Phóng sự - Ghi chép

Để công dân yên tâm thực hiện cách ly

Thứ Năm, 26/03/2020

Khi các nước châu Âu trở thành “điểm nóng” của Covid-19 với số ca nhiễm và tử vong tăng cao, người Việt Nam, trong đó có nhiều công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước này có nguyện vọng về nước. Trước những diễn biến và các quy định về phòng, chống dịch bệnh, sát cánh với thủ đô Hà Nội và cả nước, Vĩnh Phúc đã sẵn sàng mọi điều kiện để tiếp nhận công dân trở về từ vùng dịch cách ly trên địa bàn tỉnh.

Những người cách ly tại Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thời gian thực hiện cách ly. Ảnh: Dương Chung

 

Thấp thỏm giữa “tâm dịch”

Vừa lo sợ trước sự bùng phát, lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, muốn rời khỏi tâm dịch; vừa lo lắng rằng việc di chuyển giữa các quốc gia trong thời điểm này không chỉ làm bản thân có nguy cơ nhiễm bệnh, mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng - đây là tâm trạng của nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại các nước châu Âu lúc này.

Bạn Phùng Phương Anh, xã Hợp Thịnh (Tam Dương), hiện đang học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại BPP University, London (Anh) cho biết: “Đã 1 tuần nay tôi không đến trường, chỉ trao đổi online với giáo viên khi cần thiết. Bố mẹ tôi biết vậy nên ngày nào cũng gọi điện giục về nước cho an toàn, thậm chí còn mua sẵn cả vé máy bay cho tôi.

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh, tôi cũng rất muốn về nhà. Hơn nữa, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi hoạt động tại Anh đều rất hạn chế, nên tôi cũng toàn ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết nên rất căng thẳng. Nhưng tôi cũng đang băn khoăn vì nguy cơ bị lây nhiễm ở sân bay, trên máy bay, thậm chí là giữa những người cùng cách ly với nhau. Mà lúc này, thêm một người trở về tức là tăng thêm gánh nặng cho đất nước, tăng khả năng lây nhiễm trong nước”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều công dân Việt Nam, vì nhiều lí do vẫn quyết định về nước. Mừng vì được về nước, cách xa tâm dịch, nhưng nhiều người vẫn không khỏi thấp thỏm, lo âu. Bởi từ các nước châu Âu trở về Việt Nam trong thời điểm này đồng nghĩa với việc ngay lập tức phải cách ly 14 ngày, chưa kể sự bất tiện trong đời sống, sinh hoạt sau khi kết thúc cách ly.

Bộ phận hậu cần chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly tại Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh Ảnh: Dương Chung

 

Sẵn sàng chăm sóc công dân với điều kiện tốt nhất

Sát cánh cùng thủ đô Hà Nội và cả nước, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung với đầy đủ trang, thiết bị y tế cùng đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên. Không chỉ công dân Vĩnh Phúc, công dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc trở về từ vùng dịch đều được tiếp nhận cách ly nghiêm túc, đúng quy trình.

Ngay trong đêm 22/3, tại Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh, Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 142 công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, chủ yếu là từ các nước châu Âu như Canada, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ và một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc…

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịchCovid-19 tỉnh, Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế triển khai công tác chuẩn bị, đáp ứng các điều kiện cần thiết và sẵn sàng thực hiện việc tiếp nhận cách ly.

Đại úy Nguyễn Thu Thủy, Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Cơ sở cách ly tại Trung đoàn 834 có quy mô tối đa 700 giường, được vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo đúng quy trình của cơ quan y tế. Trong tình hình số người cách ly tăng cao, có thể sẽ tận dụng Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính của tỉnh. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly được tập huấn, tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân và bộ phận; kiến thức phòng, chống lây nhiễm...

Ngay trong đợt tiếp nhận đầu tiên đêm 22/3, mọi công dân đều rất ấn tượng và cảm kích trước trách nhiệm, sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên, lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ. Một gia đình có con nhỏ mới 2 tuổi, mắc bệnh não úng thủyrất lo lắng về tình trạng sức khỏe của con ngay lập tức đã được các y, bác sĩ tư vấn chuyên môn, giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra các phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhi để gia đình lựa chọn.

Nhiều công dân dù mệt mỏi sau chuyến đi dài vẫn không khỏi cảm kích trước sự tận tâm của đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 834. Chị Nguyễn Thị T (Bình Phước) chia sẻ: “Lúc đầu, khi về tới cơ sở cách ly tập trung, tôi không khỏi lạ lẫm, con người, giọng nói… mọi thứ đều khác với quê nhà. Nhưng chính sự nhiệt thành, tận tâm của các anh, chị đã xoa dịu mọi lo lắng của tôi. Mọi thao tác trong quy trình tiếp nhận được các anh, chị thực hiện đầy đủ, chính xác nhưng rất khẩn trương, không để ai phải chờ đợi. Sau khi nhận phòng, tôi càng cảm kích hơn bởi dù là giữa đêm, nhưng mọi điều kiện sinh hoạt, ăn ở của người cách ly đều được đảm bảo”.

Trong những ngày tới, Vĩnh Phúc có thể sẽ tiếp tục tiếp nhận cách ly nhiều công dân Việt Nam trở về từ các nước vùng dịch. Các cơ quan, ngành chức năng, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch phân công, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để phục vụ công tác cách ly, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho công dân tùy theo từng cấp độ; đảm bảo công tác tiếp nhận, cách ly được thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt, đúng quy trình.

Thùy Linh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: