không chỉ có bà Tú, bà Sáu, anh Ba vui mừng khi được trở về quê hương sau nhiều ngày khó khăn, mà đó còn là tâm trạng chung của hơn 1.200 công dân được đón về quê trong dịp này.

Chỉ mất hơn 1 giờ bay, những người con Vĩnh Phúc xa xứ đã hoàn tất thủ tục để trở về quê hương an toàn. Cùng với những cảm xúc không thể diễn tả bằng lời, những người con xa quê luôn thầm cảm ơn từ đáy lòng về nghĩa tình sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đối với những người con xa xứ. Những chuyến bay đặc biệt này còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh với công dân của mình.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, việc tổ chức những chuyến bay này một lần nữa khẳng định sự quyết liệt trong chỉ đạo; sự sáng tạo, linh hoạt trong điều hành của lãnh đạo tỉnh, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, để nhân dân được hưởng thành quả của sự phát triển của tỉnh nhà.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: