Phóng sự - Ghi chép

Việc làm thời Covid-19: Cơ hội luôn rộng mở

Thứ Tư, 06/10/2021

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề việc làm của người lao động cả nước nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng. Nhiều lao động bị ảnh hưởng nặng nề do công việc bị gián đoạn hoặc nghỉ việc, thu nhập bấp bênh, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không ít lao động nhờ kỹ năng nghề nghiệp cốt lõi vững chắc, khả năng thích ứng nhanh trước những biến đổi đã tự kiến tạo cơ hội, chủ động thay đổi, tái thiết lại việc làm để ổn định đời sống.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong tình hình mới

Lao đao vì đại dịch

Do tác động của dịch Covid-19. nhiều ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng phải dừng hoạt động, lưu thông hàng hóa bị chậm trễ do phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như may mặc, sản suất linh kiện điện tử…, chi phí sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ... tăng lên.

Các ngành dịch vụ đặc biệt là ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do từ giữa quý II và quý III là mùa du lịch, dịch bệnh kéo dài sẽ kéo theo các ngành dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống, khách sạn, nhà hàng, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke… phải dừng hoạt động; thương mại và kinh doanh vận tải giảm sâu, nhiều doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực này phải đóng cửa, cắt giảm lao động, nhiều lao động trong các lĩnh vực này bị cắt giảm nguồn thu nhập.

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại đã có không ít lao động lâm vào cảnh bị mất việc, nghỉ việc không lương. Hơn 4 tháng qua, chị Nguyễn Thị Hương (Thanh Vân-Tam Dương) là nhân viên phục vụ của một nhà hàng tại thành phố Vĩnh Yên phải nghỉ việc ở nhà do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến các nhà hàng ăn uống bị đóng cửa một thời gian dài.

“ Vừa mới được mở cửa trở lại nhưng lượng khách vẫn rất ít nên nhu cầu thuê người phục vụ không nhiều. Trước đây cửa hàng tôi làm có hơn 20 nhân viên thì hiện nay mới chỉ có 5 người được gọi đi làm. Còn lại vẫn thường xuyên liên hệ chờ tình hình tiến triển tốt hơn”.

Chung tâm trạng mất việc, nghỉ làm vì đại dịch Covid-19, chị Lê Thị Phương Hoa (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) chia sẻ: Trước đây tôi làm trong lĩnh vực du lịch, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp phải dừng hoạt động thời gian dài, thu nhập của người lao động chúng tôi bị cắt giảm, rất khó để ổn định đời sống. Tôi đang nộp hồ sơ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tìm kiếm một công việc thích hợp.

Trường hợp như chị Hoa, chị Hương chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp phải mất việc, hoặc gián đoạn công việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều đó khiến họ gặp không ít áp lực để duy trì cuộc sống khi đang gánh trên vai trọng trách của những trụ cột gia đình.

Theo khảo sát của Sở LĐ - TB&XH, tính đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 6% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải cho người lao động nghỉ luân phiên. Có 118 doanh nghiệp lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Số lao động phải ngừng việc là 8.264 lao động. Một số doanh nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Khoảng 27% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết phải cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 52% số doanh nghiệp có lao động nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động tham gia khảo sát vẫn tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động, nhằm “giữ chân” lao động.

Cơ hội từ thích ứng

Phải nghỉ việc do nhà hàng đóng cửa vì ảnh hưởng từ dịch Covd-19, dựa vào kinh nghiệm từ nghề làm bếp, trong thời gian rảnh rỗi anh Nguyễn Văn Tùng (Đống Đa-Vĩnh Yên) đã tự tạo công việc mới cho bản thân với nguồn thu “khá ổn”.

“Thời gian đầu mình nghĩ cố gắng hạn chế chi tiêu, chờ một thời gian dịch qua mọi việc sẽ ổn trở lại. Nhưng càng ngày tình hình càng khó khăn. Trước thực trạng đó mình quyết định tự tay chế biến các món ăn cho gia đình, thi thoảng mình có làm cho bạn bè, hàng xóm.

Dần dần, mọi người biết đã chủ động đặt mình làm theo thực đơn mỗi tuần. Công việc nấu ăn tại nhà dù thu nhập không thể bằng mở quán kinh doanh nhưng đã giúp mình có thêm nguồn thu nhập ổn định trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp” - anh Tùng chia sẻ.

Cũng như anh Tùng, ngay khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, cửa hàng trà sữa của anh Nguyễn Hải Long (Liên Bảo-Vĩnh Yên) phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Chủ động, linh hoạt chuyển hoạt động của cửa hàng sang phương thức ship hàng khi khách có nhu cầu anh Long chia sẻ: “Trước đây, cửa hàng mình lúc nào cũng khá đông khách nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh việc đóng cửa không tiếp khách tại của hàng mình chuyển sang thực hiện việc ship đồ cho khách.

Đối với những khách hàng đến mua mang về mình cũng thường xuyên nhắc nhở việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Mỗi người có ý thức một chút thì công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được đảm bảo hơn. Thu nhập giảm đi hơn một nửa nhưng vẫn duy trì được hoạt động thường xuyên, hy vọng cuộc sống sớm bình thường trở lại”.

Cùng với sự thích ứng của người lao động nhằm tạo cơ hội, chủ động thay đổi, tái thiết lại việc làm để ổn định đời sống. Trong 8 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức được 18 phiên giao dịch việc làm (trong đó có 2 phiên lưu động), với sự tham gia của 155 lượt doanh nghiệp, có 976 lao động đăng ký tuyển lao động tại Sàn giao dịch và có 700 lao động đạt sơ tuyển tại Sàn.

Ước thực hiện 9 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 19 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 165 lượt doanh nghiệp, có 1.026 lao động đăng ký tuyển lao động tại sàn giao dịch và có 750 lao động đạt sơ tuyển tại sàn.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2021 ước giải quyết việc làm trong toàn tỉnh cho 11.516 lao động đạt 50,23% so với kế hoạch.

Những con số đó đã phần nào khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực hết mình với những giải pháp đồng bộ và quyết tâm giúp người lao động gỡ khó về việc làm hậu Covid-19. Từ đó sẽ mở ra cho người lao động cơ hội mới để tái thiết lại cuộc sống gia đình sau khoảng thời gian dài lao đao vì đại dịch.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: