Phóng sự - Ghi chép

Cuốn theo cuộc chiến

Thứ Hai, 13/09/2021

(Tiếp theo kỳ trước)

Chuyện lính mới

Để chiến sĩ mới hòa nhập đơn vị, anh Bẩy phân công anh Tư “mở lớp” huấn luyện các chiến sĩ mới! Và giao anh Quý phụ trách toàn bộ 14 tân binh để anh rảnh tay cùng 2 tổ (của Thái và Kính) đi tuần đường 13.

Tổ của tôi lại phải “gánh” thêm 4 người tổ anh Tư, tổng cộng là 9 người - nhiều quá! Trở về An Điền đi “săn” biệt kích đông người sẽ rất cồng kềnh!

Anh Quý “năm eo” trông cũ cũ người nhưng rất nhiều tài vặt. Đan lát rất giỏi, câu cá tài, đặt bẫy được cả rắn, kỳ đà. Và đặc biệt là may vá khéo hơn cả con gái. Anh về với chúng tôi chưa đầy 2 tháng đã trổ tài cắt, may sà lỏn cho anh em.

Thấy anh Quý may tay vất vả, không biết làm cách nào anh Bẩy “moi” được một chiếc máy khâu cũ. Không có khung, bàn, nên anh Quý quay tay… Mấy tân binh cũng ngoan, thay nhau đến giúp anh Quý “đạp máy”…

Không biết tân binh “thân tình”với nhau bao nhiêu mà chiều nào cũng rủ nhau đi tắm. Suối nhỏ, chỉ có thể múc từng cóng nước dội người, nhưng các vị lại kéo nhau 2 - 3 người tắm một lượt. Không biết anh nào sáng kiến đào hẳn một hố to lấy ni lon làm thành bể nước tắm, trong khi đó, chúng tôi chỉ dám khoét một hố nước con con lấy nước ăn, còn tắm thì… dội vài cóng nước là được rồi… thật đơn giản…

Không khí đơn vị vui hẳn lên. Chỉ mỗi tội là đám cựu binh chúng tôi thấy ồn ào trong cứ đều sợ…xanh mắt! Nhắc anh em tân binh giữ trật tự thì chỉ được vài ngày, sau đó đâu đóng đấy. Có tân binh ngồi trên khơi vừa lau súng vừa hát cứ như trên đời này không có ai!…Năm 1969-1971, mất trật tự thế này thì chắc…chôn nhau không kịp!

Mãi sau này, chúng tôi mới biết, đám tân binh này chỉ nghe người chỉ huy trực tiếp (là anh Quý) chứ không nghe bọn cựu binh chúng tôi! Kể cả anh Tư là người trực tiếp huấn luyện, họ cũng nghe nhưng “tai nọ xuyên sang tai kia”… Biết làm thế nào được! Đành phải để bom đạn dạy họ!

Tháng 5, trời bắt đầu mưa nhiều. Căn cứ chúng tôi ở chỉ có 4 hầm. Anh Quý ở với anh Bẩy thì ổn! Nhưng thêm 14 người nữa ghép vào các hầm thì rất chật, tạm một hai đêm thì được, nhưng lâu dài thì không. Vì mỗi hầm chỉ cần 4 người là vừa một tổ chiến đấu. Nếu thêm một người nữa vẫn được, nhưng mọi sinh hoạt sẽ bị đảo lộn. Nếu đào thêm hầm, căn cứ rất dễ bị lộ! Cho nên, phải đưa anh em mới đến căn cứ khác!

Cách chỗ chúng tôi ở khoảng gần 1 tiếng đồng hồ có một căn cứ phụ (gọi là dự bị cũng được), cũng có 4 hầm. Vì phải giữ bí mật, nên “bần cùng, bất đắc dĩ” chúng tôi mới đến căn cứ đó ở tạm! Có khi chúng tôi chỉ “trọ” một đêm, có khi đến chớp nhoáng vài tiếng đồng hồ rồi phải đi ngay.

Rời căn cứ là phải ngụy trang, xóa dấu vết và ngay cả ở đó, cũng phải giữ mồm giữ miệng, giảm tối đa tiếng ồn… nay, đưa tân binh đến ở cứ đó, lại phải kéo nhau ra xa cứ đến gần nửa tiếng đồng hồ huấn luyện…cũng rất vất vả!

Thời gian huấn luyện gần 1 tháng, dài nhất trong tất cả các đợt tân binh bổ sung! Mới đầu, lính mới còn chấp hành nghiêm quy định, sau thấy an toàn, xung quanh không có động tĩnh khác lạ, thế là đám tân binh lại “ồn ào”. Theo kinh nghiệm, cứ tình trạng ham “công khai” như thế sẽ không tránh khỏi rắc rối. Đó là chưa nói tới tình huống, căn cứ này mà bị lộ thì anh em sẽ sơ tán về đâu? Về căn cứ chính hay sao?...Nếu tình huống đó xảy ra…cực kỳ nguy hiểm!

Đông người cũng có cái hay, nhưng anh em chúng tôi quen ở ít người rồi! Khi đơn vị có hơn 40 người (lúc cao điểm hơn 80 người) đã phải phân tán ra nhiều nơi. Năm 1969, theo quyết định của phân khu, chúng tôi xé lẻ thành nhiều đơn vị nhỏ mang phiên hiệu khác nhau…Nhờ thế mà dễ trốn tránh và hoạt động kiểu “du kích” linh hoạt hơn!

Quả thật, cũng vì ở xa đơn vị nên anh em chúng tôi không biết anh Tư huấn luyện tân binh như thế nào và họ tiếp thu ra sao? Nghe nói về cứ mới được hơn một tuần, mấy chàng tân binh này đã phá vỡ “quy tắc” bảo vệ.

Họ tự ý sang căn cứ đơn vị bạn cách đó không xa để tìm “đồng hương”. Không những vậy, họ còn dẫn bạn về cứ để gắn kết tình cảm cho đỡ nhớ miền Bắc!…Thực ra là để khoe khoang!…

Tin này đến tai anh Bẩy, khiến anh không vui, đám lính cựu chúng tôi thì…sợ! Nếu tình huống xấu xảy ra…không biết sẽ thế nào? Địch ở các chốt ngoài đường 13 và căn cứ Lai Khê…có điếc đâu! Chúng là lính Sư đoàn 5 nổi tiếng của Ngụy!

…Đầu tháng 7, anh Quý đi họp phân khu về thông báo nhiều tin mừng, trong đó có tin Đoàn đặc công 113 vừa đánh vào Tổng kho Long Bình, phá được nhiều nhà kho chứa bom, đạn của địch… Thảo nào! Sư đoàn 25 Ngụy ở Đồng Dù và Sư đoàn 5 ở Lai Khê ra lấn chiếm liên tục. Bọn biệt động quân điên cuồng còn hơn cả lúc chưa có Hiệp định Pa-ri…

Sau cuộc họp mà anh Quý phổ biến tình hình, anh Bẩy lại dẫn 10 anh em tổ Kính và tổ Thái tiếp tục đi đón lõng “bày trận” trên đường 13. Chỉ trong 20 ngày tháng 7, đã tổ chức đánh được 3 trận, gây cho địch nhiều thương vong. Tôi dẫn anh em đi chặn biệt kích ở An Điền - Bầu Đưng. Thái B40 “phụt” được 3 lần, Nga (xạ thủ B40 của anh Tư) được 2 lần…Không biết hạ được mấy tên, nhưng theo cách tính của tổ trưởng Kính “bỏ rẻ” mỗi quả được 2 tên, thì cũng diệt được 10 tên địch. Tính theo kiểu “đếm cua trong hang”, cũng có tàm tạm đúng!

Mấy anh tân binh nghe đám cựu binh chúng tôi kể chuyện đánh nhau cứ há hốc mồm ra… Họ hỏi rất nhiều, anh em chúng tôi rất khó giải thích. Thực ra, bọn tôi chỉ biết đánh, còn cái gọi là tổng kết kinh nghiệm thì chỉ có tổ trưởng Kính hay chữ mới làm được.

Có lần, chúng tôi nghe Kính kể lại trận phối hợp với du kích phục kích bọn địch đi tuần đường ở Nhuận Đức (Củ Chi). Hắn tả rất hay, đến chúng tôi quen với chiến trận nghe mà cũng không nghĩ là mình lại làm được như thế! Anh em chúng tôi rất thích Kính “tổng kết” nhất là những khi có cấp trên đến “tạm trú” ở đơn vị vài ngày. Đấy là dịp để Kính trổ tài “một tấc lên trời” của mình!

Nhưng, khi đám tân binh biết là sắp tới, sẽ được đưa vào trận, thì sắc mặt có vẻ…đổi màu…Háo hức vậy thôi, chiến trận không phải sở trường của những chàng thư sinh quen “nghiên bút”…

Hằng ngày, chúng tôi đối mặt với bom, đạn, dây kẽm gai và các loại mìn của địch! Dù mấy anh lắm chữ tô vẽ đến đâu mà vào với chiến tranh này, thì cũng phải xác định: “Một mất - Một còn”. Không thể nói khác được! - Cuộc chiến này quá khắc nghiệt!

Vũ Quang Đồng

(Còn nữa)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: