Phóng sự - Ghi chép

Trong gian khó nghĩ về vòng tay Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 08/10/2021

Ngay sau khi có chủ trương nới lỏng các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và chính quyền các địa phương, những tin tức, hình ảnh về người dân từ các vùng dịch trở về quê tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng. Lo lắng và phấn khởi, xúc động và sẻ chia là cảm xúc chủ đạo của người dân cả nước khi dõi theo hành trình đầy gian nan ấy. Với Vĩnh Phúc, sự sẻ chia được chuyển hóa thành nhiều hành động thiết thực.

Công dân Vĩnh Phúc được tỉnh bố trí đón về quê bằng máy bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Nội Bài ...

Linh hoạt nắm thế chủ động

Cuối tháng 9, ngay khi có chủ trương nới lỏng một số quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và chính quyền các địa phương, hàng vạn người dân bị mắc kẹt nhiều tháng liền tại các vùng dịch lũ lượt đổ về quê vì nhiều nguyên nhân khách quan.

 

... sau đó, được đưa thẳng về các cơ sở cách ly tập trung bằng xe chuyên dụng, có cảnh sát dẫn đường để đảm bảo an toàn tuyệt đối

Đây là tâm lý và nguyện vọng chính đáng của bà con, đồng thời, cũng phù hợp với chủ trương, đường lối ứng xử của nhiều tỉnh, thành trên cả nước với công dân của mình. Do vậy, dù lượng người nhập cảnh vào địa bàn tăng đột biến, gây áp lực rất lớn lên công tác phòng, chống dịch, nhưng tuyệt đại đa số các địa phương vẫn sẵn sàng đón nhận, sẻ chia và nỗ lực khắc phục khó khăn để thích ứng với tình hình mới.

Hơn 5 tháng kể từ khi dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, đã có gần 20.000 người từ các vùng dịch trở về quê hương Vĩnh Phúc bằng đủ loại phương tiện khác nhau. Ngoài ra, còn khoảng 14.000 người dân khác vẫn đang sống và làm việc tại các vùng dịch trên cả nước tiếp tục có nhu cầu về quê trong thời gian tới.

Số lượng trên là khá lớn so với một tỉnh nhỏ như Vĩnh Phúc, nhưng thực trạng này dường như không thể làm khó cho tỉnh trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài.

Lý do là tỉnh đã lường trước mọi tình huống, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó ở mọi cấp độ. Đặc biệt, ngay từ những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ chủ trương “Ai ở đâu, ở yên đấy”, Vĩnh Phúc đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo tinh thần “Trừ trường hợp được sự đồng ý của chính quyền địa phương” để dang rộng vòng tay, đón công dân của mình về địa phương trong những tình huống bất khả kháng.

Hành động này bên cạnh việc thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp và tính nhân văn sâu sắc của dân tộc còn có ý nghĩa động viên kịp thời và to lớn đến nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân, mang lại niềm tin và góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội; đồng thời, hạn chế cao nhất nguy cơ làm bùng phát và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Có thể nói, trong mọi tình huống, Vĩnh Phúc đều coi sức khỏe và tính mạng người dân là quan trọng nhất, mọi hành động, mục tiêu đều hướng tới đích đến là người dân. Do vậy, không khó hiểu khi tỉnh luôn dang rộng vòng tay chào đón công dân của mình trở về nhà dù phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, gian khó.

Thực tế đã chứng minh, ngay sau khi sớm khống chế thành công dịch bệnh ngoài cộng đồng ở đợt dịch lần thứ 4, Vĩnh Phúc liên tiếp công bố các ca mắc mới, nhưng tất cả đều nằm trong các cơ sở cách ly tập trung. Thời điểm này, quan điểm của tỉnh là nếu không khống chế hoàn toàn được dịch thì chỉ cho phép nó tồn tại trong tầm kiểm soát. Nghĩa là, bên cạnh việc cắt đứt mọi nguồn lây, tỉnh khoanh vùng, giám sát và cách ly tuyệt đối những nguồn nguy cơ cao, kiên quyết không cho dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã phát động phong trào “mỗi thôn làng là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ”, kiên quyết không cho dịch bệnh có cơ hội tấn công vào cộng đồng. Kết quả, không những làm được, Vĩnh Phúc còn giành nhiều thành quả hơn cả mong đợi với hơn 70 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng và dần khẳng định là một "vùng xanh" thực sự bền vững.

Hướng về người dân

Trước đây, để đáp ứng nhu cầu trở về từ vùng dịch của người dân, cách làm của Vĩnh Phúc nhằm giữ vững thành quả chống dịch là chỉ đạo chính quyền các địa phương chủ động nắm bắt, rà soát chính xác số lượng công dân trên địa bàn đang sinh sống và làm việc tại các vùng dịch trên cả nước để nắm chắc được nhu cầu công dân về quê. Từ đó, dùng xe chuyên dụng đón thẳng từ sân bay, bến tàu tới cơ sở cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng và các nhà hảo tâm Vĩnh Phúc tặng quà, tiền hỗ trợ công dân các tỉnh từ vùng dịch về quê đi qua địa bàn. Ảnh TL

Hiện tại, ngay sau khi nhiều vùng dịch trên cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch khi nới lỏng các khu vực giãn cách, Vĩnh Phúc đã kịp thời điều chỉnh phương án nhằm đảm bảo đưa đón công dân an toàn. Trong đó, quan trọng và thiết thực nhất là tỉnh lên phương án bố trí máy bay đến tận vùng dịch để trực tiếp đón người dân có nhu cầu về quê.

Cụ thể, tỉnh xây dựng quy trình 5 bước chặt chẽ. Từ việc lên danh sách công dân có nguyện vọng trở về địa phương để rà soát, tổng hợp, xây dựng phương án trình UBND tỉnh phê duyệt đến việc ký hợp đồng với hãng hàng không để đón công dân từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Nội Bài.

Các công dân được phép lên máy bay phải tuân thủ một số điều kiện bắt buộc như công dân phải có phiếu xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính trong vòng 72h; phụ nữ có thai phải có giấy khám thai gần nhất; các giấy tờ chứng minh liên quan nếu công dân chưa đủ 16 tuổi…

Tỉnh cũng giao Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh, Sở Y tế điều hành toàn bộ phần công việc đưa đón công dân từ Sân bay Nội Bài về khu cách ly tập trung của tỉnh. Sở Y tế cử cán bộ trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với các công dân tại khu cách ly tập trung...

Không chỉ hướng đến riêng công dân của mình, Vĩnh Phúc còn tận tình, chu đáo và thiết thực chia sẻ với công dân các địa phương khác trên hành trình đi từ vùng dịch về quê qua địa bàn tỉnh. Theo đó, khi nhận được thông tin có bất kỳ công dân tỉnh khác trở về từ vùng dịch có nhu cầu lưu thông qua địa bàn, Vĩnh Phúc đều chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai công tác hướng dẫn làm thủ tục khai báo y tế, hỗ trợ kinh phí ăn, uống và tiền đi đường, đồng thời cử lực lượng CSGT dẫn đường để đảm bảo an toàn tối đa cho đồng bào.

Điển hình như sáng 7/10, 95 công dân di chuyển trên 47 chiếc xe máy từ tỉnh Bình Dương về quê ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh tại cầu Xuân Phương, thành phố Phúc Yên thì được lực lượng CSGT, Công an tỉnh tổ chức đón, dẫn đi qua các tuyến đường của tỉnh.

Trong lúc nghỉ chân, các công dân được lực lượng chức năng cùng các nhà hảo tâm cấp phát đồ ăn, nước uống và hỗ trợ tiền mặt cho người dân tiếp tục trở về quê an toàn...

Có thể nói, là địa phương đi đầu cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với nhiều kết quả tích cực, Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trên hành trình đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, duy trì ổn định xã hội và đẩy mạnh phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường. Qua đó, khẳng vị thế vững chắc của một Đảng bộ, chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: