Phóng sự - Ghi chép

Vượt khó đến giảng đường

Thứ Ba, 12/10/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bước vào năm học mới, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều thực hiện dạy trực tuyến cho sinh viên. Tuy nhiên, việc thay đổi môi trường học tập trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp là thách thức lớn đối với nhiều sinh viên, đặc biệt là đối với những tân sinh viên.

Một buổi học online của thầy và trò Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải

Nhiều khó khăn

Do tình hình dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương, nên đa số các trường đại học trong cả nước đều lựa chọn hình thức cho sinh viên học trực tuyến khi bước vào năm học mới.

Học online sẽ đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, cũng như bảo vệ được sức khỏe cho cả thầy và trò. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi của hình thức dạy - học này, thì còn có nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình giảng dạy, khiến nhiều sinh viên phải loay hoay tìm cách giải quyết.

“Lý do lớn nhất là mạng internet ở nhà em thỉnh thoảng bị đăng xuất, mất nhiều thời gian để vào lại. Ngoài ra, các ứng dụng học trực tuyến cũng có lúc gặp trục trặc, loa bị rè, míc bị hỏng, hoạt động của các thành viên khác trong gia đình cũng khiến em bị sao nhãng, phải tạm dừng việc học” - Phạm Thành Nam, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tân sinh viên của Học viện Chính sách và Phát triển chia sẻ những khó khăn của buổi đầu nhập học online.

Cũng theo Nam, học ở nhà rất khó tập trung, ít được giao tiếp, nên cá nhân em không thích học online. Không những thế, chất lượng dạy học trực tuyến cũng không thể bằng phương thức dạy trực tiếp trên lớp. Việc học trực tuyến sẽ khiến sinh viên phải tự chủ động nhiều hơn, không được gặp giảng viên cũng như bạn bè, nên những câu hỏi khó thường phải mất nhiều thời gian vì phải tự tìm câu trả lời.

Bên cạnh những khó khăn về đường truyền mạng, thiếu chủ động trong học trực tuyến vì không có tương tác… nhiều sinh viên phải đối diện với những khó khăn về vật chất trong những ngày đầu nhập học.

“Năm lớp 12, chúng em đã học trực tuyến, nhưng chỉ học trên điện thoại thông minh, tuy nhiên, bước vào năm đầu đại học, để đáp ứng được những yêu cầu của giáo trình, em bắt buộc phải có máy tính để làm bài tập. Điều kiện gia đình khó khăn, em phải mua trả góp máy tính để phục vụ việc học trực tuyến của mình” - Nguyễn Thị Lan, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tân sinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải chia sẻ.

Cũng theo Lan, những buổi đầu nhập học, em rất bỡ ngỡ vì phương pháp dạy - học ở đại học khác hẳn so với trường THPT, nên ban đầu em có chút lúng túng khi “nhập môn”. Hiện, em vừa học, vừa rút kinh nghiệm và tự điều chỉnh cách học của mình để sớm bắt nhịp với môi trường học tập và cách dạy học mới.

Cơ hội trưởng thành

Dù không thể thay thế hoàn toàn phương pháp học tập truyền thống, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, dạy và học trực tuyến được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất.

Thực tế cũng cho thấy, học trực tuyến đang ngày càng phổ biến, là phương pháp học hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Không ít sinh viên cho rằng: Việc học online giúp họ có thêm khả năng tự học, tìm hiểu những kiến thức mới; bài giảng, bài tập với đầy đủ nội dung dễ hiểu, rõ ràng, cũng như có thể xem lại nhiều lần khi chưa hiểu.

Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí, thời gian và được tham gia thảo luận tương tác mạng với thầy cô, bạn bè. Bên cạnh đó, học online rất thuận tiện cho những bạn có thể sắp xếp thời gian để vừa học, vừa làm.

Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên năm 3, Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải chia sẻ: “Trong thời kỳ dịch bệnh này, em thấy học trực tuyến là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất để phòng, chống dịch. Ngoài ra, yêu cầu về kiến thức, bài tập cho sinh viên cũng được thầy cô giảm nhẹ, thi cử cũng đỡ vất vả hơn.

Với giáo trình điện tử, em thấy tiện lợi hơn rất nhiều giáo trình giấy, kiến thức cũng được thầy, cô trình chiếu và gửi lại rất chi tiết, đầy đủ, nên em không thấy khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu hay tiếp thu kiến thức”.

Để hỗ trợ các tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022, các trường đại học, cao đẳng đều tổ chức chương trình trực tuyến chào đón tân sinh viên nhằm giúp các em được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của nhà trường, các khoa đào tạo, giao lưu kết bạn với các anh chị khóa trước để có thêm kiến thức và kỹ năng về ngành mà các em được đào tạo. Từ đó, giúp các em sớm hòa nhập với môi trường mới.

Bên cạnh đó, nhận thấy những khó khăn trong mùa dịch mà sinh viên gặp phải khi học trực tuyến, hầu hết các nhà trường đều xây dựng 2 phương án dạy - học cho năm học mới. Nếu được trở về trạng thái bình thường mới, phương án học trực tiếp được triển khai trên cơ sở đảm bảo quy định 5K. Trường hợp dịch chưa được kiểm soát, các học phần lý thuyết và thực hành tư duy sẽ học trực tuyến, học phần thực hành trên sản phẩm sẽ học trực tiếp khi ổn định tình hình.

Theo thầy Phùng Anh Tuấn, giảng viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải thì việc học trực tuyến tuy có một số khó khăn nhưng lại là cơ hội để các em sinh viên nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, hoàn cảnh mới. Với những sinh viên năm thứ nhất, học trực tuyến là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh và tư duy, tiếp cận với nền khoa học tiên tiến.

Đây là cơ hội để các em thể hiện khả năng tự giác, tự học và cũng là cơ hội để nhà trường chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động giáo dục, giúp sinh viên tự tin ứng phó trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, tạm dừng đến trường chứ không dừng việc học.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: