Phóng sự - Ghi chép

Du lịch Vĩnh Phúc gặp khó vì dịch bệnh

Thứ Hai, 10/02/2020

Tháng Giêng - tháng ăn chơi, mùa trẩy hội vốn là thời điểm ngành du lịch bận rộn nhất trong năm. Vậy nhưng năm nay lại xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Khó có thể thống kê hết thiệt hại do dịch bệnh này gây ra với nền kinh tế nói chung, ngành du lịch nói riêng.

Khu du lịch Tam Đảo vắng khách vì dịch

Sáng thứ 7, đúng ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, chúng tôi lên đường từ khá sớm với mục đích tìm hiểu xem tình hình du Xuân, trẩy hội trên địa bàn tỉnh ra sao trong điều kiện tỉnh đã có văn bản chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội diễn ra trong tỉnh.

Tầm 6h sáng, dọc quãng đường gần chục km thuộc QL 2A xuyên qua nội thị thành phố Vĩnh Yên và vài km đầu của QL 2B vào huyện Tam Đảo, hầu như chưa có nhà nào mở cửa. Các quán ăn sáng vốn bán hàng từ khá sớm cũng ít thấy đỏ lửa. Thi thoảng mới bắt gặp 1 chiếc ô tô, xe máy chạy qua chứ đừng nói đến chuyện hết đoàn nọ đến tốp kia như mùa trẩy hội mọi năm.

7h sáng, tìm tới quán phở Cồ ngon có tiếng ở khu đô thị Hà Tiên thì thấy lác đác vài khách ăn. Thấy người quen, sau khi bưng bát phở cho khách, anh T, chủ quán niềm nở bắt chuyện: Mọi năm vào giờ này có mà thuê thêm 3 người làm vẫn vắt chân lên cổ. Còn bây giờ thì anh thấy đấy, 2 vợ chồng vẫn thảnh thơi vừa xem tivi vừa bán hàng vẫn nhàn tênh.

Ở nhỉ, tôi giật mình ngẩng đầu quan sát xung quanh. Khách quen của quán cả chục năm nay mà giờ mới để ý là quán nằm trên con đường độc đạo từ Vĩnh Yên vào khu danh thắng Tây Thiên, khu nghỉ mát Tam Đảo và nhiều điểm du Xuân, trẩy hội của khách thập phương. Thông thường vào những ngày này, từ 5-6h sáng khách đã nườm nượp xe lớn xe bé đi qua và đây chính là một điểm dừng chân lót dạ buổi sáng quen thuộc của không ít du khách từ xa đến Vĩnh Phúc.

Thấy tôi ngẩn ngơ, anh T chép miệng bảo, quán phở bé tẹo mà còn thiệt hại thế này, tính cả tỉnh, cả nước thì chắc lớn lắm anh nhỉ! Hỏi rồi như để động viên chính mình, anh T lại tự trả lời: Hy vọng nhanh khống chế được dịch bệnh để người dân sớm yên tâm làm ăn, chứ cứ vừa làm vừa lo lắng cho sức khỏe, tính mạng và cả thu nhập của mình thế này thì không ổn chút nào.

Hôm giữa tuần, điện cho anh bạn đang làm quản lý ở khu du lịch Flamingo Đại Lải (Phúc Yên), anh bạn kêu trời vì đã mưa rét liên miên lại còn râm ran chuyện “cúm”. Anh chia sẻ: Nếu như mọi năm, ra Giêng và ngay cả trong dịp Tết, khách không đặt phòng sớm thì chỉ có nước đến ngắm cảnh rồi về. Vậy mà bây giờ, khung cảnh đìu hiu.

Trước ngày Rằm tháng Giêng ít hôm, chúng tôi cũng có dịp cùng đi với Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Đinh Văn Mười thăm, kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm corona tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện. Tại Khu du lịch Tam Đảo, Trưởng Ban Quản lý khu du lịch Trịnh Hồng Cương cho biết, tầm này năm ngoái khách đến Tam Đảo rất đông. Tại trung tâm thị trấn thì nhiều lúc người chen chân, xe thiếu chỗ đỗ. Nhưng giờ đây, lượng khách giảm đến hơn 80% và hầu hết là khách trong tỉnh đến “check in” rồi về ngay trong ngày.

Tại Khu danh thắng Tây Thiên, thống kê cho thấy, chỉ 20 ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 đã có tới 25 vạn du khách tới chiêm bái, hành hương. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Đôn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng, lượng du khách đến hành hương và chiêm bái tại Khu danh thắng Tây Thiên trong những ngày đầu Xuân Canh Tý này giảm đến 90% so với cùng kỳ năm trước.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra ảnh hưởng đến kinh tế Vĩnh Phúc nói chung và ngành du lịch tỉnh nhà nói riêng. Theo đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc, trung bình trước đây, mỗi tháng có khoảng 500.000 lượt khách đến Vĩnh Phúc, tập trung chủ yếu tại Khu danh thắng Tây Thiên, Khu du lịch Tam Đảo và Khu du lịch Đại Lải. Tuy nhiên, dịch bệnh đang khiến lượng khách giảm đến 40%. Kéo theo đó, hơn 100 khách sạn cùng hàng trăm nhà nghỉ, cơ sở lưu trú và các hộ dân làm dịch vụ du lịch phụ trợ trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề…

Tin rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và các cơ quan chức năng cùng tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người dân, Vĩnh Phúc sớm vượt qua những khó khăn do dịch cúm corona gây ra, tiếp tục vươn lên đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế nói chung, ngành du lịch nói riêng.

Bài, ảnh Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: