Phóng sự - Ghi chép

Khai giảng Online

Chủ Nhật, 05/09/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” tại Vĩnh Phúc không được tổ chức theo hình thức tập trung như mọi năm. Lần đầu tiên toàn tỉnh bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến, không cờ hoa, không văn nghệ chào mừng, không có cảnh hàng trăm học sinh xếp hàng tăm tắp, khuôn mặt rạng ngời đón nghe tiếng trống trường mở đầu năm học mới. Đây là sự kiện chưa từng có, kể từ ngày đất nước giành thống nhất năm 1975 và sẽ là mùa tựu trường “đặc biệt” với nhiều cảm xúc không bao giờ quên đối với nhiều học sinh và phụ huynh khi lần đầu trải nghiệm: Khai giảng online.

Nhiều học sinh vẫn mong ngóng dậy từ sáng sớm, mặc đồng phục, đeo khăn quàng ngay ngắn để được hội ngộ cùng thầy cô, bè bạn qua màn hình trong ngày khai giảng online.

 

Trải nghiệm chưa từng có

Tháng 9 đã về, bầu trời mùa thu cao xanh vời vợi, nắng thu vàng rực rỡ trong những cơn gió thu thoảng chút hanh hao, khung cảnh bình yên như chẳng hề có dịch bệnh hoành hành.

Năm học mới đã bắt đầu với những sân trường vắng bóng áo trắng học trò và vắng tiếng trống trường rộn rã. Thay vào đó là chương trình khai giảng trực tuyến mà thầy cô, cha mẹ, học trò ngồi tham dự trước máy tính hay màn hình điện thoại.

Do thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 quá lâu, nhiều học sinh nhớ trường lớp nên dù chỉ được gặp gỡ qua màn hình máy tính, điện thoại, nhiều em vẫn mong ngóng dậy từ sáng sớm để được hội ngộ cùng thầy cô, bè bạn.

Bước vào năm học mới tại ngôi trường có bề dày truyền thống của tỉnh, em Hán Trần Bảo Châu, học sinh lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Là năm học đầu tiên được học tập tại ngôi trường mơ ước, hiện đại vào bậc nhất trong các trường THPT cả nước em vô cùng tự hào.

Mặc dù dự khai giảng trực tuyến nhưng những lời động viên, chúc mừng của Chủ tịch nước cùng với tiếng khai trường giòn giã vẫn như thúc giục và tiếp thêm động lực cho em phấn đấu học tập để đạt nhiều thành tích cao trong năm học 2021 – 2022 nhằm góp phần nối tiếp bảng vàng thành tích giáo dục của ngôi trường chuyên của tỉnh”.

(Trường THCS Ngọc Thanh B-thành phố Phúc Yên)

Cảm nhận về lễ khai giảng trực tuyến năm nay của 2 con mình, anh Lê Văn Minh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ khai giảng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vẫn đảm bảo đem lại nhiều niềm vui, sự tưng bừng, phấn khởi cho các con.

Ngồi dự lễ khai giảng cùng con, tôi vô cùng xúc động và yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh của nhà trường và địa phương. Tôi cũng được thấy quyết tâm của thầy và trò Trường tiểu học Liên Minh trong việc tiếp tục thực hiện nhiệm vừa kép vừa đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 vừa chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và rèn kỹ năng sống cho học sinh trong năm học 2021 – 2022”.

Sinh sống ở Hà Nội nhưng về thăm quê trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay chưa thể trở lại thủ đô do dịch bệnh, chị Trần Thị Thanh, thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý cùng 2 con “mắc kẹt” tại Vĩnh Phúc nên chị làm đơn nhập học cho con tại Trường tiểu học Bồ Lý.

Chị Thanh chia sẻ: “Năm học 2021 - 2022 là năm học đặc biệt đối với tôi và con gái bởi con vừa bước vào lớp 1 nhưng chưa thể trở về trường học ở Hà Nội do thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, con tôi phải học nhờ tại trường tiểu học ở quê nội và dự khai giảng trực tuyến.

Được sự quan tâm hỗ trợ của nhà trường và bản thân tôi cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nên con gái tôi đã có buổi lễ khai giảng trực tuyến ấn tượng, xúc động. Khi dịch bệnh tại Hà Nội được khống chế, tôi và con gái trở lại thủ đô sẽ không quên kỷ niệm sâu sắc này”.

Là cái nôi đào tạo nhân tài của tỉnh, những năm học trước, sáng 5/9, không khí ngày khai giảng tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc diễn ra vẫn vô cùng thiêng liêng, xúc động với đầy đủ nghi thức.

Qua màn hình trực tuyến, hơn 1.400 học sinh của nhà trường háo hức tựu trường online trong tiếng trống khai trường rộn ràng báo hiệu một năm học mới đầy hứa hẹn.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nối tiếp truyền thống hiếu học và những thành tích rực rỡ về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế trong những năm học trước, năm học này, thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong dạy và học.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đánh trống khai giảng năm học mới

Nhà trường chủ động, sáng tạo trang bị cho học sinh hành trang tri thức đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập của giáo dục theo xu hướng chuẩn quốc tế; đồng thời, chú trọng đào tạo học sinh là những công dân toàn cầu phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tâm hồn, kỹ năng”.

Năm học 2021-2022, Trường tiểu học Bồ Lý (Tam Đảo) có hơn 1.000 học sinh. Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, nhà trường đã xây dựng phương án tổ chức khai giảng tại lớp học cho học sinh.

Tuy nhiên, đến ngày 2/9, có văn bản hướng dẫn mới của tỉnh và Sở GDĐT về việc tổ chức khai giảng trực tuyến cho học sinh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, do đó, nhà trường đã khẩn trương triển khai xây dựng và thực hiện kịch bản tổ chức lễ khai giảng trực tuyến cho học sinh.

Trong ngày 4/9, nhà trường hoàn thành việc nhắn tin thông báo đến 100% phụ huynh và học sinh về tình hình dịch bệnh cũng như phương án tổ chức lễ khai giảng trực tuyến; đồng thời, đề nghị phụ huynh phối hợp với nhà trường đảm bảo các điều kiện cũng như hỗ trợ học sinh để các em được tham gia khai giảng đầy đủ.

Ngay từ 6h30 sáng 5/9, giáo viên chủ nhiệm các lớp gửi ID cho học sinh truy nhập vào phần mềm trực tuyến để điểm danh. Đúng 7h30, lễ khai giảng diễn ra trang trọng với đủ các nghi lễ như: Chào cờ, tuyên bố lý do, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, đánh trống khai trường…

Chia sẻ với phóng viên trong ngày khai giảng đặc biệt của năm học, thầy giáo Nguyễn Trọng Lượng, Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: “Mặc dù là trường thuộc xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường đã phối hợp với phụ huynh, học sinh nỗ lực đảm bảo các điều kiện để học sinh có một lễ khai giảng ý nghĩa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19”

Quyết tâm vượt khó

Dù phải chuyển sang dạy và học trực tuyến nhà trường vẫn quyết tâm hoàn thành sứ mệnh dạy và học, quyết tâm không để dịch bệnh làm mất đi cơ hội học tập của các em. Đó là chia sẻ của rất nhiều các thầy cô trong ngày khai giảng năm học mới 2021-2022.

Kết thúc năm học 2020-2021, chất lượng giáo dục các môn văn hóa của trường THCS Văn Quán (Lập Thạch) đã có những bước chuyển mình đáng kể. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt đạt 96,6%.

Tỷ lệ lên lớp đạt 98%, hơn 44% học sinh đạt học lực khá và giỏi. Bước vào năm học mới nhằm chủ động cho việc dạy và học nhà trường đã xây dựng các phương án cho nhiều tình huống trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Ngô Văn Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Quán cho biết: Trên nền tảng là kế hoạch giáo dục năm học trước, nhà trường xây dựng dự thảo chương trình, hoạt động giáo dục chuẩn bị cho năm học 2021- 2022.

Trong đó có dự trù tình huống, lên phương án, phân công giáo viên trong trạng thái bình thường mới, tổ chức dạy học trực tiếp 2 buổi/ngày. Đồng thời chuẩn bị sẵn phương án xây dựng thời khóa biểu, tập huấn công nghệ thông tin để đội ngũ cán bộ, giáo viên chủ động dạy và học nếu năm học diễn ra trong bối cảnh phải tổ chức dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Cũng theo thầy Ngô Văn Tĩnh, để chuẩn bị cho tình huống phải học trực tuyến trong năm học mới, nhà trường đã rà soát và chuẩn bị phương án hỗ trợ cho những học sinh không có đủ điều kiện, phương tiện học tập khi ứng dụng công nghệ thông tin.

Là những đơn vị nằm ở vùng sâu, vùng xa với không ít học sinh là con em đồng bào dân tộc, vượt qua những khó khăn các trường học trên địa bàn xã Ngọc Thanh (Thành phố Phúc Yên) đã và đang bắt đầu một năm học mới với những quyết tâm mới, khí thế mới hứa hẹn những thành công mới.

Trao đổi với phóng viên cô giáo Chu Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh B cho biết: Chuẩn bị cho năm học mới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã chủ động phương án dạy online, trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường.

Bên cạnh đó nhà trường đã đề nghị nhà mạng Viettel đảm bảo tốc độ đường truyền wifi đồng thời chủ động kinh phí mua bản quyền phần mềm dạy học trực tuyến để các em học sinh có điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình học tập.

Cũng theo cô giáo Chu Thu Hiền, qua rà soát trường có 2/241 học sinh không có thiết bị công nghệ thông tin để phục vụ cho việc học tập online. Những trường hợp này đã được Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh tặng mỗi em một chiếc điện thoại, do đó, đến nay 100% học sinh nhà trường có thiết bị học trực tuyến.

Chia sẻ những khó khăn nếu điều kiện nếu bắt buộc phải học online trong năm học mới, thầy giáo Thái Bá Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Thanh B cho biết: Thực tế từ năm học trước cho thấy, do điều kiện kinh tế của người dân địa phương vẫn còn rất khó khăn nên học sinh học online chủ yếu bằng điện thoại của cha mẹ.

Tuy nhiên phần đông phụ huynh học sinh đều phải đi làm nên không có thời gian kèm cặp các em trong những giờ lên lớp. Để khắc phục những khó khăn này, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy online buổi tối. Các khối học lệch giờ để phụ huynh có điều kiện hơn về thời gian từ đó tích cực hợp tác đảm bảo các điều kiện cho học sinh học trực tuyến.

Bên cạnh sự chủ động của các nhà trường trong việc xây dựng các phương án, kịch bản nhằm thực hiện tốt nhất việc dạy và học cho năm học mới, rất nhiều học sinh, phụ huynh cũng chia sẻ những tâm tư và muôn vàn cảm xúc khác nhau khi bước vào năm học mới giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến khó lường.

Có con năm nay vào lớp 1, chị Nguyễn Phương Thùy (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) cho biết: Từ nhiều ngày qua, tôi đã tâm sự cùng con để cháu hình dung được về hình thức học trực tuyến, chuẩn bị tâm lý cho con trước khi vào lớp 1. Chỉ tiếc là các cháu đầu cấp năm nay không được dự một khai giảng với cờ hoa và sự chào đón của các anh, chị lớp trên.

Nếu tình hình bắt buộc phải học trực tuyến trong năm học tới, tôi khá băn khoăn về vấn đề sức khỏe của con vì con sẽ phải nhìn vào thiết bị máy tính hoặc điện thoại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vì đó là yêu cầu cần thiết để hạn chế, ngăn chặn và đẩy lùi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gia đình tôi sẽ sẵn sàng đồng hành với nhà trường và hỗ trợ con hết mình”.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ - Minh Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: