Phóng sự - Ghi chép

Cả làng quây tôn bảo vệ cây sưa gần trăm tuổi

Thứ Hai, 04/10/2021

Xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc không chỉ nổi tiếng bởi có cụm cây di sản được công nhận lần đầu tiên của tỉnh mà còn có cây sưa gần trăm tuổi rất có giá trị đang được nhân dân trong làng bảo vệ. Để tránh “đạo chích”, giới buôn cây nhòm ngó, người dân đã xây tường, dựng tôn bao quanh từ gốc đến ngọn kín mít; trang bị 1 chiếc kẻng báo động để thông tin, huy động lực lượng khi thấy có người lạ mặt vào làng.

Cây sưa tiền tỉ bị "giam lỏng" trong chiếc lô cốt

 

Chia sẻ với phóng viên, ông P.V.T - một doanh nghiệp ở huyện Yên Lạc không giấu được sự bức xúc cho biết, cách đây 3 năm, cũng do hiếu kỳ khi nghe câu chuyện cây sưa ở xã Trung Kiên, ông T đã tìm đến tận nơi để mục sở thị.

Trong khi đang ngó nghiêng, chưa kịp nhìn rõ hình dáng của cây trong chiếc “lô cốt” cao sừng sững trước mặt, ông T đã giật mình nghe thấy tiếng kẻng báo động chát chúa vang lên.

Tiếng kẻng chưa dứt, hàng chục người dân trong làng ùa ra, bao vây xung quanh khiến ông T sợ "xanh mặt". Người thì tra hỏi, người thì chửi bới khiến ông T vừa bực, vừa sợ, nhất là khi “cánh” thanh niên kéo ra ngày một đông.

Sau một hồi giằng co, cuối cùng người dân cũng đồng ý cho ông T ra về với sự can thiệp, trợ giúp của cán bộ địa phương. Mặc dù, thời gian trôi qua đã lâu, nhưng mỗi lần nhớ lại này, ông T vẫn còn ấm ức.

Ông P.V.T chỉ là một trong số rất ít nạn nhân gặp phải hoàn cảnh "dở khóc, dở cười" trên. Bởi, bất cứ người lạ mặt nào vào làng cũng đều bị người dân giữ lại dù chỉ có ý định đến xem cây Sưa.

Nhân dịp có chuyến làm việc tại xã Trung Kiên, tôi mạnh dạn đề đạt nhã ý muốn đi xem cây sưa tiền tỉ thì vị lãnh đạo địa phương gạt đi và bảo: “Cô không thể vào làng được đâu, vào sẽ bị người dân giữ ngay và không ai chịu trách nhiệm về việc này”.

Dù cố gắng vớt vát nói: "Tôi chỉ đứng nhìn từ xa, hoặc đi qua ngó vào một chút rồi đi ngay", nhưng vị lãnh đạo xã vẫn khăng khăng cương quyết cho rằng: “Ngó cũng không giải quyết được gì. Hiện cây sưa chết rồi, chỉ còn mỗi thân cây, nhưng đã bị rào kín, không nhìn thấy gì cả”.

Khi hỏi một số thông tin liên quan về cây sưa, vị lãnh đạo xã cố tình lảng tránh hoặc chỉ trả lời chung chung.

Sau một hồi thuyết phục, cuối cùng, tôi cũng được lãnh đạo xã Trung Kiên đồng ý cho cán bộ thôn đưa xuống khu vực đình xóm Trại xem cây sưa. Xe máy vừa đỗ trước cổng đình chưa đầy 2 phút tôi đã nghe thấy tiếng quát sang sảng của một người đàn ông ở trong ngôi nhà gần đó.

Vị trí cây Sưa nằm liền kề đường đi, sát đình Xóm Trại

 

Thấy bất an, tôi vội vàng lấy máy ảnh ra tranh thủ chụp vài chiếc. Vừa xong thì cũng là lúc người đàn ông ở trong nhà lao ra, vừa đi về hướng tôi ông ta vừa quát to: “Cô chụp ảnh làm gì đấy?”.

Hoảng hồn, tôi bước lùi lại thì được anh cán bộ thôn đi cùng kịp thời lên tiếng, trấn an người đàn ông kia: “Lãnh đạo xã bảo tôi đưa phóng viên xuống xem cây Sưa, không phải người mua (bán) cây đâu”.

Nghe tiếng người quen, người đàn ông này mới thôi không quát tháo và thủng thẳng đi vào nhà. Tuy nhiên, thái độ của ông ta vẫn rất cảnh giác và không rời mắt khi thấy tôi còn đứng đó.

Quả đúng như lời vị lãnh đạo xã Trung Kiên nói, cây sưa bị “nhốt” trong "lô cốt" kín bưng nên rất khó quan sát. Qua khe hở ở chỗ tiếp giáp với mái nhà, tôi thấy 1 phần cây sưa khô đen, ngọn cây đã bị cưa trụi. Ước chừng, thân cây sưa cao hơn 10 m.

Chiếc lô cốt “nhốt” cây sưa trông cũ kỹ, nằm cạnh đường đi, sát vách với đình Xóm Trại - công trình mới được trùng tu rất khang trang.

Dò hỏi thêm thông tin của một vài người dân địa phương được biết, cây sưa nay đã gần 100 năm tuổi. Nguyên nhân khiến cây bị “giam lỏng” suốt nhiều năm qua là do trước đây, có một vị cán bộ xã (đã về hưu) bán cây sưa với giá tiền tỷ, có hợp đồng kèm theo. Việc mua bán bị dân làng phát giác, ngăn cản vì cho rằng cây sưa là tài sản của làng.

Từ đó đến nay, cây sưa được cả làng bảo vệ nghiêm ngặt. Những năm gần đây, không ai dám bén mảng đến khu vực này. Bởi, nhất cử nhất động, dân làng đều biết và họ nhanh chóng loan tin cho nhau rồi kéo đến rất đông.

Cũng theo người dân địa phương, có thời điểm, cây sưa được định giá nhiều tỷ đồng, có nhiều người đến hỏi mua nhưng không giao dịch được do có sự tranh chấp. Hiện nay, dù cây sưa đã chết nhưng giá trị kinh tế của nó vẫn còn nguyên vẹn.

Theo lãnh đạo địa phương, mặc dù đã được các cơ quan chức năng cấp huyện, tỉnh đứng ra giải quyết, nhưng người dân địa phương vẫn chưa đồng ý với các kết luận dẫn đến việc việc tranh chấp kéo dài.

Khi nào cây sưa mới được giải phóng? Rất khó để trả lời câu hỏi này, chỉ biết rằng, khi "số phận" chưa được phán quyết thì cây sưa tiền tỉ ở xã Trung Kiên vẫn phải làm bạn tri kỷ với chiếc “lô cốt” xấu xí nhưng rất đỗi quen thuộc.

Bài, ảnh: Ngọc LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: