Phóng sự - Ghi chép

Cái gì có lợi cho dân thì làm...

Chủ Nhật, 12/09/2021

Câu nói trên không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Với Vĩnh Phúc, đặc biệt là trong giai đoạn chống dịch vừa qua, nó gần như một kim chỉ nam, phương châm xuyên suốt và nhất quán định hướng cho mọi tư duy, hành động của tỉnh. Có lẽ cũng bởi luôn hướng đến lẽ phải nên Vĩnh Phúc lúc nào cũng nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của tuyệt đại đa số người dân trong những chủ trương, đường lối phát triển KT-XH của tỉnh. Quyết định nới lỏng một số quy định (có điều kiện kèm theo) phòng chống dịch bệnh trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này không nằm ngoại lệ.

Công ty TNHH KLW 100% vốn Đài Loan (KCN Phúc Yên) vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, duy trì tốt hoạt động sản xuất, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động.

Đóng thì dễ, mở ra mới khó

Dù dịch bệnh trên cả nước còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng căn cứ vào tình hình thực tế, trên cơ sở xem xét, đánh giá, nhận định mọi phương diện, có cân nhắc cả lợi ích và thiệt hại có thể xảy ra, chiều 12/9, Vĩnh Phúc quyết định cho phép nới lỏng một số quy định phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Quyết định ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn, thậm chí là đặc biệt vui mừng, phấn khởi của gần như tất cả người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế không hề dễ dàng cho một quyết định ra đời trong thời điểm được coi là hết sức nhạy cảm bởi dịch bệnh cho thấy còn nhiều yếu tố khó lường.

Được biết, sau khi kiểm tra, đánh giá kỹ tình hình thực tế đời sống xã hội trên địa bàn thời gian qua, UBND tỉnh đã có tờ trình báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về việc xem xét, cho phép nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch bệnh.

Cho ý kiến vào việc này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nêu rõ: Dù dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng chúng ta không thể “đóng cửa” mãi. Bởi đóng cửa đồng nghĩa với từ chối mọi cơ hội có thể tận dụng để đẩy mạnh phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Đóng cửa thì dễ, làm thế sẽ cơ bản đảm bảo an toàn phòng dịch cho tỉnh. Khi đó trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền các cấp sẽ nhẹ đi rất nhiều. Nhưng làm vậy là chỉ nghĩ cho bản thân mà quên đi thực tế xã hội đang gặp vô vàn khó khăn do vướng các quy định về phòng, chống dịch.

Như vậy, dù “mở cửa” sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống phát sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh và tăng thêm trọng trách nặng nề cho các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương nhưng đây là nhiệm vụ phải làm.

Vì lợi ích của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội, Vĩnh Phúc chấp nhận và sẵn sàng đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách có thể xuất hiện. Vấn đề đặt ra là mở ra bao nhiêu là vừa, mở ra như thế nào là hợp lý và mở ra thì có đảm bảo khả năng kiểm soát được tình hình hay không?

Phòng dịch là cơ bản, chống dịch là quyết liệt

Nới lỏng các quy định phòng chống dịch trong tình hình mới là một trong những động thái quyết liệt của tỉnh nhằm đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vướng mắc cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh.

Vì vậy, thời gian này, tỉnh quán triệt phương châm “Phòng dịch là cơ bản, chống dịch là quyết liệt, tháo gỡ khó khăn để phát triển KT-XH là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách”.

Theo đó, chúng ta nới lỏng một số quy định là để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế trong tình hình mới. Nới lỏng không có nghĩa là tháo bỏ tất những ràng buộc cần thiết mà nới trong phạm vi cho phép, có điều kiện kèm theo đủ để đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Nới lỏng nhưng tỉnh vẫn đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, lên trước hết, nhất quán tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh, đề phòng trường hợp xuất hiện trở lại các ổ dịch mới sẽ phá hỏng những thành quả chống dịch trước đó của địa phương.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, thời gian qua, dù Vĩnh Phúc đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, nhiều ngày liên tiếp không phát sinh các ca mắc mới nhưng đó chỉ là thành công nhất định, bước đầu.

Dịch bệnh trên thế giới và trong nước, đặc biệt là ở các tỉnh, thành lân cận còn nhiều diễn biến phức tạp, có thể xâm nhập vào địa bàn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, để chủ trương nới lỏng một số quy định phòng chống dịch phát huy được hiệu quả, mục đích đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội thì việc quan trọng nhất là người dân, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các điều kiện kèm theo.

Nếu vi phạm, không những người vi phạm bị xử lý tùy theo mức độ, từ hành chính đến hình sự mà còn trực tiếp gây ra nhiều hậu quả khó lường cho xã hội. Khi tình huống xấu xảy ra bởi các hành vi vi phạm, tỉnh bắt buộc lại phải chuyển trạng thái về tình trạng siết chặt các quy định phòng chống dịch như cũ.

Như thế, chính người dân sẽ làm khổ mình trước tiên. Do vậy, hơn ai hết, bản thân mỗi người dân cần tự chủ động nêu cao tinh thần tự giác trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh. Trước là bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, người thân, sau là giữ cho địa phương an toàn, ổn định để phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: