Phóng sự - Ghi chép

Căng mình chống Covid-19: Lạc quan, không hoang mang

Thứ Năm, 13/02/2020

Dựng bệnh viện dã chiến, lập khu cách ly tập trung, dựng các chốt kiểm soát dịch tại một số địa phương có bệnh nhân dương tính. Đó là những biện pháp cấp bách đã được tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trưởng, quyết liệt triển khai thực hiện nhằm ngăn chặn và khống chế sự lây lan của Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn. Việc kiểm soát tốt Covid-19 của Vĩnh Phúc không chỉ thể hiện trách nhiệm với nhân dân Vĩnh Phúc mà lớn hơn là trách nhiệm đối với người dân cả nước.

Kiểm tra thân nhiệt người dân tại Chốt kiểm tra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên). Ảnh Lê Thảo

 

Hơn 9h sáng 12/2/2020, ngay đầu địa phận thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) loa truyền thanh phát liên tục thông tin về phòng, chống Covid-19; băng rôn khẩu hiệu giăng khắp lối; vôi bột rắc nhiều nơi...Là một trong những “điểm nóng” của Covid-19 trong những ngày qua, bởi vậy các biện pháp phòng, chống Covid-19 như: Phải đeo khẩu trang liên tục thế nào, nói chuyện với nhau đứng cách xa 1-2m ra sao… đều được những người dân trong thôn đọc thuộc vanh vách.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, rất nhiều người dân của Ái Văn chia sẻ: "Chúng tôi không phủ nhận sự lo lắng của mình trước dịch bệnh, nhưng đó chỉ là một phần. Chúng tôi vẫn sống vẫn sinh hoạt bình thường, mọi người trong thôn vẫn lạc quan và hết mực tin tưởng vào những biện pháp của chính quyền trong cuộc chiến với dịch bệnh, đúng với tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói “lo lắng nhưng không được hoang mang, bi quan trước dịch bệnh”.

Cũng trong sáng 12/2/2020, tại các điểm chốt kiểm soát Covid-19 được dựng lên trên đường vào thôn, lực lượng công an và các cơ quan chức năng phối hợp căng mình làm việc. Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lôi Nguyễn Như Tâm cho biết: Những chốt này gồm barie, dựng bạt và phân công cán bộ trực 24/24h. Nhiệm vụ của chốt là trang bị, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Khi đi qua chốt, người dân được thực hiện sát khuẩn và được phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc làm này giúp kiểm soát người địa phương khác ra vào xã. Với trường hợp ngoài địa phương, nhân dân có nhu cầu sẽ được đo thân nhiệt nhanh. Thời gian duy trì chốt từ thứ 7 (8.2) đến khi hết dịch.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân ở thôn Ái Văn (Sơn Lôi-Bình Xuyên) bày tỏ mong muốn có thêm nhiều những biện pháp hỗ trợ phòng chống dịch như: Phun thuốc khủ trùng, có đủ khẩu trang cho bà con dùng…Nhằm chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn tại thời điểm này, sáng 12/2/2020, các cấp lãnh đạo trong thôn kết hợp với đoàn thanh niên thôn, đã tiến hành phát khẩu trang và nước sát khuẩn tay nhanh miễn phí cho người dân địa phương. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, chương trình được thực hiện nhờ sự chung tay của các mạnh thường quân đã quyên tặng người dân 1.000 khẩu trang và 490 chai nước rửa tay khô.

Cùng với sự nâng cao ý thức phòng, chống Covid-19 của người dân Bình Xuyên, ngay từ khi phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 trên địa bàn, các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự lây lan trên diện rộng của Covid-19. Theo đó, bên cạnh những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo theo đúng quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về những việc làm cấp bách nhằm phòng ngừa, ngăn chặn Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 4 tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn thường xuyên phối hợp, kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống Covid-19 tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Bên cạnh đó, hàng loạt các biện pháp cấp bách như thành lập bệnh viện dã chiến, lập khu cách ly tập trung, lập các chốt kiểm soát dịch tại một số địa phương… đã được tỉnh Vĩnh Phúc rốt ráo thực hiện. Để phòng chống, ngày 11/2/2020 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn có công văn hỏa tốc, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tập trung chỉ đạo, không để dịch bệnh tiếp tục phát tán, lây lan. Sở Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh về công tác tổ chức chuyên môn, thành lập các tổ công tác, cắm chốt tại huyện Bình Xuyên và hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên về công tác chuyên môn.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo mở rộng điều tra, rà soát đối tượng phải cách ly; chỉ đạo thành lập các đội phòng chống dịch bệnh tại từng thôn, tổ dân phố, có nhiệm vụ đi đến từng nhà tuyên truyền, giám sát và đo thân nhiệt, yêu cầu các trường hợp bất thường về sức khỏe đi khám tại cơ sở y tế.

Tại khu vực có dịch bệnh, cử lực lượng gác chốt (thành viên là dân quân, công an xã) hạn chế ra vào của người dân và các phương tiện giao thông tại các thôn, xã có ca dương tính với Covid-19; tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực được cách ly.

Sáng 12/2/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào một số nội dung khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ngành Y tế cung cấp đầy đủ vật tư y tế cho người dân vùng dịch và nhân dân trong tỉnh; khẩn trương đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất y tế tại cơ sở, đặc biệt là ở các vùng dịch; huy động cao độ lực lượng y tế tuyến tỉnh, y tế, bệnh viện quân đội để hỗ trợ công tác phòng dịch, dập dịch. Đồng ý với đề xuất cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến ngày 22/2/2020; đồng ý chủ trương cho một số doanh nghiệp sản xuất khẩu trang cho nhân dân. Giao Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, sẵn sàng, tích cực trong việc phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, y tế thực hiện đồng bộ các biện pháp, quyết tâm khoanh vùng, dập dịch. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh cũng như sự vào cuộc tích cực, khẩn trương với quyết tâm cao độ của tỉnh trong phòng, chốngCovid-19 gây ra. Chiều cùng ngày HĐND tỉnh cũng ban hành quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống Covid-19…

Với số lượng người bị nhiễm và dương tính từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Vĩnh Phúc, tới nay có thể nhận định và đánh giá sự vào cuộc, kiềm chế, khoanh dịch và dập dịch tại Vĩnh Phúc rất quyết liệt. Số lượng người dương tính Covid-19 đang được khống chế. Bước đầu có thể khẳng định quyết tâm và trách nhiệm rất lớn của tỉnh Vĩnh Phúc để kiềm chế dịch không lan trong Vĩnh Phúc và các khu vực lân cận.

Thiệu Vũ

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: