Phóng sự - Ghi chép

Khúc mắc quanh dự án thi công 10 năm chưa hoàn thành

Thứ Sáu, 20/03/2020

Dự án cải tạo trục tiêu Cầu Triệu (giai đoạn 2) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2009. Dự án được bắt đầu triển khai từ năm 2011. Tuy nhiên, đến nay đã 10 năm trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đáng kể tới việc canh tác cũng như cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Dự án cải tạo trục tiêu Cầu Triệu (giai đoạn 2) thi công dang dở do việc đền bù, giải phóng mặt bằng chưa "ngã ngũ"

Kênh thủy lợi gây ... bất lợi

Trục tiêu Cầu Triệu đoạn qua thôn Nghĩa An và thôn Liên Sơn, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) có tổng chiều 3.124 m, với điểm đầu tuyến từ cầu Tranh, xã Xuân Lôi đến hạ lưu cầu Dâu, xã Tiên Lữ (Lập Thạch). Được biết, dự án cải tạo trục tiêu Cầu Triệu có tổng mức đầu tư hơn 9,5 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, trục tiêu sẽ được mở rộng với đáy dao động từ 4 - 20 m, đảm bảo tiêu úng cho khoảng 4.632 ha đất lúa và hoa màu thuộc 6 xã và 1 thị trấn của huyện Lập Thạch.

Theo chia sẻ của các hộ dân, trước khi được tiến hành cải tạo và nâng cấp, trục tiêu Cầu Triệu chỉ là con mương nhỏ, nên việc tiêu thoát nước vào mùa mưa bão chưa thực sự đảm bảo. Vì vậy, khi có dự án cải tạo trục tiêu, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, trục tiêu đang thi công thì bị bỏ dở giữa chừng. Việc thi công dang dở đã và đang ảnh hưởngđến sản xuất và cuộc sống của người dân; chưa kể đến việc nếu công trình không được đưa vào sử dụng sẽ gây lãng phí tiền của của Nhà nước.

Không chỉ tác động xấu đến sản xuất, việc thi công dở dang trục tiêu Cầu Triệu còn gây mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực. Theo quan sát của phóng viên, trục tiêu có hình dạng khá đặc biệt, đó là chạy theo đường “zíc zắc” và chỉ có một bờ kênh phía bên trái. Đặc biệt, ở những đoạn mương đã thi công, lòng mương chuyển thành những ao nước khá sâu. Do chưa hoàn thiện, nên bờ mương không được xây dựng chắc chắn mà chỉ được đắp một cách tạm bợ.

Theo thiết kế, bờ kênh sẽ trở thành đường để người dân thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, đất đá ở hai bên bờ sạt dần xuống lòng mương, gây nguy hiểm cho người qua lại.

Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, Hội đồng nhân dân cấp xã, cấp huyện, người dân đã đề xuất kiến nghị tới các cấp chính quyền địa phương xem xét, giải quyết. Thế nhưng, đến nay, dự án cải tạo trục tiêu vẫn “đắp chiếu”.

Khi lợi ích chưa được thỏa mãn

Công trình cải tạo trục tiêu Cầu Triệu do Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 9,5 tỷ đồng, bắt đầu được triển khai từ năm 2011 và được UBND tỉnh cho phép ra hạn thời gian hoàn thành đến ngày 30/4/2014. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh quyền sử dụng đất, chính quyền và một số hộ dân vẫn chưa có sự đồng thuận, nên việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa ngã ngũ, dẫn đến việc thi công dở dang, kéo theo nhiều hệ lụy.

Ngay sau khi được UBND tỉnh cấp kinh phí, Chi cục Thủy Lợi đã triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng xây dựng với Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Hưng Đạt và Công ty TNHH Mạnh Anh; đồng thời, phối hợp tích cực với UBND xã Xuân Lôi, Hội đồng bồi thường - GPMB huyện Lập Thạch tiến hành kiểm kê, xác minh diện tích đất bị thu hồi và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.

Phó Trưởng Phòng Quản lý dự án, Chi cục Thủy lợi Nguyễn Thiệu Vỹ cho biết: “Do vùng dự án thường xuyên bị ngập úng nên chỉ có thể triển khai kiểm kê và đền bù trong thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Ngoài ra, kinh phí cấp cho dự án hàng năm không đảm bảo để thực hiện nên việc bồi thường - GPMB phải chia thành 3 đợt, gồm: Đợt 1 thu hồi hơn 5.000 m2, với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng, triển khai năm 2011; đợt 2 thu hồi hơn 5.547 m2, với tổng kinh phí gần 888 triệu đồng, triển khai năm 2012; đợt 3 thu hồi hơn 16.000 m2, với tổng kinh phí chi trả hơn 2,4 tỷ đồng, triển khai năm 2014.

Tuy nhiên, khi tổ chức chi trả bồi thường - GPMB theo từng đợt, Hội đồng bồi thường - GPMB huyện Lập Thạch gặp phải vướng mắc do 3 hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB, với lý do không đồng ý với việc chi trả theo quỹ đất 2 đã được phê duyệt trong phương án, mà đề nghị chuyển sang chi trả theo đất quỹ 1. Cụ thể là các hộ ông: Ngô Quang Lộc (diện tích thu hồi hơn 183 m2), Doãn Đình Sản (diện tích thu hồi hơn 355 m2) và Nguyễn Văn Huy (diện tích thu hồi hơn 158 m2).

Để giải quyết vướng mắc nêu trên và đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, từ năm 2015 đến nay, Chi cục Thủy lợi đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND xã Xuân Lôi, Hội đồng bồi thường - GPMB huyện Lập Thạch kiểm tra, xác minh lại một cách chính xác các quỹ đất theo đúng yêu cầu, nguyện vọng của người dân; đồng thời, làm việc trực tiếp với các hộ dân, chính quyền địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Chia sẻ về công tác xác minh quyền sử dụng đất nêu trên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lôi Trần Hùng Vượng cho biết: “Khi quy chủ, xác minh diện tích để chi trả tiền hỗ trợ đền bù GPMB, xã căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm cơ sở. Với những hộ không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xã căn cứ vào những hồ sơ quản lý liên quan từ thôn đến xã. Mọi thủ tục xác minh, chi trả, xã đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong số 3 hộ chưa nhận tiền đền bù GPMB theo quỹ đất 2, có 2 hộ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là hộ gia đình ông Doãn Đình Sản và ông Nguyễn Văn Huy (thôn Nghĩa An). Tuy nhiên, đối với hộ ông Huy, diện tích thu hồi lại không có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua kiểm tra, đối chiếu với diện tích giao thầu hàng năm của xã thì diện tích này thuộc quỹ đất công ích (5%) của địa phương.

Còn đối với hộ gia đình ông Sản bị thu hồi 2 thửa với tổng diện tích hơn 355 m2 thì trong đó có 1 thửa (diện tích hơn 156 m2) có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hội đồng sẽ tiến hành đền bù theo đất quỹ 1; thửa còn lại không có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, qua xác minh nhiều lần, kết quả cho thấy thửa đất này thuộc đất quỹ 2. Đặc biệt, khi cân đối khẩu giữa diện tích có trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích thực tế được chia ruộng năm 1991 của hộ gia đình nhà ông Sản thì thấy đã đủ.

Vì vậy, xã không có căn cứ pháp lý để chi trả diện tích thửa đất thu hồi còn lại của hộ ông Sản theo đất quỹ 1. Riêng đối với hộ gia đình ông Ngô Quang Lộc, thôn Nghĩa An không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xã đã tiến hành kiểm tra sổ quản lý ở thôn và cân đối khẩu, nhận định cả 2 thửa đất bị thu hồi đều thuộc đất quỹ 2".

Chính quyền cho rằng diện tích đất thu hồi thuộc đất quỹ 2, trong khi, 3 hộ dân lại khẳng định đất của họ là thuộc quỹ 1. Chính sự chưa “ngã ngũ” này đã khiến dự án cải tạo trục tiêu Cầu Triệu thi công 10 năm vẫn chưa thể hoàn thiện, gây bức xúc trong nhân dân. Vậy trách nhiệm do ai?. Sự thật cụ thể như thế nào?. Liệu có sự thiếu minh bạch nào từ cấp cơ sở khi thực hiện xác minh đất khiến người dân không đồng tình hay vấn đề xuất phát từ việc người dân chưa thực sự hiểu rõ các quy định của pháp luật?...

Điều đó rất cần các cấp, các ngành có liên quan vào cuộc xác minh làm rõ để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân và không để một công trình có ý nghĩa quan trọng của tỉnh bị lãng phí.

Bài, ảnh: Phương Loan – Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: