Phóng sự - Ghi chép

Vay tiền qua app: Rủi ro cho cả 2 phía

Thứ Hai, 27/09/2021

Xuất phát từ những bức xúc trước các chiêu trò xiết nợ, tính lãi trên trời của những nhóm người cho vay qua ứng dụng (app), thời gian gần đây, lợi dụng kẽ hở của app cho vay trả góp tín chấp, một số người vay đã tìm cách không trả nợ ("bùng" nợ - PV) khi không còn khả năng hoặc để trục lợi. Thậm chí, trên mạng xã hội còn có các nhóm kín để một số cá nhân chỉ nhau cách “bùng” tiền vay.

Vay tiền qua app thủ tục nhanh nhưng lãi..."cắt cổ"

 


 

"Mật ngọt chết ruồi"

Vay tiền qua app là hình thức vay tiền online được coi là giải pháp nhanh chóng có thể đáp ứng nhu cầu tài chính của nhiều người. Không cần thế chấp, lãi suất không đồng - là những cam kết mà đơn vị cung cấp các app vay tiền đưa ra. Thế nhưng, đây vẫn là những tổ chức tín dụng đen với lãi suất cắt cổ, thậm chí cao hơn hàng trăm lần so với lãi suất ngân hàng.

Thời gian qua, sự nở rộ của các ứng dụng vay tiền mọc lên như nấm sau mưa, đã xuất hiện hàng trăm app cho vay tiền, đáp ứng được việc cần tiền “nóng” của những người có nhu cầu.

Cùng với đó là quy trình vay chóng vánh, không cần thế chấp, đặt cọc mà chỉ cần căn cước công dân, số điện thoại hoặc một vài thông tin về gia đình, người thân là có thể vay đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, người vay có thể cùng lúc vay ở nhiều app khác nhau.

Vào cuối năm 2020, anh Nguyễn Văn D, công nhân làm việc tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có vay số tiền 3 triệu đồng qua app “Vay tốt” với thủ tục đơn giản, chỉ cần gửi ảnh chứng minh thư nhân dân và cho phép app truy cập vào danh bạ điện thoại.

“Chỉ sau một thời gian ngắn, tiền đã được chuyển vào tài khoản của mình, nhưng tôi chỉ nhận được 1,8 triệu đồng do app thu lãi, gốc, phí dịch vụ. Bên cạnh đó, app cũng yêu cầu phải trả đủ số tiền vay đúng thời hạn, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt” - anh D chia sẻ.

Tháng 4/2021, Trần Văn Hùng (tên nhân vật đã được thay đổi), sinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, thành phố Vĩnh Yên cũng được “giải ngân” 3 triệu đồng với thủ tục nhanh gọn.

“Thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp hay không cần trực tiếp xác minh thông tin người vay; giải ngân trong vòng một “nốt nhạc”... Đó là lý do mà sinh viên chúng em thường lựa chọn phương thức vay tiền qua app khi cần tiền” - Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc "giải quyết" nhanh vấn đề tài chính cho người vay với “giá cả phải chăng”, những app cho vay tiền cũng đi kèm nhiều hệ lụy khác, như việc không trả nợ đúng hạn, con nợ sẽ được đòi nợ kiểu “khủng bố” tra tấn không chỉ bản thân mà chính người thân của người vay cũng phải chịu liên lụy.

Với số tiền 3 triệu đồng vay ban đầu, đến kỳ trả nợ, anh Nguyễn Văn D chưa có tiền trả, ngay lập tức app đang được anh D vay đã được giới thiệu địa chỉ rất nhiều trang app khác nhằm tạo điều kiện để… vay tiền trả nợ.

Anh D chia sẻ: “Tôi vay khoảng 20 app, nhưng thực chất là mình vay app này khi đến hẹn là được “giới thiệu” thêm một app khác, rồi tôi vay app đó để trả ngược lại, nhưng số tiền vay sau sẽ không đủ để trả cho app trước nên tôi phải vay 2 app mới đủ trả. Đến nay, tôi đã vay gần 20 app. Nếu tính tiền được nhận là khoảng 55 triệu đồng, còn tiền trả theo đúng số của họ từ 110-120 triệu đồng”.

Đến hạn, không có tiền trả nợ, không chịu vay app khác để quay vòng, mỗi ngày, số điện thoại của Hùng nhận cả trăm cuộc gọi từ nhóm đòi nợ với những lời lẽ thô tục, có những cuộc gọi vào 1 - 2 giờ sáng.

“Có những lúc em tắt máy, không gọi được, họ quay qua “khủng bố” người thân trong gia đình em theo số điện thoại mà em cung cấp khi vay. Thậm chí lên mạng xã hội chia sẻ với bạn bè, người thân về khoản vay của em ngay cả khi em đã chủ động liên hệ với app và đề nghị được trả chậm số tiền vay cũng như tiền lãi. Đúng là vay qua app như dính vào cái vòng luẩn quẩn, không bao giờ tìm ra lối thoát” - Hùng ngao ngán chia sẻ.

Gánh thêm khoản nợ lớn, bị khủng bố tinh thần... Đó chỉ là một trong rất nhiều những nỗi ám ảnh kinh hoàng với mỗi người khi vướng nợ. Cá biệt hơn, đã có không ít chuyện buồn đến từ hệ lụy của các app tín dụng gây ra.

Rõ ràng việc vay và cho vay tiền qua app rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản. Tuy nhiên, nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

"Kẻ cắp gặp… bà già"

“Cứ mạnh dạn mà bùng” - Đó là lời khuyên rất phổ biến tại những trang mạng xã hội như “Hội bùng app vay tiền”, “Hội vay tiền app web bị khủng bố - giúp đỡ anh em đối phó”, “Hội bùng app vay tiền online và chia sẻ cách đối phó"… đối với những người đang gặp khó khăn khi vướng nợ từ các app vay tiền.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều lời khuyên “vàng ngọc” cho anh em mới “nhập môn” nhằm thuận lợi trong việc bùng app vay tiền như làm hồ sơ giả ở các bước kiểm duyệt, những lời đáp nếu bị gọi điện "khủng bố" như “Bạn cứ trấn an người thân, bảo là thông tin cá nhân bị kẻ xấu lợi dụng”; “Bật chế độ im lặng, hãy coi như bạn đã chết. Bơ đi mà sống”…

Có “nằm mơ” các app cho vay tiền cũng không thể nghĩ rằng chính cách thức cho vay tín chấp qua các ứng dụng điện thoại hoặc trang web với thủ tục đơn giản, chớp nhoáng đã tạo điều kiện để người vay lách luật “bùng” tiền. Để rồi “kẻ cắp gặp bà già”, “bùng” tiền vay qua app đã trở thành “phong trào” được nhiều người quan tâm, theo dõi, thực hiện trên các trang mạng xã hội.

Là một trong những chuyên gia vay tiền qua app rồi … “bùng”. Nguyễn Văn H, thì trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương chia sẻ kinh nghiệm: "Các khoản vay của app có thể dao động từ 500 nghìn đồng cho đến vài chục triệu đồng, hoặc lớn hơn nữa tùy vào mức độ uy tín. Khoản vay lần đầu được trả nợ đầy đủ, đúng hạn, lập tức mức vay sẽ được nâng lên ở lần tiếp theo. Bởi vậy, dân "bùng" app chuyên nghiệp thường "nuôi" app để khoản vay lớn một chút rồi “bùng” mới “ra tấm, ra món”.

Cũng theo H, chính từ việc thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp hay không cần trực tiếp xác minh thông tin người vay đã tạo điều kiện cho người vay có thể “bùng” tiền một cách dễ dàng thông qua việc sử dụng thông tin cá nhân giả mạo.

“Điều quan trọng nhất là tất cả thông tin được sử dụng đều phải làm giả. Từ số điện thoại sử dụng sim rác đến các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo cũng là ảo. Thậm chí, nhiều ứng dụng yêu cầu thông tin cá nhân, gia đình, người thân, địa chỉ mới giải ngân. Đối phó với trường hợp này, người vay cũng sẽ cung cấp địa chỉ giả làm tăng độ tin cậy. Người thân thì chỉ cần tìm vài người liên kết với nhau để đóng vai người thân khi nhân viên bên app cho vay gọi kiểm tra chéo thông tin được cung cấp.

Với chiêu trò đó, không ít người sau 3-4 lần nuôi app (kéo dài khoảng 2 tháng), đã “bùng” được số tiền khá lớn. Đồng thời, các sim “rác” được dùng kết hợp ngụy tạo điều kiện cho vay cũng bị hủy nhanh chóng để cắt đứt liên lạc với app cho vay” - H chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dân chuyên nghiệp “bùng” app không chỉ vay tiền của một ứng dụng, mà sẽ cùng lúc vay nhiều ứng dụng để “bùng” một lượt cho…đỡ mất công.

Là thành viên cứng của “Hội bùng app vay tiền online và chia sẻ cách đối phó” quy tụ hơn 30 nghìn thành viên trên mạng xã hội Facebook, Nguyễn Huy H ở huyện Lập Thạch cho biết: "Hầu hết các trường hợp “bùng” app vay đều bằng cách lợi dụng kẽ hở của quy trình duyệt hồ sơ tự động. Để hấp dẫn người vay, việc xác minh các thông tin cung cấp gần như không được tiến hành. Người vay sẽ sử dụng sim rác, tài khoản mạng xã hội ảo, danh bạ ảo, giấy tờ giả… để lách qua kẽ hở này".

Ngoài ra, nắm được điểm yếu về sự không chính thống của những ứng dụng vay tiền online, người vay tin rằng, sự việc này không thể đưa ra pháp luật để giải quyết. Vì vậy, mặc cho sự truy lùng ráo riết bằng nhiều hình thức, thậm chí "khủng bố" như gọi điện, gửi tin nhắn đe dọa, nhắn tin cho người thân, đăng bài trên mạng xã hội… thì những dân vay “bùng” nợ vẫn chẳng hề hấn gì.

Rủi ro pháp lý cao

Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rõ, với hành vi thủ đoạn gian dối (ngụy tạo chứng minh nhân dân, hình ảnh, dùng sim “rác”) vay tiền rồi “bùng” có thể phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, người lừa đảo sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu số tiền bị chiếm đoạt từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản; đã bị kết án và chưa xóa án tích về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 Bộ luật Hình sự năm 2015; gây ảnh hưởng an ninh trật tự…

Điều 201, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định việc “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” thì lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm. Những trường hợp lãi suất phải trả vượt quá quy định này thì khách vay chỉ phải trả lại số tiền đã vay của app và phần lãi suất tối đa là 20%.

Ngoài ra, việc bên cho vay qua app, web đòi nợ đến hạn bằng cách quấy rối điện thoại những người không liên quan đến khoản vay là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Thông tư 18/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, các công ty tài chính không được gọi điện cho người thân của khách hàng vay để đôn đốc, thu hồi nợ. Còn theo điểm G, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15 của Chính phủ thì hành vi sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối người khác sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng…

Việc vay tiền qua app có ưu điểm là thuận lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã cảnh báo cả bên vay và bên cho vay về những rủi ro khi vay và cho vay tiêu dùng qua app; đồng thời, khuyên người vay cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app. Bên cạnh đó, người vay chỉ phải trả lại vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn xuất hiện nhiều app cho vay tiền với lãi suất cắt cổ và người vay thì chỉ cho nhau cách lừa đảo chiếm đoạt số tiền này. Cả 2 hiện tượng cho vay lãi nặng và "bùng" tiền vay đều đáng lên án và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: