Phóng sự - Ghi chép

Giao nhận quân năm 2020: Nhanh gọn, chặt chẽ, an toàn

Thứ Ba, 11/02/2020

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV, thời gian của buổi lễ giao nhận quân năm nay đã được rút ngắn hơn so với hàng năm. Nhưng không vì thế mà lễ giao nhận quân năm 2020 mất đi sự trang trọng, ý nghĩa thiêng liêng vốn có. Trên gương mặt của những chàng tân binh ngày hôm nay đều ánh lên niềm vui với quyết tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự. Nhanh gọn, chặt chẽ, an toàn. Đó là cảm nhận chung của tất cả những người chứng kiến lễ giao nhận quân năm nay tại các địa phương trong tỉnh.

Tân binh thành phố Vĩnh Yên trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh Khánh Linh

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền cho tân binh và người nhà trong việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã quyết định tổ chức lễ giao nhận quân đơn giản, gọn nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm tính trang nghiêm, ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội tòng quân.

Theo đó, ngoài việc rút gọn thành phần tham dự buổi lễ, địa điểm tổ chức cũng được thay đổi, chỉ tổ chức ở trong Ban chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố thay vì ở địa điểm công cộng như mọi năm. Tại tất cả các khu vực bố trí giao nhận quân đều được phun thuốc khử trùng, các tân binh và đại biểu được phát khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt...

Đúng 8 giờ 30 phút ngày 11/2/2020, công tác tuyển quân của Vĩnh Phúc đã hoàn thành, qua các biện pháp kiểm tra, phòng chống sự lây lan của dịch nCoV không có trường hợp tân binh nào có biểu hiện sốt hoặc dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Là địa phương đã xuất hiện một số trường hợp dương tính với dịch nCoV, công tác tuyển chọn quân năm 2020 đã được huyện Bình Xuyên đặc biệt coi trọng.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc điện tử, Thượng tá Vũ Anh Toàn, Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự huyện Bình Xuyên cho biết: Sau khi nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn rà soát lại toàn bộ tân binh trong diện nhập ngũ đợt này về sức khỏe và các yếu tố dịch tễ khác.

Trước khi tổ chức giao nhận quân, các tân binh đều được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày, cập nhật và báo cáo thường xuyên về Ban chỉ huy Quân sự huyện để theo dõi.

Khi đưa tân binh lên huyện để luyện tập chuẩn bị cho buổi lễ, cũng như trong buổi lễ giao nhận quân, các tân binh đều được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra. Vì vậy, 240 tân binh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2020 của huyện Bình Xuyên đều đảm bảo yêu cầu về sức khỏe.

Mùa tuyển quân năm nay, thành phố Vĩnh Yên được giao tuyển chọn, gọi 160 công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Với phương châm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tuyển người nào, chắc người đó”, từ đầu năm 2019, Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự các xã, phường tổ chức rà soát, đăng ký và quản lý chặt chẽ nguồn nhập ngũ; chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt việc tuyên truyền về truyền thống cách mạng, phổ biến, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự 2015; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng của thanh niên trong diện khám tuyển, khéo léo đấu tranh với các đối tượng có tư tưởng trốn tránh nghĩa vụ quân sự…

Nhờ đó thành phố đã lựa chọn đủ 100% chỉ tiêu được giao và phát lệnh tới 100% thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ. Tại lễ giao quân năm nay, tinh thần, tư tưởng, sức khỏe của các tân binh đều tốt, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

"Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, em xin hứa sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành mọi nhiệm vụ của người lính và sẵn sàng cống hiến hết mình trong quân đội" -tân binh Nguyễn Văn Khanh (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) chia sẻ.

Chung niềm vui ngày hội lớn, tân binh Lương Đình Sơn (Tân Cương-Vĩnh Tường) háo hức thể hiện quyết tâm rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ. Dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực phấn đấu rèn luyện vươn lên, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc được giao tuyển chọn, gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân 2.215 chỉ tiêu nam công dân, giao cho 13 đầu mối đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Công an tỉnh, trong đó, có 2.000 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ quân sự và 215 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Kết thúc lễ giao nhận quân sáng 11/2/2020, qua đánh giá sơ bộ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do nCoV gây ra, tuy nhiên chất lượng tân binh năm nay khá hơn năm trước. Buổi lễ giao nhận quân đã diễn ra thành công tốt đẹp, tân binh phấn khởi, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: