Phóng sự - Ghi chép

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả

Thứ Bảy, 28/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế tụ tập đông người để nâng cao hiệu quả phòng chống Covid-19, bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020, Vĩnh Phúc đã chính thức áp dụng các quy định cụ thể nhằm thực hiện nghiêm túc, quyết liệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, được đông đảo người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

Nghe phong thanh sắp có quy định hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng hoạt động các cửa hàng, cơ sở, quán ăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, anh Nguyễn Văn Thắng, chủ một nhà hàng trên phố Ngô Quyền lân la dò hỏi bạn bè, người quen từ sáng sớm ngày 27/3.

Lí do anh Thắng cần biết chính xác thời gian áp dụng quy định để anh còn chủ động tạm dừng nhập hàng, có kế hoạch cho nhân viên nghỉ việc cũng như thu dọn cửa hàng, thông báo với khách quen về việc tạm dừng bán hàng. Cuối cùng, sau gần một ngày chờ đợi, lúc 19h tối, anh Thắng cũng có được thông tin mình cần từ chính cán bộ phường Ngô Quyền mang văn bản đến tận nơi, yêu cầu gia đình tạm dừng hoạt động của nhà hàng để chung tay phòng, chống Covid-19.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thắng vui vẻ cho biết, sự thiệt hại từ những ngày cửa hàng đóng cửa là có thật nhưng không thể so sánh với thiệt hại chung mà cả nước đang gánh chịu. Không kể, nếu cố tình vi phạm quy định, nhiều hậu quả khôn lường có thể xảy ra mà bản thân và gia đình có thể là những nạn nhân đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi nhận thông báo, anh đã ký ngày không do dự vào bản cam kết tạm dừng các hoạt động kinh doanh của nhà hàng mình.

Cán bộ phường Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên) đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống Covid-19.

7h sáng 28/3, tức chỉ ít giờ sau khi quy định hạn chế tụ tạp đông người, tạm dừng một số hoạt động kinh doanh không cấp thiết trên địa bàn Vĩnh Yên có hiệu lực, chúng tôi liên lạc với ông Phạm Quang Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền thì được biết, ông đang bám cơ sở để tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ được chủ trương, đường lối và ý nghĩa của quy định này. Lát sau, trên một đoạn phố Trần Quốc Tuấn, chúng tôi thấy ông Phó Chủ tịch phường Ngô Quyền đang cầm loa nhắc nhở, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định của tỉnh và thành phố.

 

Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền Phạm Quang Chiến cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo của thành phố Vĩnh Yên, ngay trong buổi tối ngày 27/3, phường đã huy động tối đa quân số xuống địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, đảm bảo để mọi người dân đều có thể nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống Covid-19.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng 28/3 vẫn có không ít cửa hàng ăn sáng mở cửa hoạt động, không chỉ tại phường Ngô Quyền mà ở hầu như toàn bộ các phường, xã trong toàn thành phố. Lý do chính là chủ các cửa hàng nhận được thông báo tạm dừng hoạt động quá muộn hoặc chưa nhận được thông báo ngay trong buổi tối ngày 27/3, trong khi đã cơ bản chuẩn bị xong nguyên liệu cho buổi hàng hôm sau nên có tâm lý “vớt vát”.

Nhiều cửa hàng trên phố Mê Linh (TP Vĩnh Yên) thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động kinh doanh để chung tay phòng, chống Covid-19.

8h30 phút sáng 28/3, có mặt tại trụ sở UBND phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Thấy cửa mở mà không có người, tìm mãi mới thấy 2 cán bộ đang ngồi làm việc trong căn phòng nhỏ phía sau, phóng viên được biết, dù là thứ 7-ngày nghỉ nhưng hầu như toàn bộ cán bộ, nhân viên trong phường đã ra địa bàn để tuyên truyền quy định mới cho người dân.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Oanh, chủ một cửa hàng bán bánh cuốn trên địa bàn phường Liên Bảo cho biết, sáng nay, khi đang bán hàng chị mới nhận được thông báo của phường. Ngay sau đó, chị đã ký vào bản cam kết tuân thủ nghiêm quy định tạm dừng hoạt động của cửa hàng dù rất tiếc bởi đây là nghề cho thu nhập chính của gia đình. Theo chị Oanh, biết là thiệt thòi nhưng vì cái chung mình nên thực hiện, không nên so đo, tính toán làm gì.

Với chị Trần Thị Minh, chủ cửa hàng bánh mì Minh Cường khá lớn trên phố Tôn Thất Tùng thì lại khác. Cửa hàng chị Minh chuyên sản xuất bánh mì, bánh ngọt các loại, tức là kinh doanh mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân nên không phải thực hiện việc đóng cửa hoàn toàn mà chỉ cần không bán cho người ăn tại chỗ để tránh tập trung đông người là được.

Theo chị Minh, từ sáng sớm nay, 28/3, có khá đông khách hàng từ phía Tích Sơn, Ngô Quyền tìm đến đây mua hàng vì nhiều tiệm bánh ở khu vực đó đã đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Bản thân chị Minh thấy kinh doanh trong tình cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình, muốn tự đóng cửa hoạt động nhưng vì nhiều mối hàng truyền thống yêu cầu cung cấp sản phẩm nên chưa thực hiện được.

Trước đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có Công văn số 541 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, bắt đầu từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, trên toàn địa bàn thành phố Vĩnh Yên:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm thời đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố (như: dịch vụ karaoke, vũ trường, mát xa, quán bar, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, các trung tâm thể thao, phòng tập thể hình, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp...), trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; hạn chế việc di chuyển của người dân ra khỏi thành phố và trong thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường để xảy ra tụ tập đông người theo quy định. Giao phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường tham mưu triển khai đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố theo quy định của UBND tỉnh.

Giao Trung tâm Y tế thành phố, Công an thành phố, UBND các xã, phường tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào địa bàn thành phố từ ngày 8/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

UBND các xã, phường, Công an thành phố chỉ đạo Công an xã, phường, thanh niên xung kích trên địa bàn và thôn, tổ dân phố tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định…

Tìm hiểu được biết, cùng với Vĩnh Yên, toàn bộ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời có kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các phương án phòng chống Covid-19 hiệu quả đến từng người dân. Kết quả bước đầu cho thấy, hầu hết người dân Vĩnh Phúc đồng tình, ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương tuân thủ nghiêm túc các quy định đề ra.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: