Phóng sự - Ghi chép

Cuộc sống của người dân xã Sơn Lôi sau cách ly

Thứ Năm, 13/02/2020

Xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) được phong tỏa, cách ly nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả phòng và dập dịch có lẽ là thông tin nóng nhất trong những ngày gần đây. Liên tưởng tới cuộc sống đảo lộn của người dân Vũ Hán (Trung Quốc) sau khi có lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, dư luận đang hướng về Sơn Lôi xem cuộc sống người dân ở đây ra sao sau khi cách ly.

Chốt kiểm soát ra vào khu vực xã Sơn Lôi, lượng chức năng túc trực 24/24 giờ làm nhiệm vụ

Tại trụ sở Huyện ủy Bình Xuyên, nghe phóng viên bày tỏ ý định đi vào vùng dịch Sơn Lôi để trực tiếp chứng kiến ngày đầu tiên địa phương thực hiện quyết định phong tỏa, cách ly toàn xã, Chánh Văn phòng Huyện ủy Phan Mạnh Hà cười rất tươi chia sẻ: Các anh về Bình Xuyên trong thời điểm này là sự cảm kích. Hiện tại, khá nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn liên lạc với chúng tôi nhưng đều qua đường điện thoại hoặc văn bản.

Đồng chí Hà cho biết, để ra vào vùng cách ly như Sơn Lôi trong điều kiện hiện nay, mọi cá nhân đều phải thực hiện các bước kiểm tra ngặt nghèo, nhất là tình trạng y tế bản thân.

Vì vậy, trừ khi bất khả kháng, còn lại không nên cố tìm cách đi vào. Sau một hồi cân nhắc, chúng tôi quyết định dừng lại ở bên ngoài trạm kiểm soát ra vào xã, đồng thời áp dụng các biện pháp khác nhau để tìm hiểu đời sống nhân dân trong vùng cách ly.

Điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Sơn ngay trong buổi sáng ngày đầu tiên (13/2/2020) Sơn Lôi thực hiện quyết định cách ly thì được biết, Đảng ủy xã đang tổ chức họp bàn triển khai các kế hoạch cụ thể để ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.

Hoạt động mua bán nhu yếu phẩm sinh hoạt tại các chợ cóc trên địa bàn Sơn Lôi cơ bản vẫn diễn ra bình thường. Ảnh chụp lúc 10h sáng 13/2/2020

Tuy nhiên, đồng chí Sơn cũng ngắn gọn cho biết, hiện tại, đời sống nhân dân cơ bản vẫn ổn định, các hoạt động lao động, sản xuất vẫn diễn ra như mọi ngày, có chăng chỉ là ở 2 thôn Ái Văn và An Lão (nơi có bệnh nhân dương tính với Covid – 19 và một số trường hợp nằm trong diện theo dõi) là người dân ít ra đường hơn.

Trao đổi qua điện thoại với đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Xuyên, một người dân của xã Sơn Lôi thì được biết, thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly của tỉnh, bản thân đồng chí Tuấn đã được huyện cho nghỉ ở nhà ngay từ sáng 13/2/2020 để nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Theo đồng chí Tuấn, do có sự chuẩn bị tâm lý từ trước nên hầu hết bà con nhân dân đều có tinh thần ổn định. Đặc biệt, nhờ chủ động mua sắm các nhu yếu phẩm sinh hoạt từ nhiều ngày trước đó nên trên địa bàn xã không có sự xáo động lớn về các hoạt động thương mại dịch vụ.

Có một điểm hơi khác những ngày thường là trên địa bàn xã có rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về tác hại và cách phòng tránh lây nhiễm Covid – 19. Khoảng vài tiếng 1 lần, đài truyền thanh xã lại phát đi các bản tin cập nhật tình hình công tác phòng chống Covid – 19 của thế giới, cả nước và của tỉnh để bà con nhân dân theo dõi.

Qua nắm bắt của ông Tuấn, chỉ có 1 số ít cửa hàng tạp hóa trong xã đóng cửa vì hết hàng, còn lại hầu hết vẫn mở cửa bình thường. Một số điểm bán hàng nhỏ lẻ như chợ cóc, chợ tạm, người dân vẫn bày bán rau, cá, thịt như mọi ngày, tuy số lượng có thấp hơn 1 chút.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, Sơn Lôi cũng đã thành lập 8 chốt kiểm soát lưu động, kiểm soát chặt chẽ lối ra vào các khu vực trọng yếu trên địa bàn. Các chốt này có đầy đủ thành phần như công an, quân đội, y tế, đại diện chính quyền xã và chính thức hoạt động từ 13h ngày 13/2/2020.

Như Báo Vĩnh Phúc đã đưa tin, thực hiện quyết định của UBND tỉnh, bắt đầu từ sáng 13/2/2020, xã Sơn Lôi chính thức áp dụng việc khoanh vùng, cách ly để đảm bảo hiệu quả công tác phòng dịch ở mức cao nhất.

Theo đó, bên cạnh việc triển khai các biện pháp hạn chế tối đa các hoạt động ra, vào khu vực xã Sơn Lôi, tỉnh cũng có chủ trương hỗ trợ các cá nhân đang áp dụng hình thức cách ly tại cộng đồng được hưởng mức tiền 40.000 đồng/người/ngày, thời gian tạm tính là 20 ngày tính từ ngày 13/2/2020.

Để đảm bảo cao nhất cho việc ổn định tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã kịp thời triển khai một loạt biện pháp cụ thể như: Chỉ đạo chính quyền xã làm tốt công tác tư tưởng trong nhân dân; chủ động thông báo cho nhân dân mua sắm các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày trước khi tiến hành cách ly, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, qua lại những nơi có nhiều bệnh nhân và người nghi nhiễm Covid – 19.

Đặc biệt, huyện sẽ triển khai đều đặn việc cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm đến từng thôn, làng để phục vụ bà con trong thời gian cách ly với giá bán đúng như giá thị trường. Với những hành vi cố tình găm hàng, nâng giá bán để trục lợi, huyện chỉ đạo cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm.

Được biết, ngay khi trên địa bàn Bình Xuyên xuất hiện ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên vào ngày 30/1/2020, UBND huyện đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona gây ra, đồng thời ban hành kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh theo từng cấp độ; chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các ngành rà soát, giám sát ngay các trường hợp trực tiếp, gián tiếp tiếp xúc với người nhiễm Covid - 19 để có biện pháp cách ly an toàn.

Đến nay, UBND huyện đã ban hành gần 30 văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, các xã, thị trấn trên địa bàn Bình Xuyên vẫn đang tích cực thực hiện công tác phòng chống Covid – 19 một cách chủ động, sẵn sàng với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bài, ảnh Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: