Phóng sự - Ghi chép

Chung sức cùng Hà Nội "đuổi" dịch Covid-19

Thứ Hai, 13/09/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động chuẩn bị nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho thành phố Hà Nội chống dịch Covid-19, ngày 9/9, hơn 600 cán bộ y tế của tỉnh đã lên đường tăng cường, chi viện cho Thủ đô với nhiệm vụ xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Cảnh chia tay bịn rịn của mẹ con chị Vũ Thị Lý, Khoa Đông y, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên trước giờ lên đường chi viện cho Thủ đô Hà Nội chống dịch. Ảnh: Thiệu Vũ

Sát cánh cùng Thủ đô

“Mẹ đi mạnh giỏi nhé! Con yêu mẹ”... Dẫu đã quá quen với việc các bác sĩ, cán bộ y tế gác bỏ việc riêng, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ chống dịch kể từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện tại Vĩnh Phúc, tuy nhiên, câu nói bập bẹ của bé Sóc (Phạm Huyền Châm - PV) bịn rịn chia tay mẹ trước giờ lên đường chi viện cho Thủ đô Hà Nội khiến không ít người chứng kiến xúc động, nghẹn ngào.

“Mặc dù không yên tâm vì con còn nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ chống dịch cấp bách, nên tôi cố gắng sắp xếp việc nhà để lên đường cùng các đồng nghiệp. Cũng như các thành viên trong đoàn, tôi quyết tâm làm hết sức mình, phát huy tối đa năng lực chuyên môn để chia sẻ, hỗ trợ các đồng nghiệp, thể hiện tinh thần, tình cảm của Vĩnh Phúc với người dân Thủ đô Hà Nội”...

Tâm sự ấy của chị Vũ Thị Lý, Khoa Đông y, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cũng là tâm nguyện, sự quyết tâm của hơn 600 cán bộ y tế trong Đoàn công tác của tỉnh chi viện cho thành phố Hà Nội nhằm ngăn chặn, khống chế, đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid-19.

Chỉ sau 2 ngày, Đoàn cán bộ y tế của tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện lấy hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội (Ảnh chụp tại xã Văn Khê). Ảnh: Khánh Linh

Với mục đích “chia lửa” cùng thành phố Hà Nội tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71 ngày 6/9, hơn 600 cán bộ y tế và các lực lượng khác của tỉnh đã có mặt tại 18 xã, thị trấn của huyện Mê Linh nhằm đảm bảo an toàn trong triển khai xét nghiệm, sớm phát hiện trường hợp lây nhiễm, khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Tiếp sau các đoàn y, bác sĩ đã chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đây là chiến dịch hỗ trợ lớn nhất từ trước nay của Vĩnh Phúc nhằm sát cánh cùng Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch với quan điểm giúp Hà Nội chống dịch, bảo vệ Thủ đô cũng chính là bảo vệ cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Từ ngày 6-12/9, Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn thành phố theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần.

Với mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, sự chi viện của Vĩnh Phúc và các địa phương lân cận sẽ giúp Thủ đô Hà Nội khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm, tiêm vắc xin nhằm tận dụng tối đa thời gian “vàng” để khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid-19.

Mang theo quyết tâm khi bước vào “trận đánh lớn” cùng Thủ đô Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tổ trưởng Tổ tiêm chủng vắc xin chia sẻ: "Tuy không trực tiếp điều trị F0, nhưng việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và tiêm phòng cho người dân có ý nghĩa quan trọng, góp phần nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch bệnh tại thành phố Hà Nội.

Các thành viên trong Đoàn công tác của tỉnh sẽ không lơ là, chủ quan khi thực hiện nhiệm vụ; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho mình và đồng nghiệp; tuân thủ tuyệt đối, chấp hành nghiêm sự phân công nhiệm vụ của chính quyền sở tại. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực, sát cánh cùng y, bác sĩ Hà Nội để hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Tranh thủ từng phút, giữ vững “vùng xanh”

Đến thời điểm này, huyện Mê Linh còn 2 ổ dịch tại các xã Kim Hoa, Thanh Lâm. Khu công nghiệp Quang Minh tiếp giáp các ổ dịch nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Địa phương đang triển khai công tác phòng, chống dịch theo 3 phân vùng, gồm 2 khu vực thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố; 1 khu vực theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Gần 20h ngày 10/9, Đoàn cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc vẫn thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hàng trăm người dân tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Ảnh: Khánh Linh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Mê Linh đã rà soát, thống kê được hơn 283.600 trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm và khoảng 108.000 người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1.

“Để hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9, huyện Mê Linh tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực triển khai thực hiện. Nay có thêm sự hỗ trợ của hơn 600 cán bộ, y, bác sĩ đến từ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao” - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương nhấn mạnh.

Gần 20h ngày 10/9, hội trường UBND xã Mê Linh vẫn rất đông người dân tập trung thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Linh Nguyễn Viết Minh cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, xã Mê Linh đã tiêm được hơn 5 nghìn mũi 1, gần 1 nghìn mũi 2. Tổng số người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn hơn 9 nghìn người. Tranh thủ thời gian vàng, có những thời điểm địa phương tiêm đến 21-22h đêm. Đợt tiêm chủng này, tiếp nhận sự hỗ trợ của đoàn cán bộ, y tế tỉnh Vĩnh Phúc, gánh nặng của lực lượng y tế địa phương đã nhẹ bớt phần nào”.

Thoăn thoắt thực hiện các bước triển khai tiêm vắc xin cho người dân, y sĩ Nguyễn Thị Thơm, Trạm Y tế xã Tứ Yên, huyện Sông Lô chia sẻ: "Kíp tiêm của tôi đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Mê Linh gồm 5 người. Ngay từ sáng nay, chúng tôi đã sẵn sàng làm nhiệm vụ. Dự kiến trong buổi chiều, kíp tiêm của sẽ thực hiện 300 mũi, thời gian hoàn thành vào khoảng 21h.

Dù khó khăn, vất vả đến đâu, chúng tôi cũng không ngại, chỉ mong bà con ủng hộ để công việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra thuận lợi, không bỏ sót hộ dân nào, để mọi người yên tâm "ai ở đâu ở yên đó", tạo thuận lợi cho các lực lượng chức năng chống dịch”.

Hơn 12h ngày 11/9, gần 20 cán bộ, bác sĩ của Vĩnh Phúc về hỗ trợ tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh vẫn miệt mài làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm tại 6 khu vực trên địa bàn.

Trong đợt hỗ trợ lần này, xã Văn Khê tiếp nhận hơn 40 cán bộ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên và Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Trong đó, khoảng 50% cán bộ thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, số còn lại lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ dân trên địa bàn.

“Các hộ dân đến rất thưa thớt, vừa làm vừa phải chờ, nên mất khá nhiều thời gian. Dù nắng nóng, vất vả, nhưng chúng tôi luôn động viên nhau tranh thủ thời gian vàng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ” - điều dưỡng Nguyễn Ngọc Hưng, cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên chia sẻ.

Chỉ sau 2 ngày tăng cường hỗ trợ Thủ đô Hà Nội chống dịch, đã có hàng nghìn mũi tiêm và chục nghìn mẫu xét nghiệm được các y, bác sĩ đoàn Vĩnh Phúc thực hiện hỗ trợ người dân Mê Linh.

Tại các địa phương trên địa bàn huyện Mê Linh, đâu đâu cũng thấy hình ảnh các thành viên của đoàn y, bác sĩ Vĩnh Phúc năng động, sáng tạo, tranh thủ từng giờ, từng phút phục vụ công tác chống dịch của thành phố Hà Nội. Các thành viên trong đoàn luôn giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo an toàn cho bản thân khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ dịch bệnh hằng ngày. Có thể thấy, sự hỗ trợ, chia sẻ của các tỉnh nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng với Hà Nội một lần nữa thể hiện rõ tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Đây sẽ là nguồn lực vô cùng quý giá để Thủ đô cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường, tập trung cho các mục tiêu phát triển.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: