Phóng sự - Ghi chép

Phơi lúa trên đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Thứ Ba, 14/09/2021

Thời điểm này, người dân khắp nơi đang tập trung thu hoạch lúa mùa. Bên cạnh niềm vui được mùa thì vẫn còn những nỗi buồn, lo lắng xen lẫn, đó là ở nhiều nơi, bà con tuốt lúa, phơi thóc, rơm rạ ngay trên các tuyến đường, vừa gây mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mùa gặt, việc phơi thóc, phơi rơm trên đường tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Ám ảnh phơi thóc, rơm trên mặt đường

Khoản 3, điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép là hành vi bị cấm. Mục d, khoản 2, điều 35 cũng quy định cấm phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật đã quy định rõ, tuy nhiên, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi phơi thóc, lúa vào những ngày mùa đã diễn ra từ lâu tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, trên các tuyến đường giao thông, từ đường liên huyện, liên xã đến liên thôn tại các địa phương trong tỉnh thường xuyên xuất hiện tình trạng các hộ gia đình sau khi thu hoạch lúa đã tận dụng luôn vỉa hè, một phần lòng đường để phơi thóc, làm ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Ngoài lý do chật hẹp, không có diện tích, nhiều người dân sợ phơi thóc làm bụi bẩn nhà cửa nên đã mang ra đường phơi, chiếm gần hết lòng đường, chỉ còn lại một lối đi hẹp.

Không chỉ vậy, nhiều gạch, đá, cành cây được người dân dùng để chèn bạt phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Vì vậy, các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều.

Ngán ngẩm trước tình trạng người dân phơi thóc, lúa, rơm rạ chiếm gần ½ diện tích đường tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, anh Nguyễn Huy Hoàng, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Là lái xe tải nên tôi thường xuyên di chuyển ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Mỗi dịp ngày mùa, vụ gặt đối với những lái xe như chúng tôi là một nỗi ám ảnh khi đâu đâu cũng bắt gặp người dân trải bạt phơi thóc ngay trên mặt đường.

Cá biệt, một số hộ dân không chỉ lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa mà còn đặt các vật cản, như gạch, đá, lốp xe, khúc cây… để ngăn không cho các phương tiện đi vào khu vực sân phơi. Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn nguy hiểm cho chính người dân đứng phơi, cào lúa ngay trên đường".

Những nguy cơ tiềm ẩn

Tình trạng tuốt lúa, phơi thóc, đốt rơm rạ tái diễn vào mỗi mùa gặt không chỉ gây cản trở mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính là do việc phơi rơm, rạ, thóc trên đường. Đặc biệt, có trường hợp rơm, rạ quấn vào xe gây cháy nổ.

Vào khoảng 12h trưa ngày 23/5/2021, một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Tài xế và người cùng đi trong xe vội tông cửa xe thoát ra ngoài. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ thân xe. Ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.

Sự việc xảy ra khi chiếc xe đang lưu thông trên tuyến đường người dân phơi nhiều rơm rạ nên nguyên nhân ban đầu được cho là do rơm rạ cuốn vào ống pô đang nóng, gây cháy.

Trên thực tế, việc xe đi qua đoạn đường có rơm, rạ là rất nguy hiểm, bởi khi xe chạy sẽ làm nóng một số bộ phận của xe. Trong khi đó, rơm, rạ khô lại rất dễ cháy, hai yếu tố này gặp nhau thì nguy cơ cháy là rất cao. Không chỉ khi rơm, rạ cuốn vào ống xả, mà chỉ cần xe chạy cuốn theo rơm, rạ, tạo ma sát với mặt đường cũng sinh nhiệt, dễ gây cháy.

Trước tình trạng này, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện, mỗi người dân cần nêu cao ý thức giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng, lề đường để tuốt lúa, phơi thóc, rơm, rạ. Việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm là cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tuy nhiên trên thực tế những hành vi này lại hiếm khi bị nhắc nhở, xử phạt. Để không tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm sân phơi, ngoài tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, chính quyền địa phương cũng cần xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, nhằm tạo tính răn đe, tránh để tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: